Hầu hết người Mỹ tin rằng quân đội Hoa Kỳ là tốt nhất và đáng sợ nhất trên thế giới. Nếu điều này đúng, thì tại sao kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ luôn thua trong mọi cuộc chiến mà họ bắt đầu và thất bại mỗi khi sử dụng vũ lực mà không có lý do chính đáng? Thật vậy, nếu Quân đội Hoa Kỳ là một đội thể thao, thì nó sẽ rơi vào hạng cuối cùng.

Lịch sử làm cho trường hợp này. May mắn thay, Hoa Kỳ đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh và mối đe dọa hủy diệt hạt nhân. George HW Bush đã chủ mưu cuộc Chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên vào năm 1991 và quản lý sự sụp đổ của Liên Xô. Nhưng những người tiền nhiệm và kế vị của ông đã không thành công như vậy.

John F. Kennedy đã lãnh đạo cuộc xâm lược Vịnh Con Lợn vào năm 1961 và bắt đầu Chiến tranh Việt Nam. Trong khi nhiều người tin rằng Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba là một chiến thắng lớn, thì trên thực tế, Kennedy đã thúc đẩy nó bằng việc xây dựng lực lượng phòng thủ quy mô lớn vào năm 1961, buộc nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev phải từ bỏ việc cắt giảm quân số và triển khai các tên lửa tầm ngắn hạt nhân ở Cuba để vượt qua cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Mỹ hạt nhân. ưu việt.

Lyndon Johnson đã theo chân Kennedy vào vũng lầy Việt Nam dẫn đến hơn 58.000 người Mỹ chết và có thể hàng triệu người Việt Nam, dựa trên quan điểm sai lầm rằng chủ nghĩa cộng sản là một khối và phải dừng lại ở đó để nó không lan sang đây. Được giao nhiệm vụ tại Việt Nam và một kế hoạch bí mật đến mức nó không tồn tại, Richard Nixon đã mất gần 5 năm để kết thúc cuộc chiến đó. Trong khi sự tiếp cận của ông với Trung Quốc là tuyệt vời, cũng như căng thẳng với Nga, Watergate đã hủy hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Xem thêm :   Cách Kết Nối điện Thoại Với Máy In

Jimmy Carter đã yếu. Cuộc đột kích Sa mạc Một thất bại vào năm 1980 để giải thoát 54 người Mỹ bị bắt làm con tin ở Tehran đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn ở Việt Nam. Mặc dù Ronald Reagan được coi là người cứng rắn, nhưng ông đã không làm Liên Xô sụp đổ trong một cuộc chạy đua vũ trang vì chính sự phi lý của hệ thống và sự mong manh của nó đã khiến nó tan vỡ. Nhưng ông đã gửi Thủy quân lục chiến tới Beirut vào năm 1983 và 241 người đã chết trong các vụ đánh bom doanh trại. Đồng thời, Reagan chiếm đóng một phần Grenada để ngăn Liên Xô xây dựng căn cứ không quân và giải cứu sinh viên Mỹ ở St. Trường Y Georges. Tuy nhiên, sân bay được xây dựng bởi một công ty của Anh và là một phần của kế hoạch thúc đẩy du lịch kéo dài hàng thập kỷ. Và chỉ huy Mỹ trên mặt đất đã nói với Nhà Trắng rằng các sinh viên không gặp nguy hiểm.

Trong khi George HW Bush được cho là một trong những tổng thống đủ điều kiện nhất để giữ chức vụ, ông chưa bao giờ nhận được nhiệm kỳ thứ hai. Bill Clinton đã mất 78 ngày để buộc nhà lãnh đạo Serbia Slobodan Milosevic chấm dứt việc giết người Kosovar. Xung đột có thể kết thúc trong vòng vài giờ nếu việc sử dụng lực lượng mặt đất bị đe dọa.

Xem thêm :   Amazon.com : Kellogg's Frosted Flakes Cold Breakfast Cereal, 8 Vitamins And Minerals, Kids Snacks, Family Size, Original, 24oz Box (1 Box) : Everything Else

Barack Obama muốn chấm dứt cuộc chiến tồi tệ ở Iraq và tập trung vào cuộc chiến tốt đẹp ở Afghanistan. Anh ta muốn đe dọa Tổng thống Syria Bashar al Assad và sau đó không làm gì cả. Và ông đã lầm tưởng rằng ném bom Libya để bảo vệ Benghazi khỏi tay Muramar Gaddafi sẽ chấm dứt bạo lực. Thay vào đó, nội chiến nhấn chìm Libya sau khi Gaddafi bị lật đổ và giết chết. Và ai biết được Donald Trump sẽ làm gì.

Ba lý do áp dụng cho các tổng thống của cả hai đảng kể từ Kennedy giải thích lý do tại sao thành tích sử dụng vũ lực của chúng ta lại rất kém. Đầu tiên, hầu hết các tổng thống mới đều không được chuẩn bị, không được chuẩn bị và không đủ kinh nghiệm đối với sự khắc nghiệt trong nhiệm vụ của họ. Thứ hai, mỗi bên đều thiếu khả năng phán đoán chiến lược tốt. Thứ ba, những thiếu sót này trở nên trầm trọng hơn do thiếu kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về các điều kiện sử dụng vũ lực.

Cả chính quyền Kennedy và Johnson đều không được thông tin rõ ràng về Việt Nam và những căng thẳng lớn giữa Liên Xô và Trung Quốc Cộng sản. Trước ngày 11/9, ít người Mỹ biết sự khác biệt giữa người Sunni và người Shiite. Iraq không có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Và vì vậy nó đi.

Xem thêm :   Code Song Kiếm Loạn Vũ Mới Nhất Và Cách Nhập Code

Phải làm gì với nó là chủ đề của các cột khác. Tuy nhiên, điều cần thiết là một cách tiếp cận tư duy chiến lược dựa trên não bộ hiểu rằng thế kỷ 21 không thể bị nhồi nhét bởi những khái niệm của thế kỷ 20 không còn phù hợp nữa. Ví dụ, Liên Xô có thể bị ngăn chặn bằng cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Ngày nay, khi Nga không quan tâm đến việc xâm lược Tây Âu và Al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo không có quân đội và hải quân, sự răn đe của thế kỷ 20 không có tác dụng.

Tuy nhiên, trừ khi công chúng cuối cùng chấp nhận rằng kinh nghiệm và năng lực là quan trọng đối với các tổng thống và nhà lãnh đạo của chúng ta, đừng mong đợi tương lai sẽ khác với quá khứ gần đây.

tiến sĩ Cuốn sách mới của Harlan Ullman là Anatomy of Failure: Why America Loses Every War It Starts (Giải phẫu sự thất bại: Tại sao nước Mỹ thua mọi cuộc chiến mà nó bắt đầu) và đã có mặt tại các hiệu sách và Amazon. Bạn có thể liên hệ với anh ấy tại @Harlankullman trên Twitter.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *