Vụ bê bối Whitewater là một vụ tranh cãi về bất động sản thu hút sự chú ý của công chúng vào những năm 1990. Nó liên quan đến cựu tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary cùng với các cộng sự của họ. Whitewater là một liên doanh phát triển đất đai đã trở thành một khoản đầu tư thất bại.

Sau một loạt các cuộc điều tra về vấn đề này – do Luật sư độc lập Kenneth Starr dẫn đầu – gia đình Clintons chưa bao giờ chính thức bị buộc tội, một số cộng sự Whitewater của họ đã có kết quả hoàn toàn khác.

Nhận chính

  • Vụ bê bối Whitewater là một tranh cãi về bất động sản liên quan đến Bill và Hillary Clinton đã thu hút sự chú ý của công chúng vào những năm 1990.
  • Gia đình Clintons hợp tác với James và Susan McDougal để mua 230 mẫu đất để xây dựng và bán nhà nghỉ dưỡng.
  • Các cơ quan quản lý liên bang đã đánh giá các giao dịch khác của McDougal vào năm 1986, điều này dẫn đến câu hỏi về sự tham gia của Clintons trong giao dịch Whitewater.
  • Gia đình Clintons đã được xóa bỏ mọi hành vi sai trái, nhưng một số cộng sự của họ phải đối mặt với các bản án trọng tội.
  • Cuộc điều tra của Ken Starr cũng bao gồm một số tranh cãi khác liên quan đến Clintons, bao gồm cả vụ bê bối tình dục Lewinsky.

Tổng công ty phát triển Whitewater

Khi Bill Clinton được bầu làm thống đốc bang Arkansas năm 1978, ông và Hillary (vốn là đối tác trong một công ty luật) bắt đầu tìm cách tăng thu nhập. James McDougal đã tiếp cận gia đình Clinton về việc tham gia cùng ông và vợ ông, Susan, và họ đã đồng ý. Nhà Clinton đã quen thuộc với nhà McDougals, vì Bill đã gặp James khi còn là thực tập sinh tại văn phòng của Thượng nghị sĩ J. William Fulbright. Hai cặp vợ chồng đã đồng ý mua 230 mẫu đất ở Dãy núi Ozark của Arkansas để trở thành Tập đoàn Phát triển Whitewater.

Xem thêm :   Chế diễu hay Chế giễu đâu là từ viết đúng chính tả?

Theo thỏa thuận, họ sẽ tạo ra các lô riêng lẻ để bán làm nhà nghỉ, thu hút những người quan tâm đến câu cá và các hoạt động ngoài trời khác. Nhưng có một số vấn đề làm hỏng kế hoạch của họ. Đất không dễ tiếp cận và đã có tác động lâu dài do lũ lụt trong khu vực.

Ngoài ra còn có áp lực của chu kỳ kinh tế với lãi suất tăng. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư tiềm năng và những người quan tâm đến ngôi nhà thứ hai không còn khả năng mua bất động sản. Liên doanh bất động sản cuối cùng đã thất bại, khiến Clintons thiệt hại được báo cáo là 46.000 đô la. Bill Clinton trở thành thống đốc ngay sau đó vào năm 1978. James McDougal sau đó gia nhập ngành ngân hàng vào năm 1980, thành lập Madison Guaranty Savings and Loan hai năm sau đó.

Nhưng thực tế không phải liên doanh đầu tư giữa Clintons và McDougals gây ra tranh cãi. Trên thực tế, một loạt các sự kiện xảy ra sau đó đã bắt đầu cuộc điều tra.

$203,000

Số tiền được dùng để mua mảnh đất ở Whitewater, từ đó Clintons và McDougals đã sử dụng khoản vay chung trị giá 180.000 đô la.

Cuộc điều tra Whitewater

Các câu hỏi về sự tham gia của gia đình Clintons trong thương vụ Whitewater ngày càng gia tăng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Clinton và một cuộc điều tra về tính hợp pháp của các giao dịch Whitewater đã bắt đầu.

Xem thêm :   Muốn chết bằng số trong tiếng Trung

Các cáo buộc nổi lên trong cuộc điều tra do cố vấn đặc biệt Robert B. Fiske đứng đầu, rằng Clinton đã gây áp lực buộc David Hale (cựu chủ tịch của một công ty đầu tư kinh doanh nhỏ) cung cấp một khoản vay cho thương vụ Whitewater. Các cáo buộc khác xuất hiện, ngụ ý rằng các khoản nợ trong chiến dịch tranh cử thống đốc của Clinton đã được Madison thông qua McDougal thanh toán. Fiske đã đưa ra trát hầu tòa cho Tổng thống Clinton và vợ của ông về các tài liệu liên quan đến Bảo lãnh Madison. Clintons ban đầu báo cáo hồ sơ là mất tích. Các tài liệu cuối cùng đã được tìm thấy và xóa bỏ mọi hành vi sai trái của Clintons.

Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn tiếp tục với Kenneth Starr dẫn đầu và doanh nhân David Hale đóng vai chính. Starr sẽ nói rằng Bill Clinton, trong nhiệm kỳ làm thống đốc bang Arkansas, đã gây áp lực buộc Hale phải cho Susan McDougal một khoản vay bất hợp pháp trị giá 300.000 đô la được liên bang hỗ trợ. Tuyên bố này đã mất đi nhiều uy tín sau khi Hale được tuyên bố trắng án vì nhiều tội danh.

Bill Clinton ân xá cho Susan McDougal vào năm 2001.

kết cục

Cả ba cuộc điều tra về thỏa thuận đất đai ở Whitewater đều không có đủ bằng chứng để buộc tội nhà Clinton về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, một số cộng sự của họ đã được hưởng lợi từ kết quả của các cuộc điều tra, bao gồm cả James McDougal, người bị kết tội gian lận và âm mưu vào năm 1997 liên quan đến các khoản vay cho Madison.

Xem thêm :   Everything You Need To Know About The New Baby Rhino

Cuộc điều tra của Starr vượt ra ngoài vụ bê bối Whitewater để bao gồm một số tranh cãi khác liên quan đến gia đình Clinton, cũng như vụ bê bối tình dục của Lewinsky, dẫn đến việc ông bị luận tội và buộc tội khai man và cản trở công lý trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1996. Clinton sau đó bị Thượng viện luận tội trên cả hai khoản phí.

Cuộc điều tra Whitewater kéo dài bao lâu?

Các nhà điều tra liên bang bắt đầu điều tra một dự án xây dựng khác có tên là Castle Grande do James McDougal hỗ trợ vào năm 1986. Các câu hỏi đã được đặt ra về sự dính líu của Clintons trong vụ Whitewater trong năm đầu tiên Bill Clinton làm tổng thống vào năm 1993. Cuộc điều tra đã xem xét tính hợp pháp của các giao dịch và mở rộng ra ngoài chúng sang các sự cố khác, kéo dài cho đến năm 1997.

Gia đình Clintons có được xóa tội trong vụ bê bối Whitewater không?

Clintons đã được xóa bỏ bất kỳ hành vi sai trái nào trong vụ bê bối Whitewater.

Có ai tham gia vào cuộc điều tra Whitewater đã từng ở tù không?

Một số cộng sự của Clinton được hưởng lợi từ vụ bê bối Whitewater. Các đối tác của Clintons trong thỏa thuận, James và Susan McDougal, từng vào tù. James McDougal bị kết án 3,5 năm vì tội lừa đảo. Anh ta chết trong nhà tù liên bang vào năm 1998. Susan McDougal bị kết án 18 tháng vì khinh thường các cáo buộc của tòa án vì từ chối trả lời các câu hỏi về việc gia đình Clintons có liên quan đến vụ việc.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *