Tỷ lệ sắc nét (Sharpe Ratio) là gì? Công thức tỷ lệ sắc nét

Tỷ lệ Sharpe là thước đo số tiền lãi kiếm được trên mỗi đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hoặc theo đuổi một chiến lược kinh doanh.

QUYẾT TÂM

Báo cáo sắc nét (Báo cáo sắc nét)

ý tưởng

Tỷ lệ sắc nét trong tiếng Anh là Sharpe Ratio.

Tỷ lệ Sharpe là thước đo số tiền lãi kiếm được trên mỗi đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hoặc theo một chiến lược giao dịch.

Tỷ lệ Sharpe được phát triển bởi William F. Sharpe và được sử dụng để giúp các nhà đầu tư hiểu được lợi tức đầu tư so với rủi ro của nó. Tỷ lệ này là lợi nhuận trung bình kiếm được trên lợi nhuận phi rủi ro trên mỗi đơn vị rủi ro.

Công thức tính

Tỉ số nét = (Rp – Rf)/σp

Rp là tỷ suất sinh lợi của danh mục đầu tư

Rf là tỷ suất sinh lợi phi rủi ro

σp là độ lệch chuẩn của tỷ suất sinh lợi vượt trội của danh mục đầu tư

Đặc điểm của Sharpe Ratio (Tỷ lệ Sharpe)

Tỷ lệ Sharpe là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để tính toán lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro. Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại (MPT) tuyên bố rằng việc thêm tài sản vào danh mục đầu tư đa dạng hóa có mối tương quan thấp (DMDT) có thể giảm rủi ro danh mục đầu tư mà không phải hy sinh lợi nhuận.

Xem thêm :   Cái ngữ là gì? Cái ngữ ấy là gì? Ý nghĩa của từ cái ngữ

Theo giả định rằng rủi ro tương đương với sự biến động, một danh mục đầu tư đa dạng hóa cao sẽ có tỷ lệ Sharpe lớn hơn so với các danh mục đầu tư tương tự nhưng ít đa dạng hóa hơn.

Tỷ lệ Sharpe cũng được sử dụng để đánh giá hiệu suất trước đây của email (sau khi đăng) khi lợi nhuận thực tế sẽ được sử dụng. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng không có rủi ro và phi rủi ro để tính toán tỷ lệ Sharpe ước tính (ex-ante).

Tỷ lệ Sharpe cũng giúp giải thích liệu lợi nhuận thương mại điện tử vượt trội là do quyết định đầu tư thông minh hay rủi ro quá mức. Mặc dù một danh mục đầu tư hoặc quỹ đầu tư có thể có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các công ty cùng ngành, nhưng nó không chắc là một khoản đầu tư tốt khi lợi nhuận cao hơn đi kèm với rủi ro bổ sung.

Tỷ lệ Sharpe của DM càng lớn thì hiệu suất được điều chỉnh theo rủi ro của nó càng tốt. Nếu tỷ lệ Sharpe âm, điều đó có nghĩa là lãi suất phi rủi ro lớn hơn lợi nhuận của danh mục đầu tư hoặc lợi tức của danh mục đầu tư được kỳ vọng là âm.

Ngoài ra, tỷ lệ Sharpe cũng được sử dụng để so sánh rủi ro tổng thể khi một loại tài sản hoặc loại tài sản mới được thêm vào danh mục đầu tư.

Xem thêm :   124 là gì? Ý nghĩa của con số 124 là gì trong tình yêu?

Các biến thể của tỷ lệ Sharpes

Một biến thể của tỷ lệ Sharpe là tỷ lệ Sortino, loại bỏ các tác động tích cực của biến động giá trong một độ lệch chuẩn để tập trung vào lợi nhuận thấp hơn mục tiêu hoặc lợi nhuận yêu cầu.

Một biến thể khác của tỷ lệ Sharpe là tỷ lệ Treynor sử dụng hệ số beta (hoặc hệ số tương quan) của thị trường thương mại điện tử với phần còn lại của thị trường. Mục đích của tỷ lệ Treynor là để xác định xem một nhà đầu tư có được bồi thường khi chấp nhận rủi ro bổ sung cao hơn rủi ro thị trường nội tại hay không.

Nhược điểm của việc sử dụng tỷ lệ Sharpe

Tỷ lệ Sharpe sử dụng độ lệch chuẩn của lợi nhuận để biểu thị tổng rủi ro trong danh mục đầu tư, giả định rằng lợi nhuận được phân phối bình thường và rủi ro tích cực và tiêu cực có tác động như nhau.

Tỷ lệ Sharpe có thể được thao túng bởi các nhà quản lý thương mại điện tử, những người muốn hiển thị lịch sử lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của họ bằng cách kéo dài thời gian đo lường.

Ví dụ: độ lệch chuẩn hàng năm của lợi nhuận hàng ngày thường cao hơn lợi nhuận hàng tuần và độ lệch chuẩn hàng năm của lợi nhuận hàng tuần cao hơn lợi nhuận hàng tháng.

Xem thêm :   Simethicon Là Gì? Công Dụng đối Với Hệ Tiêu Hóa

Những nhà quản lý này chọn khoảng thời gian để điểm số tỷ lệ Sharpe tốt nhất đối với lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro thiên vị.

Ví dụ về báo cáo sắc nét

Ví dụ, một nhà đầu tư đang xem xét bổ sung phân bổ quỹ phòng hộ vào danh mục cổ phiếu và trái phiếu hiện có. Danh mục đầu tư có tỷ suất sinh lợi 15% vào năm ngoái, tỷ suất sinh lợi phi rủi ro là 3,5% và mức độ biến động của danh mục đầu tư là 12%, chúng ta có tỷ lệ Sharpe là 95,8%, tức là 15%. – 3,5%) chia cho 12%. .

Các nhà đầu tư tin rằng việc thêm một quỹ phòng hộ vào danh mục đầu tư sẽ làm giảm 11% lợi nhuận kỳ vọng và biến động danh mục đầu tư 7% trong năm tới. Người đó giả định rằng lãi suất phi rủi ro sẽ giữ nguyên trong năm tới. Với thông tin này, tỷ lệ Sharpe kỳ vọng là 107% hoặc (11% – 3,5%) chia cho 7%.

Trong ví dụ này, mặc dù khoản đầu tư của quỹ phòng hộ làm giảm lợi tức tuyệt đối của danh mục đầu tư, nhưng nó cũng cải thiện hiệu suất được điều chỉnh theo rủi ro.

Nếu thêm khoản đầu tư mới làm giảm tỷ lệ Sharpe thì không nên thêm khoản đầu tư đó vào DM. Sử dụng tỷ lệ Sharpe dựa trên dữ liệu trong quá khứ không thể đảm bảo dự đoán đầy đủ về hiệu suất dự kiến ​​trong tương lai.

Nguồn: vietnambiz.vn (liên kết)

Bạn có thể đọc thêm về các thuật ngữ khác tại đây

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *