Tiếp bước Mr. Lê Văn Lớn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, chúng tôi đến tham quan vườn cây của ông. Nguyễn Ngọc Ngoan trồng rau mầm trên nền đất cứng 1200 m2.

Vừa bước qua chiếc cầu nhỏ bắc qua con kênh, đập vào mắt chúng tôi là hai dãy nhà dài lợp mái dừa, ít ai ngờ bên trong lại có một xưởng chuyên sản xuất rau mầm cung cấp cho thị trường. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc Ngoan cho biết, năm 2007, được tham quan mô hình tăng trưởng cây giống tại quận Bình Tân, anh liền tìm hiểu về trồng thử nghiệm. “Lúc đầu tôi đi mua thùng xốp, cây sắt về làm giá thể, rồi mua hạt giống về trồng. Qua quá trình trồng thử, tôi thấy có nhiều điểm bất hợp lý, hơn nữa đất của mình rộng, tại sao không trồng trực tiếp xuống đất mà phải mua dụng cụ tốn kém”.

Xuất phát từ suy nghĩ như vậy, anh quyết định chuyển sang trồng rau mầm trên đất cứng. Nhờ chịu khó, chăm sóc đúng cách nên đến nay các loại rau phát triển tốt. Anh Ngoạn cho biết, trồng rau mầm bằng phương pháp này đơn giản hơn rất nhiều, người trồng rau không phải lo tốn tiền mua khay nhựa, thùng xốp, giá thể sắt như trước đây. Đặc biệt là đáp ứng số lượng lớn rau mầm để cung cấp ra thị trường. Hiện mỗi ngày gia đình anh cắt 150-300 kg rau mầm cung cấp cho chợ đầu mối Bình Điền, từ đó các mối hàng chuyển đến hệ thống siêu thị CoopMart, Metro, Maximart.

Xem thêm :   Đồng Hồ Eco-Drive Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng đồng Hồ Eco-Drive

Ông Ngoan thổ lộ, tôi trồng bắp cải được 4 năm, từ khi trồng đến nay mối chưa bao giờ quay lại với tôi. Trồng rau mầm dễ hơn làm rau mầm, việc chăm sóc rất đơn giản, đất rộng thì rau quang hợp tốt, hiệu quả kinh tế rất cao. Nếu so với trồng rau mầm trong khay, trên giá thể (đối với hạt rau muống ngâm nước) thì 1 kg hạt rau muống thu hoạch được 3 kg; 1 kg hạt giống rau muống gieo xuống đất sẽ cho năng suất trên 6 kg, năng suất cao gấp 2 lần.

Nếu giá bán mầm củ cải thời điểm này là 37.000 đồng/kg và rau muống là 70.000 đồng/kg (giá đã đưa vào siêu thị) thì một ngày gia đình anh Ngoạn trừ chi phí cũng lãi được 3 đến 4 triệu đồng. . đồng.

Ông Ngoạn cho biết, rau mầm là loại rau ngắn ngày, giàu dinh dưỡng, dễ bị vi khuẩn gây hại. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp trồng rau mầm dù đã xuất khẩu vào siêu thị với giá bán rất cao nhưng vẫn lỗ, thậm chí phải bỏ nghề. Thông thường, rau mầm chỉ bán trong ngày, sang ngày thứ 2 sẽ bị hư và trả lại rau. Nếu bạn bán ở siêu thị 3 lượt, bạn sẽ nhận lại 1 lượt coi như không có lãi.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quý Tây, ông. Lê Văn Lớn cho biết: “Mô hình tăng trưởng cây giống của anh Nguyễn Ngọc Ngoan, là mô hình sản xuất và cung ứng cây giống lớn nhất nhì TP.HCM, đang làm rất tốt, đây cũng là điểm trình diễn cho nông dân trong và ngoài địa bàn TP. tham quan học hỏi kinh nghiệm.

Xem thêm :   Số 44 là gì? Ý nghĩa của con số 44? Con số 44 xấu hay tốt?

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *