Tỷ lệ Treynor (Treynor Ratio) là gì? Đặc điểm, công thức tính toán và hạn chế

Tỷ lệ Treynor (Treynor Ratio) là gì?  Tính năng, công thức tính toán và hạn chế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Uplevo)

Báo cáo Treynor

ý tưởng

Tỉ lệ Treynor trong tiếng Anh là Treynor Ratio.

Tỷ lệ Treynor, hay tỷ lệ biến động phần thưởng, là thước đo hiệu suất đo lường mức lợi nhuận vượt trội được tạo ra bởi mỗi đơn vị rủi ro trong danh mục đầu tư.

Lợi nhuận vượt mức theo nghĩa này có nghĩa là lợi tức kiếm được cao hơn lợi nhuận có thể kiếm được từ một khoản đầu tư không có rủi ro.

Rủi ro tỷ lệ Treynor đề cập đến rủi ro hệ thống được đo lường bằng hệ số beta của một danh mục đầu tư. Beta đo lường xu hướng thay đổi của lợi nhuận danh mục đầu tư để đáp ứng với những thay đổi trong lợi nhuận chung của thị trường.

Báo cáo Treynor được phát triển bởi Jack Treynor, một nhà kinh tế học người Mỹ, một trong những người phát minh ra mô hình định giá tài sản vốn (CAPM).

Công thức tính tỷ lệ Treynor

Công thức cho tỷ lệ Treynor là:

Tỷ lệ Treynor (Treynor Ratio) là gì?  Tính năng, công thức tính toán và hạn chế - Ảnh 2.

Ý nghĩa của tỷ lệ Treynor

Về cơ bản, tỷ lệ Treynor là thước đo lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro dựa trên rủi ro hệ thống. Nó cho thấy tỷ suất lợi nhuận của một khoản đầu tư, chẳng hạn như danh mục đầu tư chứng khoán, quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục, kiếm được đối với rủi ro đã đầu tư.

Xem thêm :   Cập nhật LMHT 2023: Vực Gió Hú ARAM đón nhận đợt chỉnh sửa lớn nhất trong 10 năm

Tuy nhiên, nếu danh mục đầu tư có beta âm, tỷ lệ Treynor thu được là không đáng kể.

Tỷ lệ Treynor càng cao, thì càng có nhiều khả năng một danh mục đầu tư nhất định là một khoản đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên, vì báo cáo Treynor dựa trên dữ liệu lịch sử, điều quan trọng cần lưu ý là báo cáo không nhất thiết chỉ ra hiệu suất trong tương lai và không phải là yếu tố duy nhất trong việc đưa ra quyết định.

Tỷ lệ Treynor hoạt động như thế nào?

Tỷ lệ Treynor đo lường mức độ thành công của một khoản đầu tư khi một nhà đầu tư chấp nhận rủi ro của khoản đầu tư đó.

Tỷ lệ Treynor phụ thuộc vào hệ số beta của danh mục đầu tư, đây là mức độ nhạy cảm của lợi nhuận danh mục đầu tư đối với những biến động trên thị trường.

Sự khác biệt giữa Tỷ lệ Treynor và Tỷ lệ Sharpe là gì?

Tỷ lệ Treynor tương tự như tỷ lệ Sharpe (tỷ lệ Sharpe) và cả hai đều đo lường rủi ro và lợi nhuận của một danh mục đầu tư.

Sự khác biệt giữa hai là tỷ lệ Treynor sử dụng beta danh mục đầu tư, hoặc rủi ro hệ thống, để đo lường sự biến động. Trong khi đó, tỷ lệ Sharpe điều chỉnh lợi nhuận bằng cách sử dụng độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư.

Xem thêm :   789 là gì? Con số 789 nghĩa là gì trong tình yêu?

giới hạn Treynor

Hạn chế của báo cáo Treynor là tính chất hoài cổ của nó. Các khoản đầu tư có khả năng hoạt động và phản ứng khác nhau trong tương lai so với trước đây. Độ chính xác của tỷ lệ Treynor phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng các tiêu chuẩn thích hợp để đo lường beta.

Ví dụ: nếu tỷ lệ Treynor được sử dụng để đo lường lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của một quỹ tương hỗ vốn hóa lớn của Mỹ, thì sẽ không phù hợp để đo lường hệ số beta của quỹ so với chỉ số chứng khoán Russell 2000 đối với các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ.

Phiên bản beta của quỹ tương hỗ này có thể bị đánh giá thấp hơn so với tiêu chuẩn vì các cổ phiếu vốn hóa lớn có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Thay vào đó, beta nên được đo lường dựa trên một chỉ số đại diện cho các công ty vốn hóa lớn, chẳng hạn như chỉ số Russell 1000.

Ngoài ra, không có con số nào để xếp hạng tỷ lệ Treynor giữa các khoản đầu tư.

Khi so sánh các khoản đầu tư tương tự, tất cả những thứ khác đều như nhau, tỷ lệ Treynor cao hơn có nghĩa là khoản đầu tư tốt hơn, nhưng không có định nghĩa nào về việc nó tốt hơn bao nhiêu so với các khoản đầu tư khác.

Xem thêm :   Tips khi phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc

(Theo Investopedia)

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *