Những gợi ý đầu tiên về màu sắc thật của khủng long

Nghe màu khủng long tiết lộ từ lông hóa thạch

Hình vẽ của một nghệ sĩ về hai con khủng long Sinizardopteryx, cho thấy những chiếc lông ngắn giống như tóc của chúng dọc theo đường giữa của đầu, cổ, lưng và xung quanh đuôi, tạo thành những đường không đều. Trang Zhao và Lida Xing giấu dòng chữ

Hình vẽ của một nghệ sĩ về hai con khủng long Sinizardopteryx, cho thấy những chiếc lông ngắn giống như tóc của chúng dọc theo đường giữa của đầu, cổ, lưng và xung quanh đuôi, tạo thành những đường không đều.

Trang Triệu và Lida Xing

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về màu sắc ban đầu của một loài khủng long sống cách đây khoảng 125 triệu năm, cho thấy nó có những vòng lông màu nâu cam quanh đuôi.

Nhưng lông được làm bằng protein cứng. “Và trên thực tế, chúng có thể tồn tại ngay cả trong điều kiện mà các cơ quan nội tạng khác, bạn biết đấy, cơ, ruột và não, v.v., sẽ biến mất,” Benton nói.

Điều này tạo cơ hội để tìm hiểu điều gì đó về màu sắc có thể tìm thấy trong bộ lông nguyên thủy của loài chim sơ khai và loài khủng long có lông vũ được phát hiện gần đây.

Thật không may, những chiếc lông cổ xưa đã hóa thạch này nhìn bằng mắt thường giống như đá vì cách chúng được bảo quản. “Khi bạn nhìn vào những chiếc lông vũ, bạn sẽ không biết màu sắc của chúng là gì. Benton cho biết bộ lông là sự pha trộn của các màu nâu. “Chúng chỉ được bảo quản dưới dạng màu be, trắng, bẩn và màu nâu đậm hơn, bẩn như nhau.”

Xem thêm :   04/2023 Making Sense Of Corn Test Weight And Drydown Rates

Hóa thạch của một loài khủng long trị liệu nhỏ của Trung Quốc, Sinizardopteryx. Tiêu đề bí mật của Viện Nam Kinh

Hóa thạch của một loài khủng long trị liệu nhỏ của Trung Quốc, Sinizardopteryx.

Viện Nam Kinh

Câu lạc bộ xung quanh màu gốc

Nhưng Benton và các đồng nghiệp của ông nghĩ rằng họ có thể tìm ra manh mối về màu sắc ban đầu bằng cách nhìn vào các cấu trúc nhỏ bên trong những chiếc lông vũ hóa thạch này.

Rốt cuộc, họ biết rằng trong lông của những con chim sống, một phần màu sắc đến từ các sắc tố gọi là melanin. Và bên trong một sợi tóc hoặc lông vũ, “melanin thực sự nằm trong một loại viên nang,” Benton nói.

Hình dạng của viên nang phụ thuộc vào màu sắc. Benton cho biết: “Loại hắc tố màu đen hoặc nâu sẫm đi vào một viên nang hình xúc xích,” trong khi loại hắc tố màu nâu đỏ đi vào một viên nang hình quả bóng tròn hơn.

Với ý nghĩ đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kính hiển vi tinh vi và mạnh mẽ để nhìn vào bên trong những chiếc lông nguyên thủy của một con khủng long có kích thước như con gà trống có tên là Sinizardopteryx. “Đó là một loài ăn thịt. Nó có những chiếc răng nhỏ sắc nhọn trong miệng và nó có những bàn tay nhỏ đầy móng vuốt,” Benton nói. “Đó là một con khủng long hai chân với các chi rất gầy. Nó có một dạng cột sống thẳng và một cái đuôi dài mỏng.”

Hóa thạch cho thấy chiếc đuôi này được bao quanh bởi những dải lông vũ nguyên thủy sẫm màu. Và trong những sợi tóc này, Benton và các đồng nghiệp của ông đã tìm thấy những viên nang melanin ở dạng liên quan đến màu nâu cam.

Xem thêm :   Lợi ích và tác hại của việc nổi tiếng? Có nên trở thành người nổi tiếng?

Benton cho biết: “Những sọc sẫm màu này, theo như chúng tôi có thể nói, chỉ có màu gừng, và vì vậy loài khủng long sơ khai với chiếc đuôi dài mỏng này có màu gừng và sọc trắng ở đuôi”.

‘Chống thấm nước màu gốc’

Ông nói rằng họ cho rằng chiếc đuôi phải được bao phủ hoàn toàn bằng lông vũ nguyên thủy, với các sọc màu nâu cam và trắng xen kẽ. Những chiếc lông vũ màu trắng sẽ không có bất kỳ viên nang melanin nào, nghĩa là chúng sẽ có cấu trúc kém bền hơn và sẽ bị phân hủy thay vì được bảo quản trong hóa thạch.

Benton nói: “Lần đầu tiên, chúng tôi có bằng chứng, chúng tôi tin rằng bằng chứng khá chắc chắn về màu sắc ban đầu.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét bên trong lông từ hóa thạch của loài chim đầu tiên Khổng Tử và phát hiện ra rằng loài này dường như có các đốm trắng, đen và nâu cam.

Sinizardopteryx là một loài khủng long ăn thịt có kích thước bằng con gà tây mà các nhà khoa học tin rằng chúng có bộ lông nguyên thủy và các vòng sẫm màu quanh đuôi. Jim Robbins giấu dòng chữ

Sinizardopteryx là một loài khủng long ăn thịt có kích thước bằng con gà tây mà các nhà khoa học tin rằng chúng có bộ lông nguyên thủy và các vòng sẫm màu quanh đuôi.

Jim Robbins

Nhóm của Benton đã báo cáo tất cả những phát hiện này trên tạp chí Nature. Các nhà cổ sinh vật học khác cho biết công việc này là một kỳ tích ấn tượng.

Xem thêm :   Cách Làm Bánh Bao Thịt Heo Trứng Cút Ngon Mê Say

Từ nghệ thuật đến khoa học

“Đây là một kết quả thực sự thú vị,” Richard Prum, nhà điểu học tiến hóa tại Đại học Yale, nói. Ông và các đồng nghiệp trước đây đã chỉ ra rằng các nang hắc tố hóa thạch rất tốt trong lông vũ. Prum nói: “Nhưng công việc đó dựa trên những chiếc lông chim hóa thạch gần đây hơn nhiều,” đồng thời cho biết thêm rằng nghiên cứu mới này mở rộng công trình nghiên cứu ra những mẫu vật cổ hơn nhiều từ những con khủng long có lông vũ.

Thomas Holtz của Đại học Maryland cho biết: “Nghiên cứu này bắt đầu đưa màu sắc khủng long ra khỏi lĩnh vực nghệ thuật và đi vào lĩnh vực khoa học”.

Nhưng Holtz nói rằng phương pháp này sẽ chỉ khả thi đối với lông và có thể là vảy của những con khủng long được bảo tồn đặc biệt trong hóa thạch. Điều này không bao gồm một người nổi tiếng mà anh ấy nghiên cứu – Tyrannosaurus rex.

Holtz nói: “Tôi ước gì mình biết liệu Tyrannosaurus có màu xanh lá cây hay màu nâu hay, bạn biết đấy, màu chartreuse. Nhưng anh ấy không nghĩ rằng điều đó sẽ có thể. “Không chắc là tôi đã từng biết hoặc bất kỳ ai sẽ biết màu sắc của một số loài khủng long yêu thích của chúng tôi.”

Ít nhất, đối với những sinh vật đã tuyệt chủng này, có vẻ như việc các nghệ sĩ cố gắng tạo ra những hình ảnh về một thế giới đã mất từ ​​​​lâu sẽ tiếp tục bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của họ chứ không phải khoa học.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *