tê giác

Các biên tập viên của chúng tôi sẽ xem xét nội dung gửi của bạn và xác định xem có nên sửa lại bài viết hay không.

tê giác, (họ Rhinocerotidae), tê giác số nhiều, tê giác, hoặc tê giác, bất kỳ loài nào trong số năm hoặc sáu loài động vật ăn cỏ có sừng khổng lồ bao gồm một số động vật có vú trên cạn lớn nhất. Chỉ có voi châu Phi và châu Á cao hơn vai so với hai loài tê giác lớn nhất – tê giác trắng hoặc môi vuông (Ceratotherium simum), mà một số chia thành hai loài (tê giác trắng phía bắc). [C. cottoni] và tê giác trắng phương nam [C. simum]), và tê giác một sừng Ấn Độ hoặc lớn hơn (Rhinoceros unicornis). Tê giác trắng và tê giác đen (Diceros bicornis) sống ở châu Phi, trong khi tê giác Ấn Độ, tê giác Java (R. sondaicus) và tê giác Sumatra (Dicerorhinus sumatrensis) sống ở châu Á. Tình trạng bấp bênh của các loài còn sống sót (tất cả trừ một loài đang bị đe dọa) trái ngược hoàn toàn với lịch sử ban đầu của nhóm này với tư cách là một trong những dòng động vật móng guốc thành công nhất. Ngày nay, tổng dân số của tất cả các loài tê giác cộng lại có lẽ ít hơn 30.000. Tê giác ngày nay được giới hạn ở miền đông và miền nam châu Phi và châu Á nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Xem thêm :   Chính Zeka cũng bất ngờ về giải thưởng tại LCK Awards: 'Mình nghĩ giải thưởng này sẽ thuộc về Zeus hoặc Keria...'

Tê giác được phân biệt bằng việc sở hữu một hoặc hai sừng ở bề mặt trên của mõm; những chiếc sừng này không phải là sừng thật mà được cấu tạo từ keratin, một loại protein dạng sợi có trong tóc. Tê giác hiện đại là loài động vật lớn, dài từ 2,5 mét (8 feet) và cao 1,5 mét (5 feet) tính đến vai của tê giác Sumatra đến dài khoảng 4 mét (13 feet) và cao gần 2 mét (7 feet) màu trắng tê giác. Con trưởng thành của loài lớn nhất nặng 3-5 tấn. Tê giác nổi bật với lớp da dày, tạo thành những nếp gấp giống như tấm, đặc biệt là trên vai và đùi. Tất cả tê giác đều có màu rám nắng hoặc nâu, bao gồm cả tê giác trắng nên có màu nhạt hơn những loài khác Ngoại trừ tê giác Sumatra, chúng gần như hoặc hoàn toàn không có lông ngoại trừ chóp đuôi và chóp tai, nhưng một số loài hóa thạch được bao phủ bởi bộ lông dày đặc. Bàn chân của các loài hiện đại có ba ngón ngắn, nhọn với móng rộng và sắc.

gấu panda, ban ngày, cây, ăn, cho ăn, ngồi, thiên nhiên, gấu trúc khổng lồ, động vật hoang dã, tre, châu Á, động vật nhai lại, động vật có vú, ánh sáng ban ngày, ngày, Ailuropoda melanoleuca, ngoài trời, môi trường sống, ngoài trời, động vật.

Hầu hết tê giác đều sống đơn độc. Các cá thể thường tránh mặt nhau, nhưng tê giác trắng sống theo nhóm lên tới 10 con. Ở loài lưng kim cương, lãnh thổ nhà bị cắt ngang bởi những con đường mòn và thường được bao quanh bởi những đống phân và nước tiểu.

Xem thêm :   1704 là gì? Con số 1704 có nghĩa là gì trong tình yêu?

Tê giác có thị lực kém nhưng thính giác và khứu giác nhạy bén. Hầu hết thích tránh mọi người, nhưng đàn ông và phụ nữ có bắp chân có thể tấn công mà không bị khiêu khích. Tê giác đen (Diceros bicornis) thường hung ác và khó đoán và có thể tấn công bất kỳ âm thanh hoặc mùi lạ nào. Mặc dù có số lượng lớn nhưng tê giác rất nhanh nhẹn; tê giác đen có thể đạt tốc độ khoảng 45 km (30 dặm) một giờ, ngay cả trong bụi rậm và có thể quay đầu nhanh chóng sau một lần sạc. Giống như voi, tê giác giao tiếp bằng tần số hạ âm dưới ngưỡng nghe của con người. Việc sử dụng tần số siêu âm có thể là một sự thích nghi để tê giác giữ liên lạc với nhau khi chúng cư trú trong thảm thực vật rậm rạp và có thể để con cái quảng cáo với con đực khi con cái sẵn sàng sinh sản.

Cả ba loài châu Á đều chiến đấu bằng những chiếc răng sắc nhọn bên ngoài chứ không phải bằng sừng. Ở tê giác Ấn Độ, ngà hoặc ngà như vậy có thể dài tới 13 cm (5 in) ở những con đực thống trị và gây thương tích chết người cho những con đực khác đang tranh giành quyền tiếp cận con cái sinh sản. Ngược lại, các loài châu Phi không có những chiếc răng cửa dài giống như búi tóc này và thay vào đó chiến đấu bằng sừng của chúng.

Xem thêm :   10 món trứng trong Tiếng Anh cực ngon, cực hấp dẫn!

Sừng tê giác cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh ta. Sừng tê giác dạng bột đã từng là một sản phẩm được tìm kiếm nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc—không phải là một loại thuốc kích thích tình dục như thường được báo cáo rộng rãi, mà là một chất hạ sốt. Các chất thay thế đã được tìm thấy, đáng chú ý là xương lợn và sừng trâu nước, nhưng sừng tê giác có giá hàng chục nghìn đô la một kg ở thị trường châu Á. Ngày nay nạn săn trộm vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả các loài tê giác.

Thuật ngữ tê giác đôi khi cũng được sử dụng cho các thành viên đã tuyệt chủng khác của họ Rhinocerotidae, một nhóm đa dạng bao gồm vài chục chi hóa thạch, trong số đó có tê giác lông mịn (Coelodonta antiquitatis). Những con tê giác ban đầu giống ngựa nhỏ và không có sừng. (Sừng là một sự phát triển tương đối gần đây trong dòng dõi.) Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống không phải là voi, mà là Indricotherium, một loài perissodactyl dài 6 mét (20 feet) và có thể lướt qua các ngọn cây như hươu cao cổ.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *