cường điệu là gì?? Định giá quá cao là gì? Vì sao biện pháp phóng đại được sử dụng nhiều trong văn học và trong đời sống. Hãy cùng ChaoLua TV tìm hiểu về tác dụng và ý nghĩa của việc phóng đại hàng loạt ngay sau đây nhé!

Độ phóng đại là gì?

“Cường điệu” là một từ Hán Việt, có nghĩa là “cường điệu” hay còn gọi là “nở hoa”, “dạo chơi”, “thậm chí xưng tội”. Đó là phép tu từ phóng đại quá mức, phóng đại bản chất của sự vật, cố nhấn mạnh và tăng sức biểu cảm của một hiện tượng, sự việc nào đó.

cường điệu là gì?
Độ phóng đại là gì?

Phóng đại xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày, phóng đại không phải là hình thức nói sai sự thật về một sự việc, hiện tượng nào đó mà chỉ là sự phóng đại, nâng tầm sự vật.

Ví dụ 1:

Những cô gái có đôi má đỏ
Mặc bông giống như mặc mây trên trời

Ví dụ 2:

Cỏ mới xanh tận trời
Có một số bông hoa trên cành lê trắng

Ví dụ 3:

Đêm tháng năm chưa ngủ
Họ không cười vào ngày tháng mười

Xem thêm :   Ăn cơm chưa bằng số trong tiếng Trung

>> Xem thêm: Âm tiết là gì? Khái niệm và cấu trúc của âm tiết

hiệu ứng thu phóng

Khi đã hiểu rõ nghĩa, khái niệm về “cường điệu là gì?Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của phép phóng đại trong văn học và trong cuộc sống hàng ngày nhé!

1. Nó được dùng để nhấn mạnh tâm trạng

Phóng đại là một cách hiệu quả để một người thể hiện hoặc nhấn mạnh cảm xúc của mình.

Ví dụ 1:

Khi ai đó buồn, họ sẽ dùng từ “buồn” để diễn tả cảm xúc của mình. Nhưng nếu muốn nhấn mạnh nỗi buồn của mình, họ sẽ nói “sad”, “heartbroken sad”, có nghĩa là họ rất buồn.

Ví dụ 2:

Khi ai đó đánh mất thứ gì đó, họ sẽ dùng từ “sorry” để diễn tả cảm xúc của mình, nhưng họ muốn nhấn mạnh đó là “deep feel”, có nghĩa là họ rất tiếc khi vừa đánh mất một thứ gì đó, một thứ gì đó quan trọng.

2. Dùng để đi sâu vào bản chất của đối tượng

Dùng từ phóng đại để nhấn mạnh một đối tượng là có cơ sở, không nói sai sự thật về đối tượng đó, qua cách diễn đạt này sẽ giúp người nói tăng sức biểu cảm, giúp gây ấn tượng mạnh.

Ví dụ:

Anh chàng đó giống như “mình đồng, gang sắt”. Có nghĩa là nói rằng anh ta có một cơ thể cường tráng, phi thường, vạm vỡ, dẻo dai trước mọi tác động từ môi trường.

cường điệu là gì?
hiệu ứng thu phóng

3. Dùng để tạo hiệu ứng động cho biểu thức liên kết

Hầu hết các tác phẩm văn học, tục ngữ xưa thường sử dụng lối nói cường điệu, khoa trương. Khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ làm cho cách diễn đạt sinh động và nổi bật hơn.

Xem thêm :   Mách Bạn Cách Gỡ Bỏ Logo TikTok Trên Android Rất đơn Giản

Cường điệu là một phép tu từ thường được sử dụng trong văn học và đời sống, giúp làm nổi bật bản chất của sự vật, có sức gợi hình, gợi cảm rất lớn. Tuy nhiên, phép tu từ phóng đại không phải lúc nào cũng được khuyến khích trong nói và viết.

Chúng ta có nên sử dụng cường điệu trong cuộc sống?

Trong thực tế cuộc sống khoa trương phóng đại vẫn được sử dụng rộng rãi hàng ngày, giúp nâng cấp mọi thứ. khi nào bạn biết”cường điệu là gì?Cùng phân tích xem có nên sử dụng biện pháp tu từ phóng đại trong cuộc sống không nhé!

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy nhiều người nói quá, phóng đại một sự việc, hiện tượng nào đó.

Ví dụ: Có nhiều người nói rằng thu nhập của họ rất cao, nhưng thực tế thu nhập của họ rất thấp. Họ thường đi quá đà để khiến người khác cảm thấy ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người dùng lối tu từ phóng đại để bộc lộ cảm xúc vui buồn của mình.

Ví dụ: Hôm nay một người bạn tặng tôi một món quà, món quà này làm tôi vui đến nỗi không ngủ được.

Bạn có thể dùng những lời hoa mỹ phóng đại để cuộc sống bớt nhàm chán, nhưng phải lưu ý đừng khoa trương quá sẽ bị “cường điệu hóa” và nhiều người sẽ cho rằng bạn “nổ”.

kết cục

Xem thêm :   [2023] 10 Cách Xóa Logo, Watermark, ID TikTok Đơn Giản, Nhanh Nhất

Đây là bài viết “cường điệu là gì?”, chắc hẳn qua bài viết này của mình đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa và khái niệm phóng đại, phóng đại rồi phải không?. Cuối cùng, tôi chúc bạn có nhiều niềm vui trong cuộc sống tươi đẹp của bạn! ❤

>> Thêm gợi ý cho bạn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phóng đại là gì? Cho ví dụ về phóng đại? Tác dụng của biện pháp phóng đại . Truy cập Chaolua TV để có những phút giây thư giãn cùng những link xem trực tiếp bóng đá hấp dẫn !

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *