Nợ xấu là một thuật ngữ không xa lại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nợ xấu sẽ khiến doanh nghiệp bị mất uy tín. Vì thế Nợ khó đòi là gì?? Hãy cùng ChaoLua TV tìm hiểu về nợ khó đòi qua bài viết dưới đây nhé!

Nợ khó đòi là gì?

“Nợ khó đòi” là khoản nợ khó đòi, người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn ghi trong hợp đồng vay, khoản nợ quá 90 ngày mà không có khả năng thu hồi sẽ bị coi là nợ khó đòi. Đối với khách hàng vay có nợ xấu sẽ bị đăng ký vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam CIC.

Nợ khó đòi là gì?
Nợ khó đòi là gì?

Nếu một cá nhân, tổ chức bị niêm yết (Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam CIC) thì sau này sẽ rất khó vay vốn từ các tổ chức cho vay tín dụng và ngân hàng.

Xem thêm :   LMHT: Lịch cập nhật các bản vá của năm 2023

Mức nợ xấu ngân hàng

Khi bạn làm được”Nợ khó đòi là gì?Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 cấp độ nợ xấu của ngân hàng bao gồm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Các nhóm nợ đủ tiêu chuẩn sẽ được chia thành 3 loại như sau:

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Các nhóm nợ cần chú ý sẽ bao gồm:

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn sẽ bao gồm:

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ

Nhóm nợ nghi ngờ sẽ bao gồm:

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Nhóm nợ có khả năng mất vốn bao gồm:

>> Xem thêm: Ân hạn nợ gốc là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Ảnh hưởng của nợ xấu đối với người đi vay là gì?

Đối với những khách hàng nợ nhóm 3, 4, 5 sẽ rất khó vay vốn hoặc vay ngân hàng mà không trả được nợ gốc, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của khách hàng. Chỉ khi khách hàng về đầy đủ nợ + lãi mới được tiếp tục vay vốn tự có.

Nợ khó đòi là gì?
Nợ khó đòi là gì? Ảnh hưởng của nợ xấu đối với người đi vay là gì?

Toàn bộ thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu trữ tại (Trung Tâm Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam CIC), trong thời gian từ 3 -5 năm, sau khi khách hàng đã thanh toán khoản vay cho ngân hàng.

Vì vậy, để không bị xếp vào nhóm nợ xấu của ngân hàng, bạn phải trả nợ đúng hạn, một khi đã lọt vào nhóm nợ xấu, bạn sẽ rất khó vay vốn sau này.

Xem thêm :   Top Hơn 21 Bói Quẻ Tình Duyên Hay Nhất

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Như tôi đã đề cập ở trên”Nợ khó đòi là gì?”, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến phát sinh nợ xấu, phát sinh nợ xấu sẽ bao gồm:

1. Từ ngân hàng

Phía ngân hàng không đủ thông tin để thẩm định khách hàng dẫn đến việc giải ngân khoản vay không hiệu quả, hoặc việc xác định thời hạn cho vay không đúng với kế hoạch của khách hàng dẫn đến không cho vay được. hoàn trả khoản vay.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay lãi suất ưu đãi, bỏ qua nhiều bước thẩm định, xác minh ngành nghề kinh doanh của khách hàng, hiệu quả từ ngành nghề kinh doanh đó… Điều này đã khiến nhiều khách hàng không trả được nợ, dẫn đến nợ khó đòi.

2. Từ bên vay

>> Xem thêm: Kênh phân phối trực tiếp là gì? Đánh giá ưu nhược điểm

Làm sao để không rơi vào nợ xấu?

Khi bạn làm được”Nợ khó đòi là gì?”, thì bạn phải cẩn thận kẻo rơi vào nợ khó đòi. Để không rơi vào tình trạng nợ khó đòi, các cá nhân, tổ chức cần lưu ý những điều sau:

: Cần xác định rõ khả năng trả nợ của khách hàng, cần xác định ngành nghề mà khách hàng kinh doanh, tài sản đảm bảo… Sau đó là mức chi phí và khả năng trả nợ của khách hàng phải cân bằng. .

Nợ khó đòi là gì?
Làm sao để không rơi vào nợ xấu?

Không nên cho khách hàng vay quá số tiền mà khách hàng không có khả năng trả nợ mà nên giải ngân cho khách hàng theo từng đợt sẽ tránh được rủi ro cao hơn.

Xem thêm :   860 là gì? 860 là gì trong tình yêu và trong tiếng Trung

Nợ quá hạn có phải là nợ xấu?

Để có thể xác định một khoản vay có phải là nợ xấu hay không, các bên tài chính và ngân hàng phải dựa vào thời hạn mà khách hàng đã trễ hạn. Sau đó, bạn cần hiểu khái niệm “Nợ khó đòi là gì?”, xét đến các nhóm 3,4,5 như đã nêu ở trên để xác định.

Nếu khách hàng thuộc nhóm 3,4,5 quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì được coi là nợ khó đòi. Đối với nhóm 1,2 quá thời hạn trả 90 ngày không phải là nợ xấu.

kết cục

Qua bài viết mà mình vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đã hiểu về khái niệm “Nợ khó đòi là gì?“phải không? Để không bị ảnh hưởng bởi quyền lợi tín dụng, bạn nên tránh việc chậm trả nợ dẫn đến nợ khó đòi. Chúc bạn thành công và công việc kinh doanh luôn suôn sẻ!

>> Thêm gợi ý cho bạn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nợ xấu là gì? Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào? . Truy cập Chaolua TV để có những phút giây thư giãn cùng những link xem trực tiếp bóng đá hấp dẫn !

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *