1. Khái niệm IQ và EQ?

 • IQ là từ viết tắt của “lntelligent Quotient” có nghĩa là chỉ số thông minh.
 • EQ là từ viết tắt của “Emotional Quotient” có nghĩa là chỉ số cảm xúc, và đôi khi còn được gọi là Trí tuệ cảm xúc (EI).

Khái niệm về IQ và EQ

2. Chỉ số IQ và EQ.

Đánh giá chỉ số IQ 2.1.

 • IQ 85, loại thấp (16% bình thường)
 • IQ từ 85 đến 115 là bình thường (68% định mức)
 • IQ từ 115 đến 130 là thông minh (14% định mức)
 • IQ từ 130 đến 145 là rất thông minh (2% định mức)
 • Điểm IQ từ 145 trở lên, thiên tài hoặc gần thiên tài (tỷ lệ 0,1%)

Đánh giá 2.2 EQ.

 • Điểm EQ thấp từ 84 trở xuống (tỷ lệ 16%)
 • Chỉ số EQ từ 85 đến 115 là trung bình (68% định mức)
 • EQ cao từ 116 – 130 (rate 14%)
 • Chỉ số EQ từ 131 trở lên là cao tối ưu (tỷ lệ 2%)

3. Sự khác biệt giữa IQ và EQ.

IQ đại diện cho các khả năng như:

 • Xử lý hình ảnh và không gian.
 • Kiến thức về thế giới.
 • Lập luận và đưa ra lập luận trôi chảy.
 • Trí nhớ được áp dụng trong mọi trường hợp: học tập, làm việc, cuộc sống.
 • Lập luận định hướng vấn đề.
 • Xác định cảm xúc.
 • Trân trọng cảm xúc của người khác.
 • Kiểm soát cảm xúc của bạn.
 • Nhận thức được cảm xúc của người khác.
 • Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện giao tiếp xã hội.

Nhưng ngày nay các chuyên gia đều đồng ý rằng chỉ số IQ không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công của bạn trong cuộc sống. Thay vào đó, nó là một phần của chuỗi ảnh hưởng phức tạp bao gồm trí tuệ cảm xúc. Nhiều công ty hiện bắt buộc đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ như một phần của quy trình tuyển dụng.

4. Sách hay cho IQ.

4.1 IQ TRONG NGHỆ THUẬT TƯ VẤN.

Trong kinh doanh bán sản phẩm tốt cho khách hàng, hoặc bạn muốn giới thiệu một khách hàng tiềm năng mới với sếp của mình, bạn đề xuất mức lương cao hơn. Kỹ năng thuyết phục là một phần không thể thay thế. Trong cuốn sách “IQ trong nghệ thuật thuyết phục” sẽ bật mí những kỹ năng cần thiết giúp bạn:

 • Hiểu và nắm bắt nhanh tâm lý của người khác.
 • Xây dựng lòng tin với mọi người.
 • Hãy để mọi người hành động ngay lập tức.
 • Lôi kéo khách hàng.
 • Thành công trong kinh doanh.
 • Hãy tìm kiếm những thứ thực sự có giá trị.
 • Ảnh hưởng đến người khác để chấp nhận quan điểm của bạn.
 • Tăng cường các mối quan hệ và giúp bạn giành chiến thắng trong các cuộc đàm phán.
Xem thêm :   Kết thúc 'drama to' tại LPL, Scout chính thức gia nhập LNG cho mùa giải 2023

4.2 COMBO 1000 CÂU HỎI PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ – PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG + THỬ THÁCH IQ.

Tổ hợp này bao gồm 2 cuốn sách:

 • 1000 Câu Đố Phát Triển Trí Não – Khai Mở Tiềm Năng
 • 1000 Câu Đố Phát Triển Trí Não – Thử Thách IQ

4.3 BÍ QUYẾT CỦA MỘT SIÊU KỶ NIỆM (KẾT QUẢ 2018)

Trong cuốn sách “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” tác giả Eran Katz giúp bạn khẳng định: Trí nhớ của bạn tốt hơn bạn nghĩ rất nhiều! Trong cuốn sách, Eran Katz đưa ra các phương pháp ghi nhớ và hệ thống bài tập tăng cường trí nhớ đặc biệt giúp bạn ghi nhớ tất cả những điều bạn muốn. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mình có một trí nhớ hoàn hảo khi sinh ra, rồi truyền lại và sống với nó đến cuối đời. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trong cuốn sách, anh sẽ chỉ ra một phương pháp phổ biến mà anh thường áp dụng cho bản thân, đó là phương pháp liên tưởng.

Ông cho biết: “Hàng nghìn năm trước, người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng để có trí nhớ tốt thì cần phải biết liên tưởng, càng có nhiều liên tưởng đặc biệt thì càng dễ ghi nhớ sự việc”.

4.4 TỐI ƯU THÔNG MINH.

Trong bộ sách Tối ưu trí thông minh – Tái bản mới nhất giúp bạn rèn luyện trí nhớ một cách tối ưu nhất thông qua hình ảnh.

Cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề chính bao gồm: Trí nhớ, Tư duy trực quan và Nhận thức không gian, Tư duy sáng tạo, Tư duy số, Tư duy ngôn ngữ và Mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Về cách trình bày, Tối Ưu Trí Thông Minh được thiết kế sao cho dòng nội dung phù hợp hơn với quá trình tiếp thu kiến ​​thức từ não bộ.

Đặc biệt hơn, sách có hơn 200 bài tập cùng với các phương pháp và kỹ thuật rèn luyện trí não. Bằng cách thực hiện các bài tập tối ưu hóa trí thông minh, bạn sẽ có thể phát triển toàn diện các kỹ năng ghi nhớ, khả năng quan sát và chú ý giúp ích cho hoạt động của não bộ và nhận thức vấn đề. Những kỹ năng này sẽ làm tăng đáng kể sự tự tin và lạc quan của bạn trong cuộc sống.

4.5 TÂM CỦA NGƯỜI THÔNG MINH (KẾT QUẢ 2018)

Nhiều người có chỉ số IQ cao nhưng không đạt được thành công trong cuộc sống. Trên thực tế, các bài kiểm tra IQ chỉ là một loạt các câu hỏi và tình huống khác với những gì bạn làm ngoài đời thực. Chỉ số IQ chỉ là những con số. Nó không chỉ ra liệu người đó có thể suy nghĩ thông minh hay không. Điều quan trọng là sử dụng trí thông minh bẩm sinh của bạn để giải quyết các vấn đề mới.

Xem thêm :   Lamborghini Huracán

Suy nghĩ thông minh là về kiến ​​thức bạn có và cách bạn sử dụng nó. Trong cuốn sách “Tư Duy Cho Người Thông Minh” là cẩm nang hướng dẫn bạn để có tư duy nhạy bén và sáng tạo. Art Markman đã tóm tắt những nguyên tắc thiết yếu của tư duy thông minh.

Nguyên tắc: Thay thế những thói quen gò bó hiện tại bằng những thói quen thông minh để tiếp thu kiến ​​thức chất lượng cao và áp dụng kiến ​​thức đó khi cần xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống. Đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

4.6 TƯ DUY THÔNG MINH HÀNH ĐỘNG THÔNG MINH.

Đôi khi những điều bạn nghĩ, những suy nghĩ bạn tạo ra không phù hợp với hành động bạn làm. Trong Think Smart, Act Smart của Darren Bridge và David Lewis là một hướng dẫn thiết thực để suy nghĩ và đưa ra quyết định trong các tình huống.

Với nội dung bao gồm các bài tập tư duy, bài kiểm tra tự đánh giá và thông tin cơ bản để nghiên cứu và giải trí, cuốn sách này sẽ trang bị cho bạn những công cụ giúp bạn sử dụng sức mạnh trí óc và não bộ hiệu quả hơn.

5. Sách hay về EQ.

5.1 EQ – TRÍ TUỆ CẢM XÚC TRONG CÔNG VIỆC.

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần có IQ là có thể thành công. Nhưng bây giờ quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. EQ – Hay chỉ số trí tuệ cảm xúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bạn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình trong công việc, cuộc sống đời thường, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp và nuôi dưỡng sức mạnh nội tâm mạnh mẽ khi đối mặt với khủng hoảng.

Cuốn sách của Justin Bariso giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong công việc và cuộc sống cá nhân, mang đến cho bạn những lời khuyên để liên tục cải thiện chỉ số EQ của mình. Cuốn sách sẽ giúp bạn biến cảm xúc thành trợ thủ đắc lực của mình để bạn trở thành người tốt hơn, quản lý cảm xúc tốt hơn và thành công hơn.

5.2 SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ CẢM XÚC.

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều vấn đề khiến con người phải suy nghĩ, thương lượng và giải quyết vấn đề đó một cách tốt nhất. Bạn có thể sẽ có những cảm xúc tích cực và tiêu cực. Trong cuốn “Sức mạnh của Trí tuệ Cảm xúc” là một công cụ hữu hiệu trong túi của nhà đàm phán giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Cuốn sách này không chỉ dành cho những nhà đàm phán chuyên nghiệp, nó dành cho tất cả chúng ta. những người dù trong công việc hay trong cuộc sống đời thường đều ít nhiều phải đối mặt với những tình huống cần đến sự thương lượng và những vấn đề về cách giải quyết cảm xúc. Cảm xúc, dù biết hay không, có tác động rất lớn đến quá trình đàm phán.

Xem thêm :   842 là gì? Ý nghĩa của con số 842 là gì trong tình yêu?

Cuốn sách sẽ đánh thức những cảm xúc tích cực và giúp bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề một cách thoải mái và suôn sẻ hơn. Một cuốn sách hay mà Newshop giới thiệu cho bạn đọc.

5.3 GIẢI MÃ TRÍ TUỆ CẢM XÚC.

Trí thông minh rõ ràng là rất quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, cảm xúc cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người bạn. Nếu không biết cách cân bằng, điều hòa cảm xúc sao cho hài hòa nhất, cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và thành công của bạn.

Giải Mã Trí Tuệ Cảm Xúc giúp bạn hiểu được nguồn gốc của cảm xúc, cách chúng ảnh hưởng đến bạn và quan trọng nhất là cách sử dụng sức mạnh của cảm xúc để đạt được thành công.

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động, bạn cần phải linh hoạt, bình tĩnh, giữ cái đầu lạnh và khả năng kiểm soát bản thân. Khi gặp biến cố hay trở ngại trong công việc, bạn phải có khả năng dẫn dắt và truyền cảm hứng cho đồng đội, giúp họ giữ vững ý chí và quyết tâm để đạt được mục tiêu chung.

5.4 BÀI HỌC CHÍNH JACK VÀ TRÍ TUỆ CẢM XÚC-EQ ĐỂ THÀNH CÔNG.

Jack Ma một doanh nhân thành đạt trên thế giới. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, anh ấy đã trải qua những trở ngại và rút ra bài học cho mình. Cuốn sách “Jack Ma và những bài học về trí tuệ cảm xúc để thành công” gồm 8 chương sẽ hướng dẫn bạn cách nắm bắt và làm chủ bản thân.

Mỗi chương chứa đựng những bài học nâng cao EQ trong cuộc sống, công việc, làm việc nhóm. Từ đó giúp bạn cân bằng cảm xúc và thấu hiểu tâm lý mọi người một cách nhanh chóng, hiệu quả.

5.5 EQ VÔ HẠN.

EQ (Emotional Intelligence) về cơ bản là một chủ đề không còn quá xa lạ với bất kỳ ai. Trong thời đại công nghệ thông tin kéo theo sự thay đổi về mô hình làm việc, mô hình sản xuất cũng như phương thức giao tiếp, kết nối… con người buộc phải trang bị cho mình cái gọi là “kỹ năng mềm”. “để có thể thích nghi và phát triển”. . “Kỹ năng mềm” là gì nếu không phải là biểu hiện đơn giản nhất của EQ – Trí tuệ cảm xúc?

EQ Infinity trở thành cuốn sách đắt giá vì nó thực sự được viết cho giới văn phòng – những kiến ​​thức từ cuốn sách sẽ phát huy tác dụng tốt nhất đối với bất kỳ ai có công việc toàn thời gian.

6. TÓM TẮT.

Để thành công trong cuộc sống bạn phải kết hợp nhiều yếu tố. Cả IQ và EQ đều đóng một vai trò quan trọng. Thay vì tập trung vào yếu tố nào có tác động nhiều nhất, bạn nên đầu tư vào việc học hỏi và cải thiện hai yếu tố này trong nhiều lĩnh vực. Newshop chúc các bạn thành công!

>>> Mời bạn đọc thêm:

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *