Anh em SEO hay gặp trường hợp file csv bị lỗi font và không đúng định dạng, không mở được, không tách được cột. Vậy cách mở file csv bị lỗi cột, reset cột như thế nào, thao tác có dễ dàng không? Trong bài viết này, BacklinkAZ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Tệp CSV là gì?

CSV là từ viết tắt của “Các giá trị được phân tách bằng dấu phẩy”. Đây là định dạng tệp tương tự như định dạng xls và xlsx của Excel. Nhưng nó được sử dụng cho các bảng tính quy mô nhỏ, đơn giản và dễ dàng.

File .CSV xuất hiện khi chúng ta tải các file báo cáo trên nhiều trang phân tích dữ liệu trực tuyến và một số phần mềm phân tích website SEO Offline như: Ahrefs, IO keyword tool, Screaming Frog, Website Auditor…

Phần mềm mở tệp CSV

Giống như tệp xls và .xlsx, tệp .csv có thể được mở bằng phần mềm Microsoft Office Excel, phiên bản nào cũng được. Tuy nhiên ưu tiên sử dụng các phiên bản mở Excel từ Excel 2013, Excel 2016 trở lên 2019.

Tại sao định dạng phông chữ của tệp CSV bị sai?

Khi chúng ta xuất (Export) hoặc tải các file báo cáo từ trực tuyến hoặc ngoại tuyến sang file csv, chúng ta sẽ gặp một số lỗi về định dạng. Nguyên nhân lỗi font csv là do chưa chọn đúng bảng mã Unicode (UTF-8) hoặc nó tự động chuyển định dạng sang bảng mã khác như VNI hay gì đó khác. Tôi sẽ dẫn chứng một vấn đề khi xuất bản báo cáo nghiên cứu từ khóa trên Ahrefs.

Xem thêm :   Cạ cứng là gì? Tại sao nên cần tìm cho mình một cạ cứng?

Hiện tượng dẫn đến các cột bị lỗi chữ như hình bên dưới

Cách sửa lỗi file csv không tách cột trong excel 2016

Sử dụng Microsoft Excel 2013 hoặc Excel 2016, ở đây tôi sử dụng Microsoft Excel 2016.

Lưu ý: Không mở trực tiếp tệp CSV bị hỏng vì điều này sẽ không khắc phục được lỗi. Vui lòng làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tiếp tục mở (open) Excel 2016 từ giao diện màn hình chính hoặc vào Start (windows trên Windows 10) => gõ Excel 2016 và click đúp chuột vào chương trình.

Bước 2: Chọn Tab Data => Click From Text => Một hộp thoại hiện ra các bạn mở đường dẫn chứa file abc.csv (trong đó abc là tên file bạn bị lỗi font) => Chọn Open trong Tệp tôi MỞ

Bước 3: Sau khi thực hiện thao tác ở bước 2, hộp thoại mới hiện ra các bạn chọn Hạn chế, trong phần File Origin chọn Unicode (UTF-8) rồi nhấn Next để sang bước mới.

Bước 4: Sau bước 3, một hộp thoại mới sẽ mở ra. Tại đây để hiển thị bảng với đầy đủ các cột các bạn đánh dấu vào thẻ dấu phẩy, mặc định ngay từ đầu đã chọn thẻ dấu. Chọn xong nhấn next để bỏ qua bước nhanh.

Bước 5: Bước này để mặc định rồi nhấn Next là hết.

Bước 6: Để nguyên dấu nhắc lựa chọn trong khung A1 rồi nhấn OK, bảng dữ liệu csv thu được sẽ trông rất đẹp mắt.

Xem thêm :   Pro là gì? Pro là gì trên Facebook? Ý nghĩa của từ Pro

Bước 7: Đây là kết quả sau khi xử lý file csv bị lỗi font. Rất đẹp và đơn giản đúng không?

Như vậy BacklinkAZ đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi file csv bị lỗi font, file csv không có cột một cách rất đơn giản và dễ sử dụng. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ với mọi người và comment bên dưới nhé. Cảm ơn tất cả mọi người.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *