Nếu là người thường xuyên quan tâm đến các kênh đầu tư chứng khoán thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ Margin đúng không?. Vì thế Ký quỹ là gì??. Bài viết dưới đây của Chaolua TV sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa và khái niệm Margin trong đầu tư, chứng khoán.

mục lục bài viết

Ký quỹ là gì?

“Margin” hay “giao dịch ký quỹ”, đây là thuật ngữ thường được các nhà đầu tư sử dụng khi vay công ty chứng khoán để đầu tư. Margin được coi như một đòn bẩy trong kinh doanh, nó sẽ giúp công ty có được nguồn vốn để phát triển công ty.

Ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì?

Để có được vốn, các công ty sẽ thế chấp cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, sau đó sử dụng khoản thế chấp đó để vay thêm tiền từ các công ty chứng khoán. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng hoàn vốn để tiếp tục tái đầu tư.

Các nhà đầu tư sẽ có thể vay bao nhiêu tiền? Đòn bẩy sẽ là bao nhiêu?

Số tiền nhà đầu tư được vay sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu, đồng thời mỗi công ty chứng khoán cũng sẽ có một tỷ lệ đòn bẩy khác nhau.

Xem thêm :   Ưu và nhược điểm của làm việc nhóm - Phương pháp làm việc nhóm

Ví dụ: Nhà đầu tư có trong tay khoảng 1 tỷ đồng (cả cổ phiếu và tài sản ròng) thì công ty chứng khoán có thể cho phép nhà đầu tư mua khoảng 1,5 tỷ đồng, lúc này tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:1,5. Nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua khoảng 2 tỷ thì tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:2. Còn nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua 3 tỷ thì tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:3.

Với một số cổ phiếu tốt nhất thị trường hiện nay, ủy ban chứng khoán nhà nước cũng sẽ chỉ cho phép các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ tối đa là 50%. Tuy nhiên, có nhiều công ty chứng khoán lách luật đã nâng tỷ lệ cho vay lên 1:3, thậm chí 1:4.

>> Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Cách tính thu nhập ròng

Các khái niệm liên quan đến thuật ngữ Margin

Như trên mình đã chia sẻ với các bạn”Ký quỹ là gì?Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những khái niệm liên quan đến thuật ngữ Margin.

1. Ký quỹ đầy đủ

“Ký quỹ đầy đủ” có nghĩa là nhà đầu tư sẽ có thể vay đến mức tối đa do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định, tức là 1:2. Tuy nhiên, khi vay với tỷ lệ 1:2, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến thị trường. Nếu thị trường đang giảm mạnh mà nhà đầu tư không kịp cắt lỗ thì nguy cơ cháy tài khoản sẽ rất cao.

Ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì? Các khái niệm liên quan đến thuật ngữ Margin

2. Ký quỹ cuộc gọi

“Call margin” hay còn gọi là “gọi ký quỹ”, khi công ty chứng khoán nhận thấy “giá trị tài sản ròng, giá trị chứng khoán” giảm so với mức công ty xác định ban đầu thì công ty sẽ yêu cầu nhà đầu tư tăng giá trị chứng khoán lên. lượng chứng khoán hoặc trả tiền mặt để giữ tỷ lệ ký quỹ cho vay ở mức an toàn.

Xem thêm :   Nhà Nước Chủ Nô Là Gì? Bản Chất, Chức Năng, Hình Thức, Bộ Máy

3. Mức ký quỹ (giới hạn ký quỹ)

Khi nhà đầu tư mở tài khoản ký quỹ sẽ được cấp một hạn mức nhất định theo quy định của công ty chứng khoán, hạn mức này sẽ là số tiền tối đa mà nhà đầu tư được vay của công ty chứng khoán.

Vai trò của ký quỹ là gì?

Lợi ích mà Margin mang lại là nhà đầu tư được vay vốn tối đa, nhà đầu tư mua được nhiều cổ phiếu hơn, có thêm vốn nhờ vay Margin từ công ty chứng khoán.

Khi giá cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu tăng lên, đồng nghĩa với việc lợi nhuận và giá trị ròng của nhà đầu tư cũng sẽ tăng lên, từ đó nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu để tối đa hóa giá trị của lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu giảm, điều này có nghĩa là giá trị tài sản ròng và lợi nhuận của nhà đầu tư cũng sẽ bị giảm.

Nếu công ty chứng khoán nhận thấy giá trị tài sản ròng và giá trị cổ phiếu giảm xuống dưới giới hạn biên an toàn quy định, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư tăng số lượng chứng khoán và nộp thêm tiền để cân bằng với biên an toàn mà công ty chứng khoán quy định. đã thiết lập.

Ký quỹ là gì?
Vai trò của ký quỹ là gì?

>> Xem thêm: Kinh Doanh Thất Bại – Nguyên Nhân Từ Đâu?

Xem thêm :   Cách Tra Cứu, Kiểm Tra Số Dư Tài Khoản Vietinbank Nhanh Nhất 2023

Những lưu ý khi sử dụng Margin

Ký quỹ sẽ giúp nhà đầu tư mở rộng hiệu suất đầu tư, nhưng nhà đầu tư cần hiểu rõ về nó Ký quỹ là gì?, vì Margin cũng được coi là con dao hai lưỡi, nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm nắm bắt thị trường nhanh nhạy thì rất dễ gặp rủi ro cho tài khoản của mình. Để tránh rủi ro khi đầu tư, bạn nên chú ý các nguyên tắc sau:

– Margin không phải là sân chơi dành cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường, trước khi sử dụng Margin, nhà đầu tư nên nắm rõ các quy định, phân tích cơ bản, xu hướng thị trường, v.v. Hợp nhất với Margin thực sự mang lại những giá trị lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư.

– Chỉ tham gia Margin khi bạn đã nhận thấy thị trường tăng giá rõ ràng, khi đó cơ hội đầu tư của bạn mới có thể sinh lời.

– Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, Margin không dành cho bạn, Margin chỉ nên là khoản đầu tư ngắn hạn.

– Margin chỉ nên dùng khi đầu tư vào cổ phiếu tốt, không nên đầu tư vào cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.

kết cục

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn bài viết “Ký quỹ là gì?”, qua bài viết này của tôi chắc hẳn bạn đã hiểu được ý nghĩa và khái niệm “Margin” rồi phải không?. Bạn chỉ nên tham gia Margin khi đã hiểu rõ về Margin và có nhận định đúng đắn về xu hướng thị trường để tránh rủi ro. Đừng quên quay lại trang Chaolua TV Để tìm thêm nội dung thú vị, thông tin bạn thích! ❤

>> Thêm gợi ý cho bạn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Margin là gì? Margin là gì trong chứng khoán? Margin trong kinh doanh là gì? của Chaolua TV trang web xem trực tiếp bóng đá hàng đầu hiện nay !

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *