Mạch điện tử là gì? Phân loại và sử dụng mạch điện

Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là một mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch, v.v., được nối với nhau bằng dây dẫn hoặc đường dẫn để dẫn dòng điện. Căn chỉnh các bộ phận và dây dẫn cho phép bạn thực hiện các thao tác từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ: tín hiệu có thể được khuếch đại, tính toán có thể được thực hiện hoặc dữ liệu có thể được dịch chuyển để có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Mạch sẽ được tạo thành từ các thành phần rời rạc được kết nối với nhau bằng từng đoạn dây. Nhưng hiện nay thông dụng nhất là tạo kết nối bằng phương pháp in quang học trên bề mặt lớp mỏng (bảng mạch in hoặc PCB) và ghép nối các thành phần trong kết nối để tạo ra mạch.thành phẩm. Trong một mạch tích hợp hoặc IC, các thành phần và kết nối sẽ được hình thành trên cùng một bề mặt. Một ví dụ điển hình là chất bán dẫn như silicon, một số là gali arsenua.

Các loại mạch điện tử

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mạch điện tử khác nhau, dựa vào nhiệm vụ và chức năng người ta phân thành các loại sau:

Xem thêm :   LMHT: Những điều cần biết về VCS Season Kick-off 2023

Mạch khuếch đại #1

Mạch khuếch đại hoặc bản thân bộ khuếch đại, đôi khi được gọi là bộ khuếch đại. Nó có thể là một thiết bị hoặc một thiết bị sử dụng một lượng nhỏ năng lượng đầu vào để điều khiển một lượng lớn năng lượng đầu ra.

Trong mạch khuếch đại người ta lại chia làm 3 loại như sau:

  • Mạch khuếch đại dòng điện: Là mạch có khả năng nhận tín hiệu có cường độ dòng điện mạnh gấp nhiều lần tín hiệu yếu ban đầu đầu vào.
  • Mạch khuếch đại điện áp: Đây là loại mạch mà khi ta đưa tín hiệu có biên độ nhỏ vào thì đầu ra sẽ thu được tín hiệu có biên độ lớn hơn rất nhiều.
  • Mạch điện tử khuếch đại công suất: Đây là loại mạch mà khi ta cho tín hiệu có công suất yếu thì tín hiệu ra sẽ có công suất mạnh hơn rất nhiều. Nó là sự kết hợp của cả hai mạch trên.

mạch khuếch đại

Mạch nguồn #2 (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Mạch tạo xung #3

Đây là một bảng mạch dùng để kết hợp các linh kiện điện tử, nhằm biến đổi nguồn điện một chiều thành điện năng dạng xung và tần số khi cần thiết.

Mạch tạo xung

#4 Mạch tạo sóng hình sin

Loại mạch này có khả năng xuất tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Nó thường được sử dụng làm nguồn tín hiệu để kiểm tra các đặc tính của linh kiện, bộ khuếch đại và các thiết bị điện tử khác.

Dựa vào đặc điểm của các thành phần và tần số dao động, chúng ta có thể phân loại các dạng sóng hình sin. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng làm sóng mang và điều chế sóng trong công nghệ máy phát vô tuyến.

Xem thêm :   Son chẻ là gì? Tại sao lại phổ biến trên mạng xã hội

Mạch tạo sóng hình sin

Công dụng của mạch điện tử là gì?

Bảng mạch điện tử được coi là một phần của cơ sở hạ tầng của thiết bị điện từ. Điều này bao gồm các thành phần điện tử riêng lẻ (điện trở, IC, tụ điện, bóng bán dẫn, v.v.). Chúng sẽ được kết nối với nhau bằng dây dẫn và đường dẫn để mang dòng điện. Đây là thành phần có diện tích bề mặt lớn nhất trong thiết bị điện tử.

Nhờ sự kết hợp của các thành phần trên, bo mạch có thể thực hiện các thao tác như khuếch đại tín hiệu, thực hiện phép tính và truyền dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Vì lý do này, chỉ cần một phần thông tin truyền tín hiệu điện trên bảng mạch điện tử bị ảnh hưởng, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, khiến nó xuống cấp đáng kể.

Tại sao cần vệ sinh mạch điện tử?

Trong các mạch điện tử, các cổng và mạch giao tiếp đều tiếp xúc với nhiều không khí nên sẽ chứa nhiều bụi bẩn. Khi bụi bẩn bám vào bo mạch điện tử, nếu để lâu sẽ khiến bo mạch bị ẩm. Từ đó dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất hệ thống. Tồi tệ hơn, một số bụi bẩn có thể ăn mòn bảng.

Vì vậy, việc vệ sinh thớt là vô cùng quan trọng và nên được thực hiện thường xuyên. Khi bạn vệ sinh mạch điện tử đúng cách sẽ đảm bảo khả năng truyền dẫn tín hiệu và hiệu suất hoạt động của các thiết bị điện tử.

Xem thêm :   Bitela là gì trong BTS? Bitela nghĩa là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để làm sạch ron gạch nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng hóa chất chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho ron gạch.

Tại sao cần vệ sinh mạch điện tử?

Cách vệ sinh mạch điện tử dễ dàng

Để có thể loại bỏ hết bụi bẩn cũng như đảm bảo an toàn cho mạch điện chúng ta phải sử dụng đến bình xịt hoặc một số loại hóa chất chuyên dụng. Tiến hành như sau:

  • Bước 1: Loại bỏ các nguồn tia lửa xung quanh trước khi sử dụng vì hơi sản phẩm nặng hơn không khí và có thể lan xa.
  • Bước 2: Tắt nguồn xe, chú ý không sử dụng các thiết bị điện tử đó khi chúng vẫn đang chạy sẽ vô cùng nguy hiểm.
  • Bước 3: Tiếp tục tháo bo mạch ra khỏi tủ điện tử hoặc tủ điều khiển. Trước đó bạn nên chụp hình lại trước khi tháo ra để khi ráp lại sẽ nhanh hơn.
  • Bước 4: Lắc đều bình xịt và xịt lên bề mặt bảng mạch điện tử một lượng hóa chất vừa đủ. Nên xịt ở khoảng cách 20-30cm và xịt kỹ từng chi tiết.
  • Bước 5: Đợi hóa chất bay hơi (20-30 giây) khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Bước 6: Ráp lại theo đúng vị trí ban đầu.

Như vậy, mạch điện tử là một thành phần rất quan trọng, nó quyết định hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần góp ý vui lòng liên hệ AME Group để được hỗ trợ.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *