Lợi nhuận gộp là một chỉ tiêu cần thiết trong các báo cáo hoạt động của một doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số này, bạn sẽ nắm được toàn bộ tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu lãi gộp là gì dẫn đến hiệu quả kinh doanh không cao. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng TIM SEN tìm hiểu mọi điều bạn cần biết về lợi nhuận gộp: tại sao việc kiểm tra tỷ lệ này lại quan trọng? Cách tính lãi gộp?

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn gọi là lãi gộp có tên tiếng anh là Gross Profit. Đây là tổng lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ đi mọi chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty. Dựa vào chỉ số lãi gộp có thể xác định được hiệu quả của các chiến lược kinh doanh từ đó đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp là gì 1 - Lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu công thức và cách tính lãi gộp

Vậy chính xác lợi nhuận gộp là gì? Nói một cách đơn giản, đó là lợi nhuận từ việc bán hàng hoặc tổng doanh thu của công ty khi bán một số sản phẩm và dịch vụ nhất định.

Sự khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng

Xem thêm :   04/2023 How Long Do Helium Balloons Last? (latex, Foil, Hi-float)

Hiểu lợi nhuận gộp là gì có thể phân biệt nó với thu nhập ròng. Cụ thể, lợi nhuận gộp đề cập đến việc khấu trừ chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán. Trong khi đó, thu nhập ròng trừ đi chi phí lãi vay và thuế từ thu nhập của công ty.

Thu nhập ròng còn được gọi là “dòng dưới cùng” bởi vì nó thường ở dưới cùng của báo cáo thu nhập của công ty. Người ta thường sử dụng chỉ số thu nhập ròng để đo lường khả năng sinh lời của một công ty/doanh nghiệp.

Tại sao phải tính lãi gộp?

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính lãi gộp một cách chính xác. Đặc biệt là những người tự kinh doanh, tự làm chủ sẽ không biết cách đo lường hiệu quả công việc bằng cách tính lãi gộp. Điều này khiến họ dễ bị nhầm lẫn giữa thắng và thua. Để không rơi vào tình trạng trên, việc phân tích và đánh giá tỷ suất lợi nhuận gộp một cách thấu đáo là rất cần thiết và nên làm.

Lợi nhuận gộp là gì 2 - Lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu công thức và cách tính lãi gộp

Bằng cách có các chỉ số lợi nhuận gộp chính xác, bạn có thể đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh của mình. Từ đó, bạn có thể kiểm tra xem đâu là chi phí hợp lý và nên cắt giảm chi phí nào để thu được lợi nhuận cao hơn.

Hơn nữa, đối với các công ty muốn mở rộng kinh doanh, lợi nhuận gộp là chỉ số đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm. Thông qua những con số này, họ sẽ xác định được công ty đang quản lý bán hàng hiệu quả hay không. Nếu kiểm soát tốt các chỉ số liên quan đến lợi nhuận gộp thì tỷ lệ nhà đầu tư góp vốn vào công ty sẽ tăng lên.

Xem thêm :   Cách Tốt Nhất để Nấu Và ăn Trứng

Lợi nhuận gộp phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ngoài việc tìm hiểu lãi gộp là gì, công ty/doanh nghiệp cần biết thêm các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này. Tùy theo loại hình kinh doanh cũng như phương thức sản xuất mà giá trị lãi gộp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Giá hiện hành của nguyên vật liệu mua vào (bao gồm cả chi phí vận chuyển);
 • Chi phí trả lương cho toàn bộ nhân viên;
 • Lượng chi phí bị thất thoát trong quá trình sản xuất/cung cấp sản phẩm, dịch vụ;
 • Phí kho bãi và phí vận chuyển sản phẩm.

Lợi nhuận gộp là gì 3 - Lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu công thức và cách tính lãi gộp

Hướng dẫn tính lãi gộp

Hiểu được lợi nhuận gộp là gì sẽ giúp chúng ta dễ dàng hình dung ra công thức cũng như cách tính lợi nhuận gộp. Như sau:

Công thức tính lãi gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp được xác định như sau:

 • Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán (COGS)

Lợi nhuận gộp là gì 4 - Lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu công thức và cách tính lãi gộp

Cách tính lãi gộp?

Các chỉ số trong công thức trên có thể được giải thích cụ thể như sau:

 • Thu nhập ròng có nghĩa là tổng thu nhập mà một doanh nghiệp kiếm được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
  • Doanh thu thuần = Doanh thu – giảm giá hàng bán
 • Giá vốn hàng bán là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để có được sản phẩm. Bao gồm các chi phí như mua nguyên vật liệu, sản xuất, lưu kho, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, quản lý doanh nghiệp, v.v.
 • Chiết khấu bán hàng bao gồm các loại thuế như thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ và một số khoản chiết khấu, giảm giá, trả lại hàng.
Xem thêm :   222 là gì? Ý nghĩa của con số 222 trong tình yêu và trong phong thủy

Ngoài ra, lợi nhuận gộp cũng được sử dụng để tính tỷ suất lợi nhuận gộp.

  • Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận của công ty càng lớn thì lợi nhuận ròng của nó càng cao. Đây là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp có kỹ năng quản lý và kiểm soát chi phí tốt và đang hoạt động hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời chi tiết nhất về lãi gộp là gì và cách tính lãi gộp. Chúng tôi hy vọng sự phân tích trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và hiểu được tầm quan trọng của chỉ số lợi nhuận gộp. Nếu bạn cần trợ giúp về kê khai thuế, báo cáo tài chính và các dịch vụ khác liên quan đến thuế, hãy liên hệ ngay với TIM SEN để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác:

=>> Thành lập công ty TNHH một thành viên

=>> Hồ sơ thành lập công ty TNHH

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *