Phải chăng hệ thống hỗ trợ của Liên Minh Huyền Thoại chưa đủ thỏa mãn người chơi?

Kể từ khi Ashe ra mắt với vai trò hỗ trợ, đã có khá nhiều tướng lạ được đưa vào đấu trường chuyên nghiệp ở vị trí này. Theo đội hình, từng lối chơi mà có những phương án khác nhau. Trong số danh sách hỗ trợ độc nhất ngày càng tăng ở giải quốc nội, hỗ trợ của Ash là tiêu chuẩn.

Tính đến đầu mùa giải 2022, Ash đã tham gia 16 sự kiện lớn và các cuộc thi quốc tế, đặc biệt là trong cuộc so tài với Renata Glaske. Nhưng chỉ trong vài tuần đầu tiên của mùa giải 2023, Ashe hỗ trợ đã được sử dụng tới 12 lần, chủ yếu là khi đối đầu với Heimerdinger. Những anh hùng như Jhin và Azir cũng được chọn ở vị trí hỗ trợ, chủ yếu là để chống lại Heimerdinger.

Liên Minh Huyền Thoại
Heimerdinger là một trong những hỗ trợ khó chịu nhất (Nguồn ảnh: LMHT)

Tuần trước, Keria tiếp tục “dạy dỗ” những người chơi xếp hạng khi pick Caitlyn ở vị trí hỗ trợ trước Yuumi. Có thể thấy từ các tùy chọn mang theo AD và AP do chó hỗ trợ, người chơi đang hạn chế mở rộng về cuối trận thay vì tập trung vào giai đoạn đi đường để giành chiến thắng ở đường.

Ngoài ra, chúng ta cần tìm hiểu lý do tại sao các tướng hỗ trợ thuần túy có xu hướng yếu hơn và không còn được tin tưởng nữa!

Trong mùa giải cuối cùng của năm 2022, những vị tướng như Nami, Renata Glask và Lulu được tin tưởng nhất ở vị trí hỗ trợ khi CKTG được diễn ra trong bản cập nhật LoL 12.18. Tuy nhiên, trong bản cập nhật 13.1 của Liên Minh Huyền Thoại, sức mạnh của kỹ năng khó chịu nhất của pháp sư linh hồn W – biến hình đã bị giảm đi rất nhiều. Chưa kể tốc độ di chuyển cơ bản, cộng thêm thời gian cóc biến hình, sức mạnh cũng bị giảm sút.

Xem thêm :   Trận chung kết LCK Mùa Xuân 2023 sẽ được tổ chức ở trung tâm thể thao lớn nhất Hàn Quốc
Tín dụng: Liên minh huyền thoại

Hay trước thềm Chung Kết Thế Giới 2022, bản cập nhật ngày 17/12 đã gián tiếp giảm sức mạnh của Nami thông qua việc giảm hệ thống ngọc.

Trong một phiên bản trước Giải vô địch thế giới 2022 vào ngày 17 tháng 12, Nami đã gián tiếp giảm sức mạnh của ngọc bằng một bản cập nhật hệ thống cho nó. Kỹ năng E – Điều Ước Tiên Cá không còn kích hoạt sốc điện như trước nên người chơi Nami buộc phải quay lại bảng ma thuật để sử dụng gọi không trung như trước.

Trong bản cập nhật mới 13.1B, Mỹ nhân ngư Nami bất ngờ bị nerf lần thứ 2 liên tiếp. Không chỉ kỹ năng W và E bị nerf mà sát thương cơ bản cũng bị thay đổi. Mặc dù bù lại W(thiệt hại ma thuật Từ 70/110/150/190/230 (+50% SMPT) thành 60/100/140/180/220 (+55% SMPT)), nhưng khả năng đè đường của Nami vẫn còn hạn chế.

Nami DTCL đã bị nerf
Tín dụng: Liên minh huyền thoại

Tuy nhiên, Lulu và Nami vẫn rất được yêu thích trên đấu trường chuyên nghiệp, với tỉ lệ xuất hiện lần lượt là 44% và 31%. Từ góc độ chiến đấu của đội, hỗ trợ chiến đấu của đội không thể bị loại bỏ trong các trận chiến dài hạn của đội.

Hiện tại, Yuumi vẫn có tỷ lệ chọn là 89% mặc dù đã bị giảm sức mạnh trong các bản cập nhật LoL 12.23, 13.1 và 13.1B. Nhưng đó là lý do tại sao Yuumi luôn được “giải phóng” khi chọn/tắt. Thay vì cấm Yuumi hoặc Heimerdinger, giờ đây các đội sẽ chọn một tướng khắc chế như Caitlyn để chống lại Yuumi.

Xem thêm :   825 là gì? 825 là gì trong tình yêu?


Heimerdinger đã được chọn 18 lần ở giải quốc nội, bị cấm 16 lần và có tỷ lệ xuất hiện là 42%. Như chúng ta đã biết, hero này được buff lần cuối trong bản cập nhật 12.12 của Liên Minh Huyền Thoại. Nó giúp nhà phát minh lỗi lạc cải thiện sát thương cơ bản và lượng súng, đồng thời giảm thời gian hồi chiêu của chiêu cuối.

Tín dụng: Liên minh huyền thoại

Hay như Lux được buff trong bản cập nhật 12.23B của Liên Minh Huyền Thoại, giúp cô tăng tỉ lệ Sức Mạnh Phép Thuật lên E và R, hai kĩ năng rộng nhất của cô. Tuy nhiên, cô gái vẫn không. Phổ biến trong các giải đấu chuyên nghiệp, chỉ được chọn tám lần.

So sánh giữa hai pháp sư AP, Heimerdinger đẩy đường tốt hơn Lux, kiểm soát khu vực giao tranh nhiều hơn và ít sai sót hơn.

Những lựa chọn xạ thủ và Azir là câu trả lời cho những pháp sư hỗ trợ và pháp sư bị giảm sức mạnh này. Caitlyn, Jhin, Azir và Ashe đều có những kỹ năng vượt trội hoàn toàn so với Heimerdinger và gây ít hoặc không gây sát thương khi phá trụ.

Như Keria đã chứng minh, ở cấp độ một, Yuumi chỉ có Boost Dynamic (E), một lần hồi máu không đủ để bù đắp sát thương cấu rỉa của Caitlyn, đặc biệt là khi cô ấy có khả năng kiểm soát bụi rậm để kích hoạt nội tại của anh ta. Quan trọng nhất, xạ thủ kép buộc đối phương phải ở dưới trụ, không thể farm, bỏ lại kẻ địch về kinh nghiệm và vàng. Do đó, đối thủ không thể chuyển sang thế hòa trong giai đoạn đi đường, cũng như không thể mở rộng sang giai đoạn cuối trận.

Xem thêm :   Trông nom hay Chông nom từ nào viết đúng chính tả?
Tín dụng: Liên minh huyền thoại

Giờ thể lực của Nami giảm nhiều hơn, nhưng các hỗ trợ khác khó đảm bảo chiến thuật chính xác cho đường dưới Liệu chúng ta có thể thấy 4 xạ thủ ở đường dưới trong thời gian sắp tới? Hay những vị tướng như Xerath và Vel’koz… cũng được tin tưởng như một hỗ trợ từ xa đáng ghét?

ONE Esports đã cập nhật chi tiết tại đây mọi thông tin chi tiết về kết quả và lịch thi đấu LCK 2023 Mùa Xuân. Người hâm mộ có thể xem trận đấu trên trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng nhau cổ vũ cho đội bóng yêu thích của bạn!

XEM CSONG: Liên minh huyền thoại: Siêu dữ liệu ‘Độc nhất’ liên tục xuất hiện, khiến LCK phải cảnh báo người chơi

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *