03/05/2022

Manifest là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu và mua bán hàng hóa quốc tế. Vì bản kê khai Manifest này là hoạt động quan trọng và bắt buộc đối với hãng tàu. Để tìm hiểu thêm về thông tin này, mời bạn đọc bài viết Tuyên ngôn dưới đây của vieclam123.vn ngay nhé!

Tuyên ngôn là gì? Manifest được hiểu là hệ thống lấy tờ khai hàng hóa kèm theo chứng từ và vận đơn cho các tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được Thông báo hàng đến. Việc này sẽ được thực hiện bởi đại lý tại cảng với lô hàng cần khai báo. Các thông tin bắt buộc bao gồm: số vận đơn, ngày vận đơn, số lượng hàng, ngày tàu đi, chi tiết lô hàng.

Thông tin này phải khớp với thông tin lô hàng do nhà xuất khẩu cung cấp. Các hãng tàu (Forwarder) và đơn vị vận chuyển thực hiện khai báo thông tin lô hàng với hải quan gọi là Tờ khai Manifest.

Khi có người đến lấy hàng, thông tin lô hàng sẽ được đối chiếu với lệnh giao hàng cùng với thông tin hãng tàu khai báo trên Manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin sau khi đối chiếu trùng khớp và ngược lại. Vì vậy, nếu muốn nhận hàng sớm, bạn nên hết sức cẩn thận khi khai Manifest.

Để tránh lãng phí thời gian, câu lệnh Manifest nên được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. Tại Việt Nam, việc kê khai Manifesto trực tuyến (Electronic Manifesto) đã chính thức được áp dụng. Để có thể làm được điều này, doanh nghiệp phải truy cập vào website cổng thông tin một cửa quốc gia. Khi đó, người khai hải quan sẽ lựa chọn được hình thức phù hợp và thuận tiện nhất cho mình, cụ thể như sau:

Đầu tiên, khai Manifest trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, theo mẫu tờ khai chuẩn do Tổng cục Hải quan công bố.

Xem thêm :   Levi sẵn sàng tìm kiếm thử thách mới ngoài VCS trong mùa giải 2023

Theo quy định, trên thực tế các hãng tàu sẽ phải khai Manifest và thực hiện chỉnh sửa từ 1 đến 2 ngày trước khi hàng cập cảng. Tuy nhiên, có nhiều quốc gia phải hoàn thành tuyên bố Manifest khi tàu đã chạy được 12 giờ. Làm như vậy để tránh buôn lậu hàng hóa. (Trung Quốc và Nhật Bản đã thực hiện).

Nếu hãng tàu khai báo trễ sẽ phải trả một khoản phí phạt nhất định. Ngoài ra, khi hàng đã thông qua và hãng tàu muốn sửa chữa Manifest thì sẽ rất khó khăn và tốn kém. Do mất nhiều công sức khai báo lại, sửa Manifest nên nhiều hãng tàu thu thêm phí sửa chữa hóa đơn.

Triển khai Manifest là gì? Sau khi hoàn thành việc khai báo Manifesto bằng nhiều cách, bạn cần đăng nhập thành công và tải mẫu excel sau đó điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Khi bạn làm điều này, bạn không nên đổi tên hoặc xóa hoặc thay đổi các ô hiện có. Các sheet sẽ có nội dung như sau:

– Danh sách tờ khai sheet: mục này sẽ chứa dữ liệu chuẩn của hệ thống. Nội dung trong phần này không thể được chỉnh sửa, xóa hoặc thậm chí chạm vào.

– Vận đơn: đây là tờ dùng để chuyển tiếp và chuyển tiếp tờ khai của vận đơn.

– Tờ khai hàng hóa: dùng để khai báo hàng hóa.

– Tờ Tuyên bố chung: dùng để khai báo tuyên bố chung.

– Sheet Danh sách hành khách: dùng để khai báo danh sách khách hàng.

– SheetEmpty Container: dùng để khai báo danh sách các container rỗng.

– Sheet danh sách thuyền viên: dùng để khai báo danh sách thuyền viên.

– Tờ khai hàng nguy hiểm: dùng để kê khai các mặt hàng thuộc danh mục hàng nguy hiểm.

Xem thêm :   04/2023 How To Get Cake Out Of A Bundt Pan In One Piece

Khi khai báo trực tuyến cần lưu ý các vấn đề sau:

Khi tạo mật khẩu cần tạo mật khẩu bắt buộc có 8 ký tự trở lên bao gồm cả số. Khi bạn đăng ký thành công, bạn sẽ thấy danh sách hồ sơ công ty trên màn hình. Khi đó, bạn phải truy cập và quản lý dữ liệu để có thể thực hiện các chức năng và có thể sửa đổi dữ liệu cho phù hợp với nội dung khai báo của người gửi.

Manifest là gì và các bước chỉnh sửa là gì? Khi chỉnh sửa Tuyên ngôn, bạn phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Chỉnh sửa nội dung công bố trên website “vnsw.gov.vn”. Khi bạn đã chỉnh sửa sao kê với thông tin mới nhất, bạn sẽ chọn mã đăng ký lô hàng. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào lời nhắc chỉnh sửa và xóa hồ sơ.

Bước 2: Khi đến cơ quan hải quan, người khai chuẩn bị các chứng từ liên quan để đề nghị cơ quan hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau: Lô hàng yêu cầu sửa, email của đại lý hoặc thư của người gửi yêu cầu sửa manifest. Thông tin về Master Bill (MBL), Vận đơn đường biển (HBL) của lô hàng.

Khi nội dung sửa đổi được hải quan chấp nhận thì việc chỉnh sửa Bản kê khai được coi là thành công. Thủ tục này sẽ mất nhiều thời gian và công sức nên người khai cần cẩn trọng, hạn chế các trường hợp đính chính do khai sai để tiết kiệm chi phí đính chính.

Manifest là gì và những lỗi nào có thể gặp phải trong quá trình khai báo? Khi việc thực hiện Tuyên ngôn còn đơn giản dẫn đến sự việc, nhưng lại mang tính chủ quan dẫn đến sai sót. Khi thực hiện không đúng, bạn sẽ gặp các lỗi như câu lệnh Manifest dưới đây:

Xem thêm :   "Chín muồi" hay "Chín mùi" từ nào viết đúng chính tả?

Lỗi chính tả khi lập B/L (vận đơn) như Door to Door Viet (viết đúng) và Door to Door Vet (viết sai).

Thông tin không chính xác hoặc không chính xác về container

Khai báo sai giữa CY/CF của tải container với và giữa CFS/CFS.

Thông tin người gửi và người nhận bị thiếu hoặc không chính xác.

Trọng lượng và số lượng được báo cáo không chính xác, thường là do nhầm lẫn giữa “dấu chấm” hoặc “dấu phẩy”.

Lỗi liên quan đến cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng và khai sai điểm đến do người khai hải quan copy file excel manifest của lô hàng trước đó bị lỗi.

Ngoài ra còn rất nhiều lỗi có thể gặp phải. Sau khi nhầm lẫn, bạn sẽ cần điều chỉnh trước khi nhận hải quan và sau khi nhận từ hải quan.

Trước khi hải quan tiếp nhận, cần phải vận hành lại như khai báo mới và cập nhật manifest. Và sau khi thông quan cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thông báo cho hãng tàu hoặc bàn điều khiển về bảng kê khai sai sót để bảng kê khai có thể thực hiện hành động khắc phục.

Bước 2: Thay đổi manifest sang hệ thống một cửa vnsw.gov.vn

Bước 3: Nhập nội dung sửa và thêm manifest, sau đó lưu lại thông tin và dùng token để đẩy file.

Bước 4: Nộp hồ sơ giấy cho Manifest Chi cục Hải quan. Trong đó, hồ sơ cần có các giấy tờ sau: Công văn yêu cầu điều chỉnh manifest, Bản sao email xác nhận điều chỉnh MNF (tiếng Anh và tiếng Việt), Bản sao email yêu cầu điều chỉnh MNF của người đăng ký, Thông tin về hồ sơ được chỉnh sửa trong hệ thống. Thông tin phải được xác nhận bằng con dấu của công ty kê khai.

Bước 5: Hồ sơ được duyệt và hoàn thành việc chỉnh sửa Tuyên ngôn.

Trên đây là thông tin Tuyên ngôn. Mong

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *