Từ khóa đầu tiên với

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì?

Dừng xe trên dốc cao và phải bắt đầu lại ngay sau đó khiến nhiều người cảm thấy áp lực, nhất là với những người mới lái xe. Trong quá trình lên dốc, nếu xe bị kẹt hoặc tắc đường, người lái buộc phải dừng lại và bắt đầu lên dốc, điều này cũng gây ra rất nhiều khó khăn. Những tình huống này nếu không xử lý tốt sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và các phương tiện xung quanh.

Để khắc phục tình trạng này, các hãng xe đã nghiên cứu và phát triển để trang bị cho mẫu xe của mình hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Mountain Start Assist System (HAS) là viết tắt của cụm từ “Mountain Start Assist System”. Công nghệ này còn có thể được viết là HAC (Hill-Start Assist Control) hay Kiểm soát hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Từ khóa đầu tiên với

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành lên dốc có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. HAC được kích hoạt khi xe dừng ở giữa dốc và bắt đầu di chuyển trở lại.

Lúc này, người lái sẽ phải chuyển chân phanh sang chân ga để quá trình diễn ra. Quá trình này diễn ra trong vòng vài giây và mấu chốt là tài xế phải biết trình tự để xử lý. Nhưng khi hệ thống khởi động ngang dốc được kích hoạt, xe sẽ nghiêng để duy trì lực phanh trong 3 giây. Đây là khoảng thời gian rảnh giúp người lái hoàn thành các bước mà vẫn đảm bảo an toàn.

Xem thêm :   Color Mixing With Liquid Watercolor

Quá trình diễn ra theo trình tự: khi xe dừng với động cơ vẫn nổ và ở khu vực có độ nghiêng từ 5 độ trở lên, các cảm biến sẽ phát hiện độ nghiêng và gửi tín hiệu về ECU. ECU có nhiệm vụ thu thập tín hiệu từ các cảm biến và tính toán xem có khả năng bị trượt bánh hay không, điều chỉnh áp suất nén của giảm xóc và đưa ra quyết định phanh xe, lực phanh nên là bao nhiêu. đủ để xe vẫn di chuyển. Cảm biến áp suất phanh hoạt động khi ECU nhận được tín hiệu chuyển động và điều chỉnh áp suất phanh phù hợp để ngăn chặn chuyển động.

Hệ thống này hiện được trang bị trên các mẫu xe của hầu hết các nhà sản xuất ô tô do tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam, tính năng an toàn này chỉ được trang bị trên các dòng xe từ phân khúc hạng B trở lên như: Toyota Vios, Mazda 3, Mitsubishi Xpander…

Video chi tiết hoạt động và tác dụng của hệ thống phóng lên dốc HAC

* Cần lưu ý rằng hệ thống khởi hành ngang dốc có hiệu lực trong 3 giây, tương tự có thể áp dụng khi người lái đang xuống dốc và hệ thống sẽ không hoạt động nếu xe ở vị trí P hoặc N.

Theo báo Trafik

Mẹo kiểm tra hệ thống phanh ô tô để đảm bảo xe luôn an toàn

Mẹo kiểm tra hệ thống phanh ô tô để đảm bảo xe luôn hoạt động an toàn

Xem thêm :   Giày Derby Là Gì, Giày Oxford Là Gì?

Hệ thống phanh của ô tô luôn là bộ phận rất quan trọng đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và an toàn nên cần được kiểm tra kỹ lưỡng và thường xuyên.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *