Hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì?

Hill Start Assist Control (HAC) hay HSA (Hỗ trợ khởi hành ngang dốc) là hệ thống an toàn trên ô tô, tự động giữ phanh khi người lái nhả chân phanh và chuyển sang chân ga khi khởi hành ngang dốc. Hệ thống này giúp ích rất nhiều khi lái xe lên dốc.

Xuất phát trên dốc không phải là một kỹ thuật dễ dàng. Vì khi tài xế nhả phanh và ga đi sẽ mất vài giây. Nếu bạn nhả phanh nhưng chân ga chậm hoặc chân ga không đủ mạnh, xe rất dễ xuống dốc. Nếu bạn nhả phanh và nhấn mạnh ga, xe sẽ dễ bị vọt lên và thậm chí mất kiểm soát. Vì vậy, để việc khởi hành từ dốc trở nên dễ dàng và an toàn hơn, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển hệ thống an toàn hỗ trợ khởi hành từ dốc HAC.

Khi xe dừng giữa dốc và bắt đầu di chuyển về phía trước, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ được kích hoạt. Ngay khi người lái nhả chân phanh, HAC sẽ tự động giữ phanh. Nhờ đó, người lái có thể từ từ chuyển sang chân ga và đạp ga để tiếp tục hành trình. Không cần phải lo lắng về việc xe di chuyển hoặc đổ khi bạn nhả bàn đạp phanh.

khởi hành dốc

Mỗi hãng xe có cách thiết kế hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết vẫn hoạt động trên nguyên tắc chung là sử dụng cảm biến để theo dõi góc nghiêng của xe, sau đó kết hợp với ECU để điều khiển phanh, phân bổ đều mô-men xoắn tới các bánh.

Xem thêm :   Miễn Phí Cho PC, PE Bản Mới Nhất

Trước đây, hỗ trợ khởi hành ngang dốc là tính năng an toàn nâng cao chỉ có trên những mẫu xe sang hoặc xe phổ thông cao cấp. Nhưng về sau, tương tự như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh… HAC đã dần được ứng dụng rộng rãi hơn. Hiện các mẫu xe hạng B như Toyota Vios, Honda City, Mazda 2, Hyundai Accent, Kia Soluto… đều được trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc này.

Hệ thống hỗ trợ giảm giá HDC là gì?

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc sử dụng chung cơ cấu chấp hành với nhiều hệ thống an toàn khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS… để điều chỉnh phanh và điều chỉnh vòng quay động cơ để điều chỉnh tốc độ ở từng bánh xe.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc

Nút hệ thống hỗ trợ xuống dốc thường nằm trên bảng đồng hồ, vô lăng hoặc cần số. Khi xuống xe, người lái chỉ cần nhấn nút để kích hoạt tính năng này. Hệ thống HDC được kích hoạt, các cảm biến góc nghiêng của xe sẽ truyền tín hiệu đến bộ xử lý. Từ đó, bộ xử lý trung tâm tính toán và ra lệnh can thiệp vào hệ thống phanh, hệ thống phân phối mô-men xoắn để điều chỉnh tốc độ của xe theo độ dốc của mặt đường. Nhờ đó, người lái không cần quan tâm nhiều đến chân phanh hay chọn số đi cùng mà chỉ tập trung vào việc điều khiển lái.

Xem thêm :   Bí Quyết Nấu Thịt Xá Xíu Mềm Ngon đúng Chuẩn

So với hệ thống hỗ trợ phóng ngang, hệ thống hỗ trợ đi xuống và đi xuống chưa được áp dụng rộng rãi. Hệ thống này chỉ phổ biến trên các dòng xe sang của các thương hiệu như Mercedes, Audi, BMW, Lexus, Land Rover, Volvo… Ở phân khúc phổ thông, HDC chủ yếu được trang bị trên các phiên bản cao cấp của xe SUV hay bán tải như Toyota. Fortuner, Mitsubishi Pajro Sport, Mitsubishi Triton, Nissan Terra, Nissan Navara…

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *