EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là một hoạt động có thể được coi là sự giao thoa giữa hai hoạt động, nhưng khác nhau ở một số điểm chính.

Phẫu thuật EPI-LASIK là gì?

EPI LASIK là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng tia Laser Excimer nhưng không cần thiết phải cắt vạt giác mạc như LASIK. Phương pháp này đã được thực hiện trên thế giới từ năm 2005.

EPI-LASIK là từ viết tắt, trong đó EPI là viết tắt của EPIThelial và LASIK là viết tắt của Laser in situ Keratomileusis.

Phẫu thuật EPI-LASIK tương tự như các kỹ thuật phẫu thuật mắt bằng laser khác ở chỗ nó cũng sử dụng chùm tia laser để định hình lại giác mạc. Nó hiệu quả nhất đối với những người bị cận thị nhẹ, trung bình hoặc loạn thị. Nó cũng có thể rất hiệu quả đối với những người có giác mạc mỏng.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật EPI-LASIK

Phẫu thuật EPI-LASIK mang lại một số lợi thế so với các hình thức phẫu thuật mắt bằng laser cũ. Ưu điểm chính của EPI LASIK là bản thân giác mạc không cần phải cắt, và do đó giác mạc không cần lành lại.

EPI LASIK có thể điều trị khúc xạ cao hơn, giác mạc còn lại dày hơn, ít khô mắt hơn và phù hợp hơn cho những người chơi thể thao có nguy cơ bị tổn thương mắt. Một số người có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật LASIK vẫn có thể phù hợp với phương pháp này.

Xem thêm :   Hướng Dẫn đổi Ngày Tháng Năm Sinh Trên Facebook

Điều này có nghĩa là phục hồi nhanh hơn và thị lực trở lại bình thường nhanh hơn. Chỉ có một lớp biểu mô mỏng trồi lên và nhanh chóng phục hồi khi được thay thế. Khi giác mạc còn nguyên vẹn, những rủi ro liên quan đến phẫu thuật giác mạc sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật EPI-LASIK là một quy trình cực kỳ nhanh chóng, giống như tất cả các ca phẫu thuật laser, và được hoàn thành trong vòng chưa đầy 10 phút. Ban đầu, một loại thuốc gây tê được đặt vào mắt để giảm thiểu khả năng khó chịu hoặc đau đớn. Khi chúng đã phát huy tác dụng, biểu mô được di chuyển sang một bên để tia laser có thể loại bỏ lượng giác mạc cần thiết.

Quá trình phẫu thuật bằng phương pháp EPI LASIK

1. Gây tê tại chỗ

2. Tách biểu mô giác mạc

3. Chiếu laze

4. Áp dụng hoặc không áp dụng MMC 0,02% trong 20 giây.

5. Rửa sạch.

6. Đeo kính áp tròng khoảng 4-7 ngày.

Tại sao chọn EPI LASIK?

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là một hoạt động có thể được coi là sự giao thoa giữa hai hoạt động, nhưng khác nhau ở một số điểm chính.

Trong LASIK, bác sĩ phẫu thuật cắt một vết sưng ở giác mạc bằng một lưỡi dao sắc hoặc tia laser. Nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt một tấm rất dày, mặc dù nhiều kỹ thuật mới được phát triển gần đây như LASIK không lưỡi (LASIK không có lưỡi) có thể hạn chế rủi ro này.

Xem thêm :   8006 là gì? Ý nghĩa của con số 8006 là gì trong tình yêu

LASEK liên quan đến việc tách lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) thành lớp mỏng của mắt. EPI – LASIK cũng giống như vậy, nhưng bác sĩ phẫu thuật sử dụng lưỡi dao cạo tự động, có động cơ thay vì lưỡi thủ công như LASEK.

Ngoài ra, thay vì sử dụng cồn để nới lỏng lớp biểu mô bao phủ trong LASEK, EPI-LASIK sử dụng một lưỡi duy nhất, được gọi là dụng cụ tách biểu mô, để tách biểu mô ra khỏi mắt. Điều này tránh được phản ứng độc hại có thể xảy ra từ rượu gây chết tế bào biểu mô.

Sau khi tạo ra vạt biểu mô, tia laser excimer được sử dụng trong cả LASIK và PRK để chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt vào mắt giúp giảm sưng và kích ứng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giúp biểu mô tái tạo nhanh chóng. Phẫu thuật viên đã sử dụng kính áp tròng có Dk cao trong trường hợp này, nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

Những lưu ý sau phẫu thuật EPI – LASIK

Sau phẫu thuật EPI LASIK, bạn sẽ đeo kính áp tròng trong khoảng 4 – 7 ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt và ẩm ướt. Thuốc nhỏ mắt nên được sử dụng theo quy định trong khoảng 4-6 tuần. Thị lực cũng sẽ ổn định trong cùng thời gian. Cũng như LASIK, bệnh nhân không cần nằm viện, có thể mổ cả hai mắt cùng lúc, thời gian mổ khoảng 10 phút. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 4 ngày.

Sau ngày phẫu thuật thứ ba, quá trình tái tạo biểu mô hoàn tất, vì vậy bác sĩ có thể tháo kính áp tròng của bạn.

Thị lực của bạn có thể không tối ưu ngay lập tức: trong 3 ngày, nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc thậm chí 20/20, nhưng những người khác có thể cần tới 3 hoặc 6 tháng – để đạt được kết quả thị lực cuối cùng. Bạn thường có thể lái xe 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Xem thêm :   1804 là gì? Ý nghĩa của con số 1804 là gì trong tình yêu?

Thời gian hồi phục lâu hơn LASIK. Bệnh nhân LASIK thường đạt được thị lực tốt trong vòng vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe vào ngày sau phẫu thuật.

Cũng như các phẫu thuật laser khác, điều rất quan trọng là phải tuân theo chính xác hướng dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện EPI – LASIK vì chất lượng thị lực cuối cùng của bạn bị ảnh hưởng bởi quy trình này. Đừng ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác mà bác sĩ đã kê đơn và đừng bỏ lỡ bất kỳ lần tái khám nào.

Một số nhược điểm có thể xảy ra

Thị lực sau phẫu thuật có thể không ổn định hoặc hồi phục chậm.

Có thể có sẹo giác mạc.

Đục giác mạc do phản ứng hậu phẫu ít xảy ra nếu cận thị dưới 6 độ, còn nếu độ cận cao hơn thì khó tránh và xảy ra ở nhiều mức độ.

Bệnh nhân có thể bị tổn thương đáy mắt, nhưng rất hiếm khi tổn thương mạch máu, xuất huyết võng mạc do cận thị nặng (trên 6D) đã có nguy cơ.

Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu hơn sau phẫu thuật so với LASIK.

EPI LASIK đã được sử dụng trên toàn thế giới để phẫu thuật cận thị đến 14D. Tuy nhiên, bệnh nhân cận thị trên 6D nên cân nhắc kỹ lưỡng và chấp nhận những bất lợi có thể xảy ra khi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật này.

BS CII. Nguyễn Đỗ Thanh Lâm

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *