Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần trong đời nghe đến cụm từ “quốc lộ”, bởi đây là loại đường quan trọng góp phần vào sự phát triển của đất nước ta. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu đường cao tốc là gì và phân biệt nó với các loại đường khác? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đường cao tốc là gì?

Quốc lộ có thể hiểu đơn giản là đường nối Thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính cấp tỉnh, đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh với 3 địa phương trở lên, đường nối các cảng quốc tế, cảng hàng không quốc tế với các cửa khẩu quốc tế, chính cửa khẩu biên giới đất liền. Đây là loại đường có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng và khu vực.

Các quốc lộ được ký hiệu QL.x viết trên bảng trắng, chữ in đậm (QL phải viết hoa, các chữ và số đứng sau là tên tuyến, cách QL bằng dấu chấm). Ví dụ: QL.1A, QL.13, QL.20.

Đường cao tốc là gì?

Cả nước có 128 quốc lộ với tổng chiều dài lên tới 17.530 km, trong đó quốc lộ dài nhất là quốc lộ 1A với chiều dài 2.395 km, quốc lộ ngắn nhất là quốc lộ 35 với chiều dài chỉ 6 km. .

Xem thêm :   Dòng điện Trong Chất điện Phân

>>> Có thể bạn quan tâm: Cao tốc Cần Thơ Cà Mau – Tổng quan và Bản đồ Quy hoạch

Quy định đấu nối vào quốc lộ

Đường đấu nối vào quốc lộ theo quy định của pháp luật bao gồm:

  • Đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường đô thị
  • chuyên tuyến
  • đường trước

Cơ quan quản lý nhà nước về đường bộ dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định sẽ có trách nhiệm thống kê các tuyến đường đấu nối, cơ quan quản lý nhà nước về đường bộ sẽ phải lập phương án xử lý theo quy hoạch. điểm đấu nối đã được phê duyệt.

Đấu nối vào quốc lộ được quy định như thế nào?

Các con đường từ ngôi nhà nơi nó sẽ ở chỉ được kết nối với đường quốc lộ thông qua các đường nhánh. Khoảng cách tối thiểu giữa hai điểm đấu nối với quốc lộ sẽ được cụ thể theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Thiết kế nút giao của đường nhánh đấu nối vào quốc lộ sẽ phải tuân theo tiêu chuẩn quốc lộ.

Việc đấu nối đường nhánh vào dự án quốc lộ theo quy định của pháp luật sẽ được xây dựng mới hoặc đấu nối đường nhánh vào dự án quốc lộ. Các dự án này sẽ được nâng cấp, cải tạo, chuyển tuyến hoặc bỏ qua giai đoạn lập dự án. Các chủ đầu tư dự án cũng sẽ phải căn cứ cụ thể vào quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nơi dự án đi qua để có thể xác định vị trí, quy mô các nút. nút giao thông (nút giao cắt khác mức liên thông hoặc giao thông trực tiếp, nút giao thông cùng mức).

Xem thêm :   Chảnh là gì? Sang chảnh là gì? Chảnh chó là gì?

Đối với việc đấu nối các đường nhánh với các quốc lộ đang khai thác, Ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ phải đặc biệt căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển giao thông vận tải của địa phương để quy hoạch các điểm đấu nối.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cao tốc Quy Nhơn Pleiku – Tổng quan và Bản đồ Quy hoạch

Cách phân biệt giữa đường cao tốc và các loại đường khác

Điều 39 Luật Giao thông đường bộ quy định mạng lưới đường bộ được chia thành 6 hệ thống gồm: quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, đường đô thị, đường đô thị và đường chuyên dùng.

trên đường

Như đã phân tích ở trên, quốc lộ sẽ nối thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính tỉnh; đường nối trung tâm hành chính cấp tỉnh của 3 địa phương trở lên; các tuyến kết nối từ cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế đến cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đường bộ; Đường giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, miền.

tỉnh lộ

Tỉnh lộ là đường nối trung tâm hành chính của tỉnh với trung tâm hành chính của huyện hoặc trung tâm hành chính của các tỉnh lân cận; Tỉnh lộ là tuyến đường quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Xem thêm :   3102 là gì? Con số 3102 nghĩa là gì trong tình yêu?

đường vòng

Đường huyện là đường nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của đô thị, nhóm đô thị hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận; Tuyến đường có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

đường xã

Đường đô thị là đường nối trung tâm hành chính của đô thị với các thôn, làng, làng và các đơn vị tương đương hoặc đường nối với các đô thị lân cận; Con đường có vị trí quan trọng đối với đô thị.

đường đô thị

Đường đô thị là đường nằm trong ranh giới nội thành, nội thành hay đơn giản là con đường mà chúng ta đi lại hàng ngày.

chuyên tuyến

Tuyến đường chuyên dùng sẽ phục vụ việc vận chuyển, đi lại của một hoặc một số cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quốc lộ và cách phân biệt dễ dàng với 5 loại đường khác. Tôi hy vọng bài viết này cũng cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

  • Bản đồ Meey | Tìm thông tin bản đồ quy hoạch bất động sản
  • Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
  • Trang mạng:
  • SĐT: 0869092929
  • E-mail: [email protected]

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *