Nếu như bạn đã đi làm hoặc đang còn đi học chắc hẳn không còn xa lạ với từ “Deadline” phải không nào? Vậy Deadline là gì? Chạy Deadline là gì?. Hãy cùng ChaoLua TV tìm hiểu ý nghĩa của từ Deadline ngay thôi bạn nhé!

Deadline là gì?

“Deadline” được kết hợp từ “Dead” và “line”. Trong đó, “Dead” có nghĩa là “Chết, không hoạt động”, còn “line” có nghĩa là “Đường kẻ, ranh giới, giới hạn…”. “Deadline” có nghĩa là “Hạn chót, hạn cuối cùng, đến thời điểm phải hoàn thành công việc”.

Nói theo một cách khác “Deadline” có nghĩa là thúc đẩy, rằng buộc, cố gắng hoàn thành công việc theo đúng tiến độ mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc. Tại Việt Nam Deadline được hiểu là thời gian hoàn thành công việc sắp hết thời hạn.

deadline là gì
Deadline là gì?

Tại Mỹ, Deadline là một thuật ngữ được sử dụng trong các nhà tù, nó có nghĩa là “ranh giới”, nếu như phạm nhân vượt qua ranh giới đó thì sẽ bị bắn ngay tại chỗ.

Từ “Deadline” trong công việc được xem là nỗi ám ảnh, khiếp sợ đối với nhiều người, nó có nghĩa là “hạn chót để hoàn thành công việc, hạn chót để nộp báo cáo, hạn chót để hoàn thành tất cả hồ sơ….”.

Chạy Deadline là gì?

Nếu như bạn đã nắm rõ được “Deadline là gì” thì chúng ta sẽ tìm hiểu “chạy Deadline là gì”, tại sao ai cũng ngao ngán khi nhắc đến “chạy Deadline trong công việc”.

“Chạy Deadline” được dùng để nói đến tình trạng gấp rút, cố gắng phải hoàn thành công việc trong thời hạn đã được giao. Trong thời gian “chạy Deadline” mọi người sẽ rất hối hả, tập trung toàn bộ sức lực để hoàn thành công việc cho kịp tiến độ.

Ví dụ: Sếp yêu cầu bạn hoàn thành báo cáo trước 16h ngày hôm nay, mà sáng nay bạn mới bắt tay vào làm, bạn sẽ phải cố gắng làm nhanh nhất để hoàn thành báo cáo nộp cho sếp.

Deadline có thật sự xấu như bạn nghĩ không?

Nếu như “Deadline” công việc quá nhiều đó là một điều không tốt, tuy nhiên trong công việc “Deadline” có ý nghĩa là hối thúc, vì thế từ “Deadline” được sử dụng để yêu cầu mọi người tập trung vào công việc của mình để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất, hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, “Deadline” còn là một vũ khí khiến cho nhân viên có quyết tâm cao hơn để hoàn thành công việc đã được bàn giao, đó được xem như là một lời khích lệ, tạo động lực cho nhân viên hoàn thành công việc của mình, chứ ý nghĩa của “Deadline” không hoàn toàn xấu như nhiều người vẫn nghĩ.

Phân biệt giữa Deadline và Dateline

“Dateline” là một thuật ngữ thường được dùng để đánh dấu, thiết lập một mốc thời gian cụ thể. Ví dụ: Lịch họp của công ty, lịch hẹn để gặp đối tác, khách hàng, ngày giờ để tiến hành lập báo cáo… “Dateline” không mang ý nghĩa là ngày tới hạn hay thời hạn, mà chỉ đơn giản dùng để thiết lập một mốc thời gian cụ thể mà thôi.

deadline là gì
Deadline là gì? Phân biệt giữa Deadline và Dateline

Có nhiều người đã lầm tưởng “Deadline và Dateline” là giống nhau, như ở bên trên mình đã giải thích “Deadline là gì“, bạn có thể nắm rõ được “Deadline và Dateline” đó là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. “Deadline” dùng để nói về thời hạn kết thúc của công việc, còn “Dateline” dùng để chỉ mốc thời gian diễn ra sự kiện, kế hoạch công việc.

Ngoài ra, thuật ngữ “Dateline” thường được dùng trong nhiều loại giấy tờ báo cáo của các công ty, doanh nghiệp để thông báo về lịch sự kiện, kế hoạch… cụ thể của công ty, doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Agency là gì? Các loại hình Agency phổ biến hiện nay

Ý nghĩa của thuật ngữ Deadline trong công việc

Khi bạn đã nắm rõ “Deadline là gì“, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ Deadline trong công việc là gì bạn nhé!

Xem thêm :   LCK Mùa Xuân 2023: GEN Peanut xin lỗi người hâm mộ sau trận thua đau trước T1

1. Giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất

Mỗi người đều có một kế hoạch làm việc khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên, điều khác biệt đó có sẽ ảnh hưởng đến công việc, ảnh hưởng đến tiến độ, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Có nhiều người có thói quen trì hoãn công việc đến gần cuối thời gian hết hạn mới bắt tay vào làm việc, điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của công việc, lúc này người quản lý sẽ có nhiệm vụ thúc dục nhân viên làm việc, thông báo cho nhân viên đã đến thời hạn “Deadline”.

Sau khi được nhắc nhở nhân viên sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc đã được giao, “Deadline” là một thuật ngữ thúc đẩy, giúp cho nhân viên của bạn hoàn thành công việc đúng với thời hạn.

2. Giúp tập trung thực hiện các mục tiêu

Một ý nghĩa quan trọng không kém của “Deadline” chính là tăng sự tập trung để hoàn thành mục tiêu, khi đến thời hạn “Deadline” mọi người sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực, thời gian của mình để hoàn thành các mục tiêu đã được giao phó.

Deadline còn mang lại khả năng tối ưu trong công việc, mọi người sẽ lập ra một kế hoạch cụ thể, sau đó tiền hành thực hiện, hoàn thành mục tiêu của mình.

3. Phát sinh ra nhiều sai lầm trong công việc

Thự tế, khi hoàn thành công việc trước thời hạn đã được bàn giao, bạn sẽ có nhiều thời gian để xem lại tất cả công việc của mình, từ đó có thể rà soát những sai sót, những thiếu sót trong công việc và tiến hành khắc phục, sửa chữa.

Nếu như bạn chạy Deadline, thì sẽ không có thời gian để rà soát, cũng như xem lại toàn bộ công việc của mình đã làm, điều này rất dễ gây ra những thiếu sót, sai sót trong quá trình làm việc, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, đôi khi cấp trên và khách hàng của bạn sẽ không hài lòng.

Vì thế, hoàn thành công việc trước thời hạn “Deadline” sẽ giúp mang lại hiểu quả cao trong công việc, tránh được những sai sót không đáng có.

4. Dễ chấp nhận những thất bại nhỏ

Đôi khi, trong công việc có thể sẽ xuất hiện những khó khăn, những rào cản nhỏ khiến cho công việc của bạn không được thuận lợi, không hoàn thành tiến độ đã được giao phó. Bất cứ ai đều mong muốn mình có thể hoàn thành công việc sớm hơn so với dự định, tuy nhiên đôi khi bạn phải chấp nhận việc không hoàn thành công việc.

Khi đến hạn “Deadline” bắt buộc bạn phải là một người làm việc năng suất, đáp ứng được những yêu cầu trong công việc, biết cách sắp xếp, điều chỉnh một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, “Deadline” có thể sẽ khiến bạn phải chấp nhận những thất bại nhỏ, những thất bại nhỏ đó sẽ khiến bạn trưởng thành hơn trong tương lai và đó là điều cần thiết để tích lũy những kinh nghiệm cho những mục tiêu lớn.

5. Đánh giá được hiệu suất khi làm việc

Khi bạn áp dụng “Deadline” vào trong công việc, sẽ giúp cho bạn hình thành được thói quen hoàn thành công việc đúng hạn, tập trung cao độ vào công việc, nâng cao hiệu suất khi làm việc. Bên cạnh đó, hoàn thành công việc đúng hạn sẽ là thước đo giúp đánh giá khả năng, năng lực làm việc của bạn, từ đó giúp cho bạn đạt được những mục tiêu cao trong công việc của mình.

deadline là gì
Đánh giá được hiệu suất khi làm việc

6. Giúp tạo bệ phóng thành công cho sự nghiệp

Nếu như bạn rèn luyện được cho mình khả năng làm việc đúng thời hạn, đúng tiến độ đã được giao phó, thì chắc chắn nó sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn tiến rất xa, đây sẽ là bệ phóng giúp bạn hướng tới những thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Hoàn thành công việc đúng thời hạn còn giúp cho bạn nhận được sự tán dương từ cấp trên, từ đồng nghiệp của mình, từ đó sẽ có cơ hội thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

>> Xem thêm: Thất bại trong kinh doanh – Nguyên nhân từ đâu?

Những phương pháp giúp chạy Deadline hiệu quả

Nếu như bạn đã nắm rõ được “Deadline là gì” thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm những phương pháp giúp chạy Deadline hiệu quả cao nhất.

1. Lập một kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Lập một bảng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng gia đoạn sẽ giúp cho bạn có thể sắp xếp, định hướng những việc cần làm để hoàn thành công việc đúng với thời hạn. Điều này, sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát, nắm bắt được thông tin và tiến độ hoàn thành của công việc, từ đó dễ dàng nhận ra được những sai sót và sửa chữa.

Xem thêm :   57386 nghĩa là gì? Ý nghĩa của con số 57386 trong tiếng Trung

Nếu như bạn phải làm nhiều công việc cùng một lúc, thì bạn nên sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên, cái nào cần phải hoàn thành trước thì hãy bắt tay vào làm, hoàn thành công việc theo thứ tự để tránh xảy ra những sai sót không đáng có trong công việc.

2. Đặt ra một mốc thời gian để hoàn thành công việc

Đặt ra mốc thời gian để hoàn thành công việc sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong công việc, ước chừng được khoảng thời gian để có thể hoàn thành được công việc, từ đó giúp mang lại hiệu suất cao nhất cho công việc của bạn.

Nếu như bạn nhận một khối lượng công việc lớn và chỉ nhận trong vài ngày thì điều đó sẽ rất khó để hoàn thành, rất dễ gây ra chán nản, bỏ việc. Vì thế, việc đặt ra mốc thời gian để hoàn thành công việc rất quan trọng, điều này sẽ không bị ảnh hưởng đến tâm lý khi làm việc và cũng không phải “chạy Deadline” để gấp rút hoàn thành.

3. Xem xét lại tính khả thi của Deadline

Nếu như khối lượng công việc của bạn phải làm trong 10 ngày, mà bạn chỉ có 3 ngày để hoàn thành công việc của mình, thì điều đó là bất khả thi, đồng thời nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn, giảm hiệu quả khi làm việc. Vì thế, khi nhận công việc bạn cần phải tính toán thật kỹ, cần phải đặt ra giới hạn cho bản thân của mình, dựa vào năng lực của bản thân mà tính toán mức độ khả thi của công việc.

Nếu như bạn liên tục “chạy Deadline” nó sẽ khiến cho bạn bị kiệt sức, năng suất làm việc sẽ không mang lại hiệu quả cao, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn.

4. Cần ghi chú lại các thông báo

Để cho công việc của bạn hoàn thành theo đúng kế hoạch, thì bạn nên ghi chú lại các thông báo, ghi chú lại các giai đoạn của công việc, khi đó bạn sẽ không phải loay hoay tìm kiếm, rà soát lại xem công việc của mình đã làm đến đâu rồi. Điều này sẽ giúp bạn tập trung toàn bộ nguồn lực để hoàn thành công việc, không bị chi phối bởi những vấn đề khác.

5. Có một đội ngũ, các công cụ hỗ trợ lên kế hoạch

Trong mỗi một công việc sẽ có những tính chất riêng, đặc thù riêng, có công việc thì đòi hỏi phải làm theo nhóm, nhưng cũng có công việc cần phải sử dụng các công cụ để hỗ trợ…

Do đó, khi thành lập một đội ngũ riêng bạn cần phải lựa chọn những bạn có nhiệt huyết, có đam mê với công việc, có trách nhiệm cao trong công việc, cần phải lắng nghe ý kiến đóng góp của từng thành viên trong đội, từ đó sẽ giúp cho công việc của bạn được hoàn thành nhanh hơn, đúng với thời hạn đã được bàn giao.

6. Đặt quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng không ngừng

Dù bạn làm bất cứ vị trí nào trong công việc thì cũng cần phải đặt một quyết tâm cao, luôn cố gắng không ngừng khi làm việc, ý thức và có trách nhiệm với công việc mà mình đang làm, luôn lắng nghe những góp ý, đóng góp từ người khác, không ngừng cố gắng học hỏi để hoàn thiện bản thân của mình.

deadline là gì
Đặt quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng không ngừng

Tạo thêm động lực cho bản thân bằng cách tự động viên mình, luôn phải ghi nhớ rằng sự nghiệp cũng giống như một đường đua, nếu như bạn dừng lại thì bạn sẽ là người thua cuộc.

7. Đừng ngại đề nghị khi muốn được hỗ trợ

Trong bất cứ một công việc nào, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những khó khăn, những thử thách, lúc này bạn đừng ngần ngại mà hãy đưa ra đề nghị để được hỗ trợ. Điều này không phải là gây ra áp lực đối với cấp trên, mà nó sẽ giúp bạn có thể giải quyết, hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của làm việc nhóm

Những điều sai lầm cần phải tránh khi lập ra Deadline

Đầu tiên bạn cần phải nắm rõ khái niệm “Deadline là gì“, sau đó bạn cần gạch đầu dòng những sai lầm cần phải tránh khi lập ra Deadline.

1. Không chồng chéo các Deadline

Sai lầm của nhiều bạn hiện này là “chồng chéo các Deadline”, điều này sẽ khiến cho bạn không thể hoàn thành được tất cả công việc, đôi lúc “Deadline” sẽ bị trùng nhau, đặc biệt là những thời gian cao điểm. Vì thế, bạn cần ghi chú lại toàn bộ danh sách công việc của mình, sau đó bạn phân chia thời gian cụ thể cho từng công việc, khi đó bạn sẽ giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm :   Cách mua thẻ Gate FPT bằng SMS nhanh chóng và đầy tiện ích

2. Lênh kế hoạch không thực tế

Nếu như thời gian và năng lực của bạn có hạn, mà bạn lại lên một kế hoạch không phù hợp với mình, thiếu khả thi để hoàn thành công việc thì đó sẽ là “nút thắt Deadline” rất khó gỡ. Bạn cần lên kế hoạch vừa với sức của mình, vừa với năng lực của mình khi đó công việc của bạn mới mang lại một hiệu quả cao nhất.

3. Không chia các giai đoạn Deadline phù hợp với bản thân

Một sai lầm mà nhiều bạn đang gặp phải đó chính là không biết cách chia các giai đoạn “Deadline” phù hợp, điều này sẽ khiến cho bạn bị mất kiểm soát trong công việc, vừa khó quản lý cũng như không rà soát được tiến độ của công việc đã được hoàn thành đến đâu. Từ đó làm cho bạn tốn nhiều thời gian, cũng như khó hoàn thành được mục tiêu trong công việc.

4. Thiếu đi sự kiên nhẫn khi làm việc

Trong mỗi một công việc đều đồi hỏi bạn cần phải có sự kiên nhẫn và sự quyết tâm cao, nếu như thiếu đi sự kiện nhẫn khi làm việc có thể sẽ khiến cho bạn luôn trong tình trạng “Deadline”, không thể phát huy được khả năng của mình, thiếu đi năng lượng tích cực để làm việc.

5. Luôn làm theo khuân mẫu của người khác

Nếu như bạn là một người không có sự sáng tạo, không có kiên định trong công việc, luôn chạy theo khuân mẫu của người khác sẽ khiến cho bạn bị “Deadline” vì phải chờ đợi họ đưa ra khuân mẫu cho mình, vì thế để phát huy được hết khả năng trong công việc của mình, bạn cần tự chủ hơn trong công việc, không nên dựa dẫm vào người khác quá nhiều.

Các tiêu chí đánh giá để hoàn thành công việc

Nếu bạn đã nắm bắt được ý nghĩa “Deadline là gì“, thì bạn cần phải đưa ra các tiêu chí để đánh giá mức độ hoành thành của công việc, bao gồm:

1. Dựa trên số lượng của công việc

Mỗi một cá nhân sẽ có một năng lực làm việc khác nhau và khối lượng công việc hoàn thành cũng sẽ khác nhau. Vì thế, việc đánh giá sẽ dựa vào tiêu chí mức độ hoàn thành công việc, nếu như nhân viên làm việc riêng trong giờ hành chính, không hoàn thành công việc được giao sẽ bị trừ điểm chuyên cần, nặng hơn có thể sẽ bị trừ lương.

2. Dựa trên chất lượng của công việc

Điểm chất lượng công việc sẽ có các đánh giá riêng, dựa vào công việc mà nhân viên đang làm, nhân viên đó có hoàn thành công việc đúng thời gian, có sai sót trong quá trình làm việc hay không, từ đó tổng hợp lại đưa ra các đánh giá, nếu như nhân viên không hoàn thành công việc sẽ bị trừ điểm chuyên cần, nếu như nặng hơn gây thất thoát tài sản của công ty có thể sẽ phải đến bù hoặc trừ lương.

3. Dựa theo tiến độ của công việc

Khi được bàn giao công việc, nhân viên đã hoàn thành công việc được giao theo đúng tiến độ, công việc hoàn thành tốt không có sai sót thì sẽ được xét khen thưởng cuối năm. Nếu như nhân viên hoàn thành công việc chậm tiến độ, có nhiều sai sót trong công việc, ảnh hưởng đến uy tin của công ty thì có thể sẽ bị trừ điểm hoặc trừ lương theo quy định của công ty.

4. Dựa theo tác phong làm việc

Đối với tác phong làm việc của mỗi nhân viên sẽ cần phải: Nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình, tận tâm với khách hàng, hỗ trợ và giải quyết vấn đề nhanh chóng cho khách hàng. Nếu như bạn hoàn thành các tiêu chí sẽ được cộng điểm chuyên cần, nếu như làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty sẽ bị trừ điểm, nặng hơn có thể cân nhắc trừ lương.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Deadline là gì“, mình hi vọng bạn đã nắm rõ được ý nghĩa, khái niệm của từ Deadline trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chúc cho bạn luôn hoàn thành tốt công việc của mình và có nhiều thăng tiến trong công việc. <3

>> Gợi ý thêm dành cho bạn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Deadline là gì? Chạy deadline là gì? Ỹ nghĩa của từ “Deadline” trong công việc . Truy cập Chaolua TV để có những phút giây thư giãn cùng những link xem trực tiếp bóng đá hấp dẫn !

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *