Làm thế nào để phát hiện việc chuẩn bị dạ dày cho liệu pháp simethicon nội soi?

Đăng bởi Thạc sĩ Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Nội và Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Tiêu thụ thực phẩm hoặc bọt và bong bóng (do khí trong đường ruột kết hợp với dịch dạ dày hoặc dịch mật) có thể gây đau bụng, suy giảm thị lực và ảnh hưởng đến độ chính xác của chẩn đoán. Do đó, nên nhịn ăn ít nhất 6-8 giờ và/hoặc sử dụng thuốc tăng nhu động (erythromycin tiêm tĩnh mạch) hoặc thuốc chống tạo bọt (simethicon đường uống) trước khi thực hiện nội soi dạ dày.

1. Simethicon là gì?

Simethicone (Air-X ® ) là thuốc được sử dụng rộng rãi trong các trường hợp đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài có bọt tiêu hóa. Thuốc có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em với độ an toàn cao và không gây tương tác thuốc với các thành phần khác. Simethicone được đặc trưng bởi sự phổ biến và chi phí thấp. Nhiều tác giả cho rằng đây là phương pháp chuẩn bị nội soi có hiệu quả thiết thực và khả năng ứng dụng cao. Simethicone đã được sử dụng ở nhiều quốc gia để chuẩn bị nội soi đường tiêu hóa trên vì nó giúp giảm khả năng giữ bọt.

2. Một số trở ngại chính trong nội soi tiêu hóa

Nội soi đường tiêu hóa trên là một trong những phương pháp chẩn đoán đáng tin cậy nhất để phát hiện các bệnh về thực quản, dạ dày và tá tràng. Với ưu điểm to lớn đó, nội soi đang phát triển nhanh chóng với mục tiêu phát hiện các tổn thương nhỏ hơn ở giai đoạn sớm hơn có khả năng chữa lành hoàn toàn. Bên cạnh vấn đề ứ đọng thức ăn, dịch mật trong ống tiêu hóa và bọt ở đường tiêu hóa trên là một trong những nguyên nhân chính khiến cho việc quan sát tổn thương nhỏ này rất khó khăn ngay cả khi bệnh nhân đã nhịn uống trước khi đến khám.

3. Vai trò của Simethicone trong nội soi tiêu hóa

Chuẩn bị cho nội soi tiêu hóa trên với Simethicone có tác dụng giảm ứ đọng bọt ở thực quản, dạ dày, tá tràng giúp quan sát và chẩn đoán các tổn thương nhỏ rõ ràng, chính xác hơn. Từ đó, quá trình điều trị bằng nội soi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, giảm thiểu ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Simethicone đã được sử dụng ở nhiều nước để chuẩn bị cho nội soi đường tiêu hóa trên trong chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm :   77543 là gì? Ý nghĩa của con số 77543 là gì?

Mặt khác, các bác sĩ nội soi cũng nhận thấy bọt tăng cường tốt hơn ở đường tiêu hóa trên giúp hình ảnh nội soi rõ nét hơn, hỗ trợ chẩn đoán nội soi chính xác, làm lộ ra các tổn thương nhỏ mà yếu tố bọt trước đây che lấp, đặc biệt ảnh hưởng đến việc quan sát và đánh giá của thầy thuốc. ở những vùng khuất, khuất như sau tâm vị, sau lỗ môn vị, sau góc cong nhỏ của dạ dày…

4. Lịch sử nghiên cứu và sử dụng simethicone trong nội soi tiêu hóa

Vào những năm 1950, dung dịch uống simethicone được ghi nhận là chất chống tạo bọt khi được sử dụng trước đó trong các nghiên cứu không kiểm soát. Sau đó, hai nghiên cứu mù đôi ngẫu nhiên nhỏ được thực hiện vào năm 1967 và 1978 cho thấy rằng sử dụng simethicone trước khi nội soi có thể làm giảm đáng kể lượng bọt khí và bọt mờ. Năm 1992, Bertoni và cộng sự tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi có đối chứng giả dược với 330 người tham gia và cho thấy rằng simethicone 65 mg hoặc 195 mg trong 90 mL nước được dùng trước khi nội soi. giảm dần bọt khí và bóng sẫm màu trong dạ dày, tá tràng. Kết quả cũng cho thấy simethicone làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân cần dùng thêm simethicone để làm sạch đường tiêu hóa.

Sau đó, vào năm 2009, một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược được tiến hành bởi Keeratichananont và cộng sự, với 121 người tham gia nội soi đường tiêu hóa trên (EDG), dung dịch nhóm Simethicone (2 ml tương đương 133,3 mg) hoặc nhóm giả dược. với 60 ml nước, 15-30 phút trước khi nội soi đường tiêu hóa trên.

Xem thêm :   LCK mùa Xuân 2023: Liệu những loạt trận cuối có phải 'cuộc dạo chơi' của T1?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm dung dịch simethicone tăng đáng kể khả năng hiển thị nội soi ở tất cả các khu vực của đường tiêu hóa trên so với nhóm giả dược, thể hiện qua việc giảm điểm số. tích tụ bọt khí và bọt khí trung bình (6,83 + 2,4 so với 11,05 + 2,6, p

Vào năm 2011, Ahsan và cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược với 173 bệnh nhân đánh giá hiệu quả của viên nén nhai Simethicone (40 mg) theo cách tiếp cận trước đây được dùng với 30 ml nước trong 15-30 phút trước đó. nội soi đường tiêu hóa trên. Họ quan sát thấy rằng simethicone có thể làm giảm đáng kể lượng khí trong dạ dày và rút ngắn thời gian nội soi tốt hơn so với giả dược.

Vào năm 2014, Chang và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu có mục tiêu trên 1849 bệnh nhân để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng dung dịch 100 mg simethicone đơn lẻ trước khi gây mê so với việc kết hợp 100 mg simethicone và 200 mg N-acetylcystein trong 100 ml nước trước khi gây mê. nội soi.đường tiêu hóa trên. Nghiên cứu này cho thấy 100 mg simethicone đơn độc có thể cải thiện đáng kể khả năng hiển thị nội soi so với sự kết hợp của hai loại thuốc này. Gần đây, một phân tích tổng hợp cũng như đánh giá có hệ thống về mười nghiên cứu có mục tiêu, bao gồm 1.541 bệnh nhân của Chen và cộng sự, đã xác nhận rằng có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê về khả năng hiển thị nội soi khi sử dụng simethicone trước khi gây mê trong ít nhất 30 ml thuốc mê. Nước. trước khi nội soi đường tiêu hóa trên.

Simethicone được sử dụng theo thống kê trong việc làm sạch đường tiêu hóa, vì nó đã cho thấy hiệu quả tốt trong việc phá vỡ bọt khí và bọt khí trong quá trình nội soi đường tiêu hóa trên. Ngoài ra, sử dụng simethicone trước nội soi có thể cải thiện khả năng hiển thị nội soi ở tất cả các vùng của đường tiêu hóa trên, cải thiện kết quả nội soi và sự hài lòng của bệnh nhân, ngoài ra còn rút ngắn hơn nữa thời gian dùng simethicone để giúp làm sạch đường tiêu hóa. Do đó, simethicone đường uống đã được chứng minh là một chất chống tạo bọt tốt cho nội soi đường tiêu hóa trên. Đây là phương pháp bào chế an toàn, đơn giản, nhanh chóng và chi phí thấp. Đây cũng là phương pháp giúp cho việc quan sát, chẩn đoán các tổn thương nhỏ rõ ràng, chính xác hơn, từ đó việc điều trị bằng nội soi được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, giảm kích ứng, khó chịu cho người bệnh.

Xem thêm :   9 Kiểu Tóc Xoăn Xu Mì “dậy Sóng” Mà Bạn Muốn Thử Ngay Trong 2020

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể yên tâm khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, hãy gọi đến HOTLINE hoặc đặt lịch khám trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trong ứng dụng MyVinmec để quản lý, đặt lịch và đặt lịch khám mọi lúc, mọi nơi ngay trong ứng dụng.

Nguồn tham khảo:

  • Hoàng Long và cộng sự. Nghiên cứu tác dụng tạo bọt của simethicone trong chuẩn bị nội soi đường tiêu hóa trên. Y học TP. Hồ Chí Minh, Tập 15, Phụ trương số. 1, 2011
  • Banerjee B (1992). Hiệu quả của simethicon trước thủ thuật trong việc cải thiện khả năng hiển thị trong quá trình nội soi thực quản: một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi. J lâm sàng Gastroenterol.
  • S. Keeratichananon, W. Keeratichananon. Vai trò của simethicone trong nội soi đường tiêu hóa trên và viêm tá tràng khó tiêu chức năng. Tin tức y tế. Tập 18, số. 462, tháng 10 năm 2016
  • Chang CC và cộng sự (2007). Premedication pronase âm tính hoặc N-acetylcystein trong quá trình nội soi dạ dày: Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù quáng, có triển vọng của bác sĩ nội soi. Thế giới J Gastroenterol; 13(3): 444-4.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *