Chỉ số EQ cao bao nhiêu?

23.10.2016 16:03:03

Trí tuệ cảm xúc (EQ) được hiểu là khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân, cũng như hiểu và kiểm soát cảm xúc.

Làm thế nào cao là vẽ?

Bài kiểm tra EQ xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước và dần trở nên phổ biến sau khi cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc” của Daniel Goleman được xuất bản. Vì vậy nhiều người vẫn thắc mắc thế nào là chỉ số EQ cao.

I. Thông tin cần biết về EQ

Người ta thường nói “Với IQ người ta chọn bạn, nhưng với EQ người ta đề bạt bạn”. Người thành công không nhất thiết là người có chỉ số IQ cao nhất, họ là người có chỉ số EQ cao nhất. EQ đại diện cho khả năng của một người trong việc hiểu bản thân và những người khác ít nhiều giống với cái mà Gardner gọi là trí thông minh nội tâm và trí thông minh của con người. Hơn nữa, chúng còn là khả năng kiểm soát cảm xúc để thích nghi với hoàn cảnh và kiểm soát cảm xúc.

Người có EQ cao dễ thích nghi, luôn tìm thấy sự hòa hợp trong tập thể, dễ hợp tác hơn những “thiên tài cô đơn” (vì ngày nay tính tập thể trong công việc là vô cùng quan trọng).

Thông tin bạn cần biết về EQ

EQ một phần là bẩm sinh, nhưng nó cũng có được thông qua giáo dục và đào tạo. Vấn đề giáo dục tình cảm con người cần được thực hiện ngay từ khi mới sinh ra với hệ thần kinh còn non nớt, để sau này có nhiều cơ hội tiếp nhận những tình cảm mới. EQ không đối lập với IQ mà mục tiêu của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người có cả hai, nhưng nhiều người lại thiếu cả hai.

Xem thêm :   Cách Làm Thịt Xá Xíu Mềm Ngon Nhất, Không Bị Khô Dễ Làm Tại Nhà

>>4 khả năng tăng EQ

II. kiểm tra chỉ số cân bằng

kiểm tra chỉ số cân bằng

Kiểm tra chỉ số cảm xúc (EQ) để giúp bạn học hỏi và cải thiện bản thân chứ không phải để tìm lỗi. Vì vậy, em hãy tự đánh giá mình trong các tình huống sau và cho điểm mỗi câu từ 1 đến 5 điểm (1 là ít và 5 là nhiều).

Tổng hợp 12 câu hỏi như sau:

1. Tôi vẫn cảm thấy thoải mái và tự tin trước áp lực.

2. Tôi có thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, không trở nên đau khổ.

3. Tôi tập trung cao độ, không bỏ sót một chi tiết nào dù là nhỏ nhất trong công việc.

4. Tôi sẵn sàng nhận lỗi lầm.

5. Tôi nhạy cảm với tâm trạng và cảm xúc của người khác.

6. Tôi có thể nhận được phản hồi hoặc lời chỉ trích mà không trở nên bướng bỉnh.

7. Tôi nhanh chóng lấy lại bình tĩnh khi tức giận hoặc khó chịu.

8. Tôi luôn có ý thức trung thực trong giao tiếp.

9. Tôi có thể nhanh chóng chấp nhận thực tế sau thất bại.

10. Tôi nhận thức được hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

11. Tôi chăm chú lắng nghe mà không vội kết luận.

12. Tôi có kế hoạch (mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần) để xem lại mục tiêu của mình như thế nào, tôi có thực sự muốn sống cuộc sống của mình theo cách đó không?

III. Cách tính điểm kiểm tra EQ của bạn

Cách tính điểm kiểm tra EQ của bạn

Cộng tất cả số điểm của 12 câu trên, mỗi câu từ 1 đến 5 điểm (1 là ít, 5 là nhiều). Dưới đây là một số mẹo để bạn biết chỉ số EQ của mình cao đến đâu:

Xem thêm :   1711 nghĩa là gì? Ý nghĩa của con số 1711 trong tình yêu

Điểm từ 12-24

Chúc mừng sự trung thực của bạn! Dù bạn có thể là một chuyên gia kỹ thuật hay có chỉ số IQ rất cao, nhưng chỉ số cảm xúc – EQ của bạn lại khá thấp. Điều này chỉ ra rằng bạn có thể có một số việc phải làm. Tuy nhiên, với chỉ số cảm xúc này, bạn có thể thường thấy mình chán nản, hay mất phương hướng trong cuộc sống.

• Bạn có thể dừng lại và chờ cho những cảm xúc mạnh mẽ qua đi trước khi bạn phản ứng hoặc để cảm xúc lấn át không?

• Bạn có để sự bất an trượt dài – thay vì lập kế hoạch dựa trên khả năng hiện tại không?

• Bạn có phản ứng với những thách thức trong cuộc sống bằng nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn hơn là đam mê và mục đích không?

Đừng biến mất! Trí tuệ cảm xúc không phải là bẩm sinh – nó có thể được học hỏi và cải thiện. Con người có thể sửa chữa, cải thiện nó, “Nếu cuộc sống là 10% những gì xảy ra với chúng ta và 90% là cách chúng ta phản ứng, thì chúng ta nắm quyền tạo ra cuộc sống mà chúng ta sống mà chúng ta muốn!”

Điểm từ 25 đến 34

Những người có chỉ số cảm xúc trong phạm vi này thường thấy mình không được so sánh với đồng nghiệp và thậm chí cả những người thân yêu của họ. Họ dường như ít có khả năng đối phó với sự thay đổi, căng thẳng và khó khăn. Một số người còn bị trầm cảm hoặc cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống.

Xem thêm :   Cách bắt chuyện khi không biết nói gì

• Bạn có để tâm trí mình kiểm soát – thay vì lập kế hoạch dựa trên khả năng của mình không?

• Bạn có phản ứng với những thách thức trong cuộc sống bằng nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn thay vì đam mê và mục đích không?

Nâng cao chỉ số EQ của bạn dẫn đến các mối quan hệ tốt đẹp hơn, nhiều sức khỏe hơn và cuộc sống hạnh phúc hơn! Để làm được điều này, bạn có thể bắt đầu với nhận thức làm cơ sở để nâng cao chỉ số EQ của mình. Tự hỏi bản thân minh:

• Những tình huống nào thường tạo căng thẳng cho bạn? Làm thế nào để bạn xử lý tình huống này?

• Những suy nghĩ tiêu cực nào thường xuất hiện trong đầu bạn? Họ là tưởng tượng hay thực tế?

• Bạn có ngại chia sẻ nhu cầu và cảm xúc của mình với người khác không?

Nếu chúng ta gặp khó khăn trong việc thể hiện nhu cầu cảm xúc của mình – nếu chúng ta thường xuyên lo lắng về những gì người khác nghĩ về nhu cầu của mình – thì đây là điều dẫn đến cảm giác trống rỗng, thù địch hoặc trầm cảm vào một ngày nào đó. Đừng để điều này xảy ra với bạn! Chăm sóc bản thân! Hãy chú ý đến nhu cầu của bạn. Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng trí tuệ cảm xúc EQ.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn và những người xung quanh bạn sẽ cảm thấy bạn nhiều hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình dung được thế nào là chỉ số EQ cao. Chúc may mắn!

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *