Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng phù hợp

  1. Rượu tan mỡ! Bạn và gia đình đang cần lắp đặt ngay một chiếc điều hòa nhưng không biết nên chọn công suất bao nhiêu để tiết kiệm chi phí và phù hợp nhất với căn phòng của gia đình. Sau đây Media Mart sẽ hướng dẫn bạn một số cách chọn công suất điều hòa chính xác nhất theo diện tích hay thể tích căn phòng.

Rượu tan mỡ! Bạn và gia đình đang cần lắp đặt ngay một chiếc điều hòa nhưng không biết nên chọn công suất bao nhiêu để tiết kiệm chi phí và phù hợp nhất với căn phòng của gia đình. Sau đây Media Mart sẽ hướng dẫn bạn một số cách chọn công suất điều hòa chính xác nhất theo diện tích hay thể tích căn phòng.

Cách tính công suất điều hòa cho mọi mục đích sử dụng đều dựa trên yếu tố diện tích bề mặt và thể tích không gian cần làm mát, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến cách tính diện tích cơ bản theo bình đồ vuông hoặc chữ Nhật. (V = Dài x Rộng x Cao). và dưới đây là cách tính cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như: điều hòa cho gia đình, quán cafe, nhà hàng, khách sạn, văn phòng.

Cách tính công suất máy lạnh – máy điều hòa

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh) = 2,61 KW (công suất lạnh).

Xem thêm :   Lắp điều Hòa Trong Phòng Ngủ Như Thế Nào Cho Hợp Lý?

(Cách chuyển công suất như trên chỉ đúng với điều kiện là Điều hòa, không áp dụng cho trường Làm lạnh đông lạnh).

Công thức tính công suất lạnh:

HP là công suất lạnh (hay còn gọi là “ngựa” – mã lực)

Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, và công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

→ 1 m3 ~ (200/9000) HP

→ 1 HP ~ 45 m3

*Công thức: HP = V x 2/90

Kinh nghiệm thực tế:

Ước tính trong khoảng 1 HP trên phòng 35 – 45 m3 (hoặc tính theo công thức trên).

VD:

+ Diện tích phòng: 3 x 4 x 3,5 m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP

+ Diện tích phòng: 4 x 5 x 3,5 m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hay 2 HP

+ Diện tích phòng: 5 x 6 x 3,5 m = 105 m3. Chọn máy lạnh 2.5 HP

Ghi chú:

Công suất điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động vào phòng và số lượng người sử dụng phòng thường xuyên nhiều hay ít. Vì vậy không phải phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau nên có thể cộng trừ khoảng 5-10m3 tùy trường hợp…

Trường hợp khi sử dụng phòng có mặt ngoài bị nắng chiếu trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút,.. ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 Hp tùy theo mức độ nóng gây hao tổn khả năng làm lạnh.

Máy lạnh cho phòng gia đình: nếu là khu vực sinh hoạt chung như phòng khách, bếp cộng thêm 0.5 HP

Thể tích 40 m3 (khối) = 1.0 Hp

Xem thêm :   2224 là gì? Ý nghĩa của đuôi sim số 224 trong phong thủy là gì?

Thể tích khoảng 60 m3 (cubic) = 1.5 Hp

Thể tích khoảng 80 m3 (cubic) = 2.0 Hp

Điều hòa cho quán cafe, nhà hàng: do đôi khi cực đông lại có quạt hút thông gió nên cần chọn công suất sao cho mật độ phụ tải cao nhất (nhiệt người tỏa ra, thông gió bên ngoài bên trong)

Thể tích khoảng 30 m3 (cubic) = 1.0 Hp

Thể tích xấp xỉ 45 m3 (khối) = 1,5 Hp

Thể tích khoảng 60 m3 (cubic) = 2.0 Hp

Điều hòa khách sạn: Do đặc điểm khách lưu trú ngắn ngày hoặc khách nước ngoài thường yêu cầu xe phải làm mát nhanh ngay từ khi bước vào phòng điều hòa, chúng tôi tính công suất cao hơn so với phòng ngủ gia đình.

Thể tích khoảng 35 m3 (cubic) = 1.0 Hp

Thể tích khoảng 55 m3 (cubic) = 1.5 Hp

Thể tích 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Điều hòa cho văn phòng: Ở đây ta chọn tiêu chuẩn là văn phòng có số người ổn định được trang bị máy tính làm việc cho từng người, máy photocopy, máy fax, máy in,… nếu ít người và số lượng máy móc, thiết bị. có thể tính là một chiếc điều hòa cho phòng khách gia đình thì không nhiều.

Thể tích khoảng 35 m3 (cubic) = 1.0 Hp

Thể tích khoảng 55 m3 (cubic) = 1.5 Hp

Thể tích 70 m3 (khối) = 2.0 Hp

Với công thức trên, bạn có thể tính được công suất điều hòa cần thiết cho căn phòng của mình tùy thuộc vào độ cao, diện tích, thể tích và hướng nhà. Như vậy, khi mua máy lạnh cần xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy để có thể chọn được chiếc máy lạnh có công suất phù hợp nhất. Và để có được điều này, bạn cần một đơn vị tư vấn am hiểu về chuyên môn cũng như giá cả thị trường để có thể tư vấn rõ ràng nhất cho bạn.

Xem thêm :   G2 Esports lập kỷ lục trận đấu nhanh nhất tại LEC trước cựu thành viên Jankos

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *