Trong quản lý chất lượng bạn đã từng nghe đến tiêu chuẩn của tiêu chuẩn. Một trong những số liệu quan trọng là so sánh các khóa cạnh của một tổ chức với các đối thủ cạnh tranh của nó. Trong bài viết này, diendaniso.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc so sánh và lợi ích của nó trong việc quản lý chất lượng trong doanh nghiệp.

NỘI DUNG

ĐIỂM CHUẨN LÀ GÌ?

Benchmarking là một trong những kỹ thuật quản lý được sử dụng nhiều nhất trong quản lý chất lượng. Đo điểm chuẩn là quá trình so sánh hiệu suất của các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình của một công ty với nhiều doanh nghiệp khác được coi là tốt nhất trong ngành.

Đó là một trong những kỹ thuật quản lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Kỹ thuật này được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các tổ chức khác nhau hoạt động trong các lĩnh vực tương tự hoặc giữa nhiều bộ phận trong cùng một tổ chức.

3 MỨC ĐIỂM CHUẨN CƠ BẢN

Benchmarking có thể chia làm 3 mức cơ bản như sau:

 • Cấp độ hoạt động: Điều này áp dụng cho từng đơn vị kinh doanh riêng lẻ.
 • Cấp độ chức năng: Đây là cấp độ được xem xét trong toàn tổ chức, cấp độ này có thể giúp chúng tôi rất nhiều cho tất cả các bộ phận của tổ chức.

Cấp độ chiến lược: Ở cấp độ này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hệ thống và quy trình được thực hiện trong quá trình hoạch định chiến lược của một tổ chức. Benchmarking giúp bạn có được những lợi ích ngắn hạn và dài hạn.

Xem thêm :   Mãi mận là gì? Mãi mận mãi keo là gì?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐÁNH GIÁ

Benchmarking đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nói chung và quản lý chất lượng nói riêng. Một số yếu tố làm cho việc so sánh trở nên quan trọng có thể được liệt kê như sau:

 • Giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách xác định và cải thiện các hoạt động trong chuỗi giá trị mà các công ty đối thủ hoạt động tốt hơn về giá cả, dịch vụ, danh tiếng, v.v.
 • Với benchmarking, so sánh giúp đo lường chi phí hoạt động của chuỗi giá trị trong ngành để xác minh những trường hợp tốt nhất trong công ty để cải tiến theo hướng tốt nhất có thể.
 • Các nguồn so sánh điển hình bao gồm các báo cáo đã xuất bản và ấn phẩm thương mại, nhà phân phối và nhà cung cấp, đối tác và chủ nợ. Đây là từ các công ty đối thủ.

CÁC BÊN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĐÁNH GIÁ

 • Phòng kinh doanh: Trưởng phòng kinh doanh phải phân tích và tìm ra dịch vụ phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Tại thời điểm này, Benchmarking có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ.
 • Nhà cung cấp dịch vụ: Nhà cung cấp sẽ cải thiện dịch vụ cung cấp cho khách hàng theo cách tiết kiệm chi phí.
 • Người dùng cuối bên ngoài: Đây là những người sử dụng dịch vụ kinh doanh. Mối quan hệ của họ khi so sánh sẽ là cách dịch vụ cải thiện và phản hồi người dùng.

QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ

Với 5 bước thực hiện theo trình tự sau sẽ giúp thực hiện việc so sánh một cách hiệu quả nhất.

 • Bước 1: Lập kế hoạch
Xem thêm :   268 là gì? Ý nghĩa của con số 268 là gì trong tình yêu?

Ở giai đoạn này, việc lập kế hoạch là rất cần thiết. Những nhiệm vụ này sẽ bao gồm nêu rõ những gì doanh nghiệp của bạn muốn cải thiện, đối thủ cạnh tranh chống lại và các mục tiêu cần đạt được.

 • Bước 2: Thu thập thông tin

Thông qua bước lập kế hoạch, bước tiếp theo là thu thập thông tin về các quy trình mà đối thủ cạnh tranh đang thực hiện. Trong quá trình này, nếu bạn đang tìm cách cải thiện sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của mình, bạn cần hiểu các quy trình liên quan trong bộ phận và cách xử lý hiệu quả hơn.

 • Bước 3: Phân tích dữ liệu

Khi thông tin được thu thập, bạn tiến hành phân tích những khó khăn mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng không có tổ chức nào thực sự hoàn hảo và cần được phân tích một cách chặt chẽ, khách quan. Điều này giúp phát hiện ra những điểm yếu của doanh nghiệp để từ đó có giải pháp cải thiện hiệu quả.

Một khi bạn có thể trình bày những điểm yếu, đó sẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản và đặc biệt. Khi bạn đang đề xuất những thay đổi để cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty cũng như để đạt được mục tiêu ban đầu.

 • Bước 5: giám sát hoạt động

Mục đích của bước này là để xác định mức độ thành công của kế hoạch. Với giai đoạn thực hiện này sẽ giúp các chỉ số cũng như mục tiêu thành công trong khung thời gian nhất định. Do đó, giám sát là cách duy nhất để hiểu tác động của những thay đổi. Thời gian giám sát phụ thuộc vào kết quả bạn muốn.

Xem thêm :   Tổng Hợp Thông Tin Và Cách Làm Chi Tiết Nhất

Có thể nói quá trình Benchmarking là một quá trình rất cần thiết để doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Benchmarking, chúc bạn thực hiện thành công quá trình này!

LỢI ÍCH CỦA ĐÁNH GIÁ

Theo đánh giá của các doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn đều có phản ứng tốt, mang lại lợi ích gấp nhiều lần so với chi phí bỏ ra. Nhờ phương pháp khoa học giúp các tổ chức xác định quy trình nào cần cải tiến và các phương án ưu tiên cho các mục tiêu quan trọng,

Còn rất nhiều lợi ích khác có thể kể đến như sau:

 • Giúp doanh nghiệp nâng cao hiểu biết về cấu trúc chi phí và quy trình nội bộ.
 • Giúp nhân viên thiết lập các mục tiêu và khoảng cách tối ưu giữa các quy trình kinh doanh hiện tại trong tổ chức và các hoạt động hiện tại.
 • Điểm chuẩn giúp thúc đẩy việc công nhận các chỉ số hiệu suất chính và cơ hội cải tiến trong toàn công ty.
 • Khuyến khích xây dựng đội nhóm và hợp tác vì lợi thế cạnh tranh.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ benchmarking và những lợi ích mà chúng mang lại cho doanh nghiệp của bạn cũng như tác động đối với ngành quản lý chất lượng. Đọc thêm các bài viết của diendaniso.com để có thêm nhiều kiến ​​thức hay và thú vị.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *