Trong mỗi con người sẽ có một “bản ngã”, vậy bản ngã tốt hay xấu, Bản ngã là gì?? Tại sao phải vượt qua cái tôi trong mỗi người? Bài viết dưới đây của ChaoLua TV giải đáp ý nghĩa của chữ ngã, bản ngã trong Phật giáo là gì.

Bản ngã là gì?

“Cái tôi” là một từ Hán Việt, trong đó “Sao chép” Để trở thành “Ông.“chưa”sự suy sụp” Để trở thành “Các“,”cái tôi“nghĩa”Riêng tôi‘ có nghĩa là bản thân, hay bạn có thể hiểu đại khái ‘ego’ là ‘tôi’. Tôi ở đây là ý thức, nhân cách của mỗi người hoặc có thể là của một ai đó.

Bản ngã là gì?
Bản ngã là gì?

Wikipedia đã định nghĩa cái “tôi” của mỗi người như sau:

Trong triết học: “Ta” hay “ngã” được hiểu là thức hay ngã. Nó sẽ bao gồm các đặc điểm phân biệt bạn với người khác.

trong phát sinh loài: “Cái tôi” hay “cái tôi” dịch sang tiếng Anh là “Ego”, đây được coi là bản chất của nhân cách, liên hệ mật thiết với thực tại và chịu ảnh hưởng của xã hội.

Từ khi sinh ra, mỗi người đã hình thành một cái “tôi”, qua năm tháng chịu ảnh hưởng của môi trường xã hội, cái “tôi” trong mỗi người sẽ được tôi rèn, học cách kiềm chế, học cách kiềm chế. cách cư xử, học cách kiểm soát bản thân. những ham muốn vô thức thì cái “tôi” trong con người sẽ chiến thắng những ham muốn đó.

Trong triết học Phật giáo: “Ta” thường được gọi là “ngã”, “ta” trong đạo Phật được lý thuyết là một bản chất trường tồn, không bị ảnh hưởng bởi tập tục, sinh tử. Đạo Phật không thừa nhận sự hiện diện, sự có mặt của “ngã” như trong tâm lý học. “Cái tôi” đó bao gồm “phần thân xác” và “phần tinh thần”, luôn biến đổi không ngừng theo một đơn vị thời gian nhỏ nhất.

Có nhiều khái niệm phổ biến về “bản thân là gì”, nhưng bạn có thể định nghĩa “bản thân” là niềm tin, ý tưởng, kinh nghiệm hoặc bạn có thể hình dung bản thân của chúng ta là một cá nhân riêng biệt, hoàn toàn tách biệt với thế giới thực và chịu trách nhiệm về hành động của mình. của anh ấy. .

Xem thêm :   5209484 là gì? Ý nghĩa của dãy số 5209484 trong tình yêu

“Cái tôi” là sống với cái tôi của mình, qua thời gian phát triển cái tôi của mình, để khẳng định giá trị của mình, khẳng định cái tôi của mình. Trong Phật giáo cho rằng khi cái “tôi” của con người càng lớn thì có thể gây ra sai lầm và nghiệp chướng.

Tuy nhiên, cái “tôi” trong mỗi người nhất định phải có, nếu cái tôi của bạn quá lớn, hãy học cách kiềm chế, hạ thấp cái tôi của mình, cố gắng phát huy tối đa khả năng của mình, cố gắng hoàn thiện bản thân thì bạn sẽ nhận được những điều “ngọt ngào” trong cuộc sống!

Cơ chế hoạt động của “cái tôi” trong mỗi người

Cơ chế hoạt động của bản ngã sẽ bao gồm sự kiểm soát, xây dựng và duy trì, phản ánh và hình thành như sau:

điều khiển: “Cái tôi” sẽ tự xác định, định nghĩa chính nó trong tất cả những thứ mà nó tin rằng nó kiểm soát được.

Ví dụ: Nếu bạn tin rằng bạn đang kiểm soát cơ thể của mình, thì đó là cơ thể của bạn, bạn tin rằng bạn đang kiểm soát tâm trí của mình, đó là tâm trí của bạn nếu bạn tin rằng bạn đang kiểm soát tâm trí của mình, đó là tâm trí của bạn. Nếu bạn tin rằng bạn đang kiểm soát con cái của mình, thì con cái của bạn sẽ…

Xây dựng và duy trì: Bản ngã sẽ kiểm soát, nó sẽ luôn duy trì và bảo vệ sự kiểm soát đó, thậm chí nó còn muốn bành trướng. Bản chất thực sự của bản ngã chỉ là “hư cấu và nhất thời”, nó muốn kiểm soát được càng nhiều thứ càng tốt, cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến con người ngày càng trở nên tham lam, luôn tìm kiếm tiền bạc và quyền lực, khi đó chúng ta sẽ có cảm giác mình đã có trong tay tất cả.

Bản ngã là gì?
Bản ngã là gì? Cơ chế hoạt động của “cái tôi”

Ví dụ: Bạn bị mất điện thoại, mất máy tính, trong lòng bạn cảm thấy rất tồi tệ, buồn bã và trống rỗng. Cảm giác buồn chán, trống vắng này sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn mất đi người thân yêu.

Xem thêm :   Azir vẫn được tăng sức mạnh trong bản 13.4 dù được gắn tag 'nerfed' trong patch note

PHẢN BỘI: “Cái tôi” sẽ không thể phán xét, hay nhìn thấy chính nó, giống như bạn sẽ không thể nhìn thấy khuôn mặt của mình khi bạn không soi gương. Do đó, bản ngã sẽ tin tưởng và tạo ra vô số bản ngã khác, từ đó bản ngã sẽ đánh giá chính mình thông qua những phản ánh từ những bản ngã khác. Hoặc bạn có thể nhận ra một cách đại khái rằng bạn chỉ có thể nhìn thấy bản thân mình qua con mắt của người khác.

Ví dụ: Bạn sẽ không thể biết được năng lực thực sự của bạn thân mình, bạn sẽ phải thông qua người giỏi hơn mình để xác định năng lực thực sự của bạn, bạn cũng sẽ không thể biết được mức độ xinh đẹp của bạn. , bạn sẽ phải thông qua một người khác để có thể xác định nó.

Khi bạn chụp một bức ảnh và đăng lên mạng xã hội, người khác sẽ khen ngợi, lúc đó bạn sẽ hiểu phản ánh cái tôi của mình. Đôi khi phản ánh đúng sự thật có thể khiến bạn thêm bực bội khi bị người khác đánh giá thấp.

Làm thế nào để giúp bạn vượt qua cái tôi của bạn và sống thật với chính mình

1. Phải chấp nhận, kiềm chế

Mỗi con người sinh ra đều có “cái tôi”, bạn phải học cách chấp nhận và kiểm soát cái tôi của mình. Nếu chẳng may gặp phải những điều không hay, những điều không mong muốn, bạn cũng không nên nản lòng, tự trách mình mà hãy nhìn lại chính mình, hạ thấp cái tôi của mình, cố gắng thay đổi bản thân, tin vào bản thân vượt qua cái tôi của mình.

2. Tập trung vào thực tế, tập trung vào bản thân

Khi đã hiểu được “ngã là gì” thì phải hướng về thực tại, tập trung vào mục tiêu của mình, đừng ảo tưởng, đừng cố chấp, như vậy chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn mà thôi. Chỉ cần học cách xem xét và phân biệt “chính mình”, từ đó không ngừng tiến bộ, thì bạn sẽ có được những thành công ngoài mong đợi.

Bản ngã là gì?
Gạt bỏ cái tôi cá nhân

3. Bạn là một phiên bản khác

Bạn sinh ra đã là một phiên bản đặc biệt nên không cần phải so sánh mình với ai cả, hãy cố gắng làm việc, cố gắng trau dồi kiến ​​thức, đánh thức niềm đam mê thì cái tôi “tự ngã” trong bạn sẽ hướng đến những điều tốt đẹp, tương lai. nó là của bạn, bạn phải là “cái tôi” của chính mình!

Xem thêm :   LCK Mùa Xuân 2023: HLE Zeka hé lộ về những gì học hỏi từ T1 nhằm hướng tới tham vọng dự MSI

4. Học cách chấp nhận và không đổ lỗi

Khi đã hiểu rõ về khái niệm “bản thân là gì” thì bạn hãy học cách chấp nhận thất bại, tuyệt đối không đổ lỗi lầm của mình cho người khác, cho hoàn cảnh. Số phận là của bạn, thành công phụ thuộc vào bạn, hãy biết chấp nhận thất bại để thành công, hãy cố gắng tạo ra “bản ngã” hoàn hảo hơn cho chính mình!

Sẽ không ai có thể giúp bạn “thành công”, cũng như không ai có thể giúp bạn vượt qua “thất bại”, chỉ có bạn và chính bạn mà thôi. Chính vì thế, hãy gạt bỏ “cái tôi” không tốt, biến con người bạn thành phiên bản đắt giá, rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Phương pháp giúp khắc phục bản ngã

1. Thiền định

Trong Phật giáo, thiền là phương pháp giúp tĩnh tâm, giúp chữa lành vết thương và giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong con người.

Khi ngồi thiền, tinh thần của bạn sẽ bay bổng, từ đó giúp bạn kết nối với con người thật của mình, tạo ra những không gian tĩnh lặng, dần dần những áp lực, mệt mỏi trong con người bạn sẽ tan biến.

2. Đọc sách

Đọc sách sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giúp bạn thư giãn và thay đổi thói quen. Có rất nhiều cuốn sách hay về “cách thay đổi bản thân” bạn có thể đọc để học cách thay đổi bản thân tốt hơn.

3. Nghe thuyết pháp

Những triết lý sâu sắc khi nghe thuyết pháp sẽ giúp trí tuệ con người được giác ngộ và an vui. Nghe thuyết pháp sẽ là cách tốt nhất để giảm bớt “cái tôi”, nâng cao lòng tự trọng, hướng tâm đến những điều tốt đẹp, cuộc sống trở nên tươi vui hơn.

kết cục

Đây là bài viết “Bản ngã là gì?”, tôi mong rằng qua những dòng này của tôi đã giúp bạn hiểu được khái niệm bản ngã, làm thế nào để thoát khỏi cái tôi trong con người bạn. Chúc cuộc sống của bạn luôn ngập tràn hạnh phúc, đừng quên ghé thăm ChaoLua TV Khi rảnh rỗi, mời bạn đọc thêm nhiều bài viết thú vị!

>> Thêm gợi ý cho bạn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bản ngã là gì? Bản ngã là gì trong phật giáo? . Truy cập Chaolua TV để có những phút giây thư giãn cùng những link xem trực tiếp bóng đá hấp dẫn !

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *