Nhiều bạn khi nghe hoặc xem anime Nhật Bản thường nhắc đến từ Arigato. Vậy arigato là gì? Thực ra câu trả lời cũng rất dễ nếu bạn để ý đúng không nào! Trong bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn một cách chi tiết về ý nghĩa của từ arigato cũng như các cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật từ lịch sự nhất đến trang trọng nhất tùy từng trường hợp nhé!

arigato-la-gi

Arigato là gì?

Arigato là gì hay arigatou gozaimasu là gì, thực sự nếu để ý các bạn sẽ thấy câu trả lời ngay trong phần Việt Sub khi xem anime. Nhưng nếu bạn không biết ý nghĩa của nó, bạn có thể kiểm tra phần này.

Arigatou Gozaimasu có nghĩa là cảm ơn trong tiếng Nhật. Đây là lời cảm ơn phổ biến nhất và hầu như được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Cũng giống như người Việt Nam, khi nhận được vật gì hoặc giúp đỡ từ người khác, chúng ta đều nói lời cảm ơn. Người Nhật cũng vậy, họ luôn nói lời cảm ơn và chúng ta có thể nghe thấy rất nhiều lời cảm ơn đó trong giao tiếp hàng ngày của người Nhật!

Trong bản dịch tiếng Nhật, từ này cũng bắt gặp rất nhiều, nhưng vì ý nghĩa của nó quá rõ ràng nên không ai phải suy nghĩ về cách dịch của nó.

Xem thêm :   LPL Mùa Xuân 2022: Các tuyển thủ Weibo Gaming bất ngờ bị người hâm mộ 'tập kích' tại Tây An

Tìm hiểu 15 cách phổ biến nhất để nói lời cảm ơn bằng tiếng Nhật

Trên đây là 15 cách diễn đạt mà bạn sẽ sử dụng nhiều khi giao tiếp với người Nhật. Cùng xem và ghi nhớ nhé!

(Arigatou)

(Arigatou gozaimasu)

Đây cũng là một arigatou, nhưng với sự bổ sung lịch sử của gozaimasu. Chính vì có thêm dạng lịch mà câu này được dùng khi nói với cấp trên. Đây là một cách rất lịch sự và tôn trọng để nói lời cảm ơn với cấp trên của bạn để thể hiện sự đánh giá cao hơn. Do đó, bạn nên sử dụng nó khi chỉ sử dụng với cấp trên!

(Doumo arigatou gozaimaisu)

Đây được coi là cách nói cảm ơn trang trọng nhất trong tiếng Nhật. Qua 3 câu cảm ơn trên chắc các bạn cũng đã thấy một điều rằng, trong ngôn ngữ Nhật Bản, bạn nói càng dài và càng lịch sự thì càng lịch sự nhưng lại thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng từ đúng cách!

(Aritai)

Đây là một biểu hiện của lòng biết ơn. Arigatai có nghĩa là biết ơn hơn là cảm ơn. Lòng biết ơn trong arigatai này không chỉ là cảm ơn mà còn có ý nghĩa như con cái biết ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng nó!

(Dou itashimashite)

Đây là một cụm từ có nghĩa là “không có gì” hoặc “không có gì” trong tiếng Việt. Một cách đáp lại lời cảm ơn của người khác xem như hơi lạnh lùng hoặc hơi vô tình!

Xem thêm :   Lót tích là gì? Ý nghĩa của từ lót tích trên Facebook

(たりう)に助(たす)かんます (Hontou ni tasukarimashita)

Câu này có nghĩa là bạn thực sự đã giúp tôi rất nhiều. Câu này có nghĩa là cảm ơn vì sự giúp đỡ. Nếu bạn xem anime Naruto chắc chắn sẽ nghe câu này rất nhiều!

(たす)かた (Tasu katta)

Câu này cũng có ý nghĩa tương tự như câu trên nhưng được dùng trong giao tiếp thông thường không trang trọng như câu trên. Câu trên được dùng ở thì trang trọng, nhưng câu này dùng trong trường hợp người nói vừa được giúp đỡ. Xem Gintama chắc bạn sẽ nghe câu này nhiều.

(Doumo Gochisou samadeshita)

Đây là câu nói quen thuộc được sử dụng sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn luôn thấy người Nhật nói いたますます (phát âm là Itadakimasu) trước bữa ăn thì họ sẽ nói sau khi ăn xong. Ý nghĩa của câu này là nói cảm ơn vì một bữa ăn ngon hoặc cảm ơn vì đã cho tôi một bữa ăn.

(Itsu mo osewa ni natte doumo arigatou gozaimasu)

Câu này là câu mang ý nghĩa cảm ơn vì đã quan tâm, chăm sóc tôi. Đó là một tuyên bố rất tử tế. Bởi vì thông thường mọi người chỉ nói Osewa ni narimashita. Nhưng câu này quá dài và do đó trở thành câu thank you nghĩa là cảm ơn rất nhiều!

cam-on-tieng-nhat

(かんしゃ)します (Hontou ni kansha shimasu)

Câu này được dùng khi có người khác chăm sóc bạn. Và khi ra về hay chào tạm biệt, tôi thường dùng câu này để nói lời cảm ơn chân thành đến mọi người. Ngoài ra câu này thường kết hợp với câu 9 ở trên. Nói chung, câu này có nghĩa là cảm ơn, biết ơn khi được giúp đỡ.

Xem thêm :   2103 là gì? Con số 2103 có nghĩa là gì trong tình yêu?

(Anata wa hontou ni yasashii kokoro ga arimasu)

Điều này cũng rất tốt. Bạn là một người tốt bụng. Khi bạn đang gặp khó khăn và được người khác giúp đỡ như dừng xe bên đường giúp bạn sửa xe, giúp bạn một bữa ăn,… thì mình sẽ sử dụng câu này một cách phù hợp.

(こうい)でですます (Koui de arigatō gozaimasu)

Câu này được sử dụng khi ai đó muốn giúp đỡ bạn. Nhưng tôi thấy mình có thể chịu đựng được khi lúc đó tôi sẽ nói điều này như một lời cảm ơn tốt đẹp cho lòng tốt của bạn trong việc muốn giúp đỡ tôi.

(Douzo okamai naku)

Please don’t be kind là nghĩa của câu này. Đây là câu nói được nói rất nhiều khi bạn là khách khi bước vào nhà người khác. Lúc này họ mời bạn uống trà hay làm gì đó, họ sẽ bảo bạn đừng khách sáo!

(Sankyuu)

Câu này bắt nguồn từ từ tiếng Anh Thank you được phiên âm sang tiếng Nhật!

(Ookini)

Đây là cách để nói lời cảm ơn, nhưng ở Osaka! Nếu bạn đã từng đến đó, vui lòng sử dụng từ này thay vì Arigatou thông thường!

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn arigato là gì và cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật được nhiều người sử dụng và sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Mời các bạn tham khảo và chia sẻ! Một lời cảm ơn chân thành sẽ khiến người Nhật vui vẻ cũng như giúp bạn và họ liên hệ với nhau bằng niềm vui đó!

Chúc may mắn!

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *