Làm thế nào để tăng trí thông minh cho trẻ – IQ & EQ? Thông minh IQ và EQ có gì khác biệt? Ưu điểm và nhược điểm? Cần tập trung trí thông minh nào để giúp trẻ thành công. Hãy cùng Teky tìm hiểu trong bài viết này.

NỘI DUNG

Cách tăng trí thông minh IQ và EQ Sự khác biệt là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tăng trí thông minh IQ và EQ, hãy cùng Teky làm rõ IQ và EQ là gì? Họ có gì khác biệt?

IQ là viết tắt của từ intelligence quotient, được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ.

Người có chỉ số IQ cao đồng nghĩa với tư duy và phản xạ nhanh nhạy.

EQ là từ viết tắt của Emotional Quotient, được hiểu là khả năng nắm bắt và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh.

Hầu hết các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đều được đánh giá là có chỉ số IQ rất cao, chẳng hạn như Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison, v.v.

Phù hợp với những công việc đòi hỏi tư duy logic cao như: nhà toán học, bác sĩ, kỹ sư, v.v.

EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người. Nhờ có EQ thông minh, con người có thể kiểm soát và duy trì một đời sống tinh thần lạc quan, chịu áp lực tốt.

Người có EQ cao thường nhận thức được cảm xúc vui buồn của bản thân và biết cách cân bằng chúng. Họ sẽ không quá chán nản và mất kiên nhẫn khi đối mặt với những khó khăn bất ngờ.

Thích hợp với những công việc thiên về cảm xúc và nắm bắt tình cảm của con người, chẳng hạn như: nhà văn, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, nhà báo, v.v.

IQ và EQ thông minh với trẻ em

Cả IQ và EQ đều có điểm mạnh và quan trọng đối với sự phát triển của một người. Để con thành công, cha mẹ phải nâng cao trí thông minh của con cả về IQ và EQ.

>> Xem thêm: Phương Pháp Giáo Dục Sichida – Nâng Tầm Tiềm Năng Trẻ Em

Trí thông minh IQ không tự sinh ra. Điều đó còn phụ thuộc vào cách cha mẹ rèn luyện con cái từ khi còn nhỏ. Dưới đây, Teky muốn chia sẻ với cha mẹ 10 cách tăng chỉ số IQ cho trẻ hiệu quả.

7 Cách Tăng Trí Thông Minh (IQ) Cho Con Bạn

Trí nhớ cũng thuộc chỉ số thông minh IQ. Những người có chỉ số IQ cao thường thể hiện kỹ năng ghi nhớ tuyệt vời. Vì vậy, khi rèn luyện trí nhớ, bạn cũng đang tăng cường trí thông minh cho con mình.

Xem thêm :   1259 là gì? Ý nghĩa của con số 1259 là gì trong tình yêu?

Để rèn luyện trí nhớ cho trẻ, cha mẹ phải tạo điều kiện để não trẻ học cách ghi nhớ các sự kiện.

Cha mẹ có thể trò chuyện với con về việc hồi tưởng và kể cho con nghe về những sự kiện ngày xưa.

Hỏi con về những câu chuyện trong ngày cũng là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện trí nhớ và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Dạy trẻ cách tổ chức và quản lý công việc bằng lịch trình, ghi nhớ, v.v. để cải thiện trí nhớ và giảm áp lực lên não của họ.

Lưu ý, cha mẹ đừng rèn luyện trí nhớ của trẻ bằng cách nhồi nhét vào đầu trẻ quá nhiều thứ. Phương pháp này không chắc có hiệu quả hay không. Nhưng chắc chắn nó sẽ khiến trẻ chán học và ham học.

Nên tăng cường trí nhớ thông minh cho trẻ một cách tự nhiên và nhẹ nhàng.

>>> Có thể bố mẹ quan tâm: #7 Lợi ích bất ngờ của Trại hè công nghệ cho trẻ

Tri thức nhân loại rất phong phú và rộng lớn. Phần lớn kiến ​​thức và sự hiểu biết của con người được lưu trữ trong sách. Đọc sách không chỉ giúp trẻ mở rộng kiến ​​thức và hiểu biết về thế giới. Đọc sách còn giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng khác như: ghi nhớ, tổng hợp và phân tích, v.v. Kiến thức rộng và những kỹ năng này là những yếu tố cần thiết để hình thành nên một người thông minh IQ.

Vì vậy, đọc sách là một cách tuyệt vời để tăng chỉ số IQ cho trẻ.

Những đứa trẻ thông minh thường tò mò. Họ luôn mong muốn tương tác và khám phá nhiều hơn về thế giới. Thậm chí khám phá thế giới theo cách tồi tệ và chưa ai từng làm. Bởi thông qua những hành động mà chúng ta hay gọi là “ở bẩn”, trẻ được trực tiếp trải nghiệm, khám phá và hiểu thêm về thế giới xung quanh.

Nếu con bạn có tính cách không tốt và hay tò mò về mọi thứ xung quanh. Đừng vội quở trách và ngăn cản anh ấy. Vì như vậy, bạn đang ngăn cản sự phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Cha mẹ hãy luôn khơi dậy trí tò mò của trẻ và tạo điều kiện để trẻ khám phá.

Dạy và hướng dẫn người khác phải làm gì không chỉ là giúp đỡ họ. Điều này cũng rất hữu ích cho trẻ em. Vì khi dạy hoặc trả lời một câu hỏi, các em cần nhớ kiến ​​thức cũ.

Xem thêm :   T1 Gumayusi thanh minh: 'Chúng mình không lựa chọn tướng dị chỉ vì Keria muốn chơi'

Điều này không chỉ củng cố kiến ​​thức mà còn giúp rèn luyện trí nhớ cực tốt của trẻ.

Dạy ai giúp trẻ tư duy và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, truyền đạt kiến ​​thức, v.v. Điều này giúp con bạn tăng chỉ số IQ hiệu quả.

Do đó, hãy nói với con bạn rằng đừng ngần ngại dạy ai đó điều gì đó. Nếu có thể, hãy tạo điều kiện để trẻ có thể dạy dỗ hoặc dẫn dắt một ai đó.

Viết có thể được coi là cách để trẻ thực hiện hiệu quả tất cả các cách tăng chỉ số IQ mà chúng tôi vừa nói ở trên. Vì khi viết các em cần học và ghi nhớ nội dung, sắp xếp mạch truyện logic ổn thỏa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng học ngoại ngữ giúp trẻ thông minh hơn. Vì học ngoại ngữ giúp rèn luyện trí nhớ, tiếp thu kho tàng văn hóa và tri thức mới. Nâng cao phản xạ khi chọn bài tập và lắng nghe người lạ.

Trừ khi bạn sẵn sàng thử thách bản thân với những điều mới mẻ. Tất cả những gì trẻ biết chỉ là lý thuyết và rất khó để rèn luyện trí thông minh của trẻ.

Điều này giống như những đứa trẻ biết nhiều kiến ​​thức về thủ môn giỏi. Nhưng nếu đứa trẻ không bao giờ dám bắt quả bóng, chắc chắn rằng kiến ​​thức của nó sẽ không được đánh giá cao. Thiếu kinh nghiệm thực tế ngăn cản trẻ em phát triển chuyên sâu hơn. Khả năng ghi nhớ và xử lý của bộ não cũng sẽ kém linh hoạt hơn.

>> Xem ngay: Các kiểu tính cách MBTI – Con bạn thuộc nhóm nào?

3 cách để tăng trí tuệ cảm xúc (EQ) của bạn

Để thành công, trẻ phải kết hợp trí thông minh IQ và EQ. Trong phần này, Teky muốn chia sẻ với cha mẹ 5 cách để tăng cường trí tuệ cảm xúc cho con cái.

Để tăng trí tuệ cảm xúc, trước tiên trẻ phải quan tâm đến cảm xúc của mình. Vì chỉ khi hiểu và quản lý được cảm xúc của chính mình, trẻ mới có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác.

Dạy trẻ luôn tự hỏi mình cảm thấy thế nào (vui hay buồn). Nếu bạn buồn, hãy xác định lý do khiến bạn buồn và tìm điều gì đó tích cực để cân bằng lại cảm xúc.

Biết cảm xúc sẽ luôn giúp trẻ biết điều chỉnh cảm xúc một cách hợp lý trong giao tiếp. Điều này chắc chắn sẽ giúp trẻ giao tiếp thành công và tạo thiện cảm với mọi người, đây là thành công đầu tiên của trí tuệ cảm xúc.

Xem thêm :   Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cây Cảnh

Trong cuộc sống, con người không chỉ có niềm vui mà còn có cả nỗi buồn. Trẻ biết tin tưởng và chia sẻ chuyện vui buồn của người khác sẽ gây được nhiều sự đồng cảm trong giao tiếp. Thông qua những câu chuyện đồng cảm, trẻ sẽ hiểu được cảm xúc của mọi người và nhận được sự đồng cảm của họ.

Để hiểu và đồng cảm với mọi người, trẻ cần có nền tảng xã hội rộng rãi. Đặc biệt nếu đứa trẻ giao tiếp với những người từ một khu vực văn hóa khác. Một nền tảng kiến ​​thức xã hội rộng lớn thậm chí còn quan trọng hơn đối với trẻ em.

Có một trường hợp điển hình để giải thích rõ điều này, đó là sự thể hiện tình yêu giữa người nông thôn và thành thị.

Nếu ai đó từ nông thôn lên thành phố sẽ không khỏi ngạc nhiên và có thể bất bình trước sự lạnh lùng của con người nơi đây. Ngược lại, nếu một người từ thành phố về nông thôn, anh ta sẽ cảm thấy bối rối vì lo lắng quá mức.

Điều này đủ để cho bạn thấy tầm quan trọng của nhận thức xã hội về cách tăng cường trí tuệ cảm xúc ở trẻ em.

TEKY – Institute No. 1 Công nghệ cho trẻ em Việt Nam

Bạn phải thừa nhận rằng giáo dục là cách tốt nhất để tăng trí thông minh cho trẻ. Bởi khi đến với lớp học, các bé được các cô giáo đánh thức và có một môi trường trải nghiệm lý tưởng.

Công nghệ học tập giúp trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng hữu ích như: kỹ năng sống, quản lý thời gian, tư duy logic và tổng hợp, kỹ năng tự học, v.v. Tất cả đều là những kỹ năng giúp tăng trí thông minh hiệu quả cho bé.

Những lợi ích của công nghệ học tập ngày càng rõ ràng. Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học công nghệ từ nhỏ.

Teky luôn nhận được đánh giá tích cực từ phụ huynh và giới truyền thông.

Teky đã cùng các bậc cha mẹ tìm hiểu về cách tăng cường trí thông minh cho trẻ. Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề của mình.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trường Tiểu học IQ School – Nâng Tầm Trí Tuệ Việt

Tập thể dục: Thói quen tốt giúp ngăn ngừa bệnh tật!

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *