Trọng lượng kiểm tra ngô là một thuật ngữ thường bị hiểu sai. Có một số nhầm lẫn rằng ngô có trọng lượng thử nghiệm cao góp phần tạo ra tiềm năng năng suất và mang lại lợi ích kinh tế. Cả hai nhận thức này đều không đúng. Chọn độ ẩm của ngô để thu hoạch thường là một quyết định kinh tế.

Trọng lượng bằng chứng là phép đo mật độ khối hoặc trọng lượng của một đơn vị thể tích hạt (bu/lb). Đại học Bang Iowa báo cáo rằng giá trị trọng lượng thử nghiệm của ngô có thể dao động từ 45 lbs/bu đến hơn 60 lbs/bu.1 Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thiết lập trọng lượng thử nghiệm tiêu chuẩn của một giạ ngô là 56 lbs/bu dựa trên Độ ẩm 15,5% Nội bón. Bảng 1 liệt kê các trọng lượng thử nghiệm khác nhau của ngô cần thiết để đạt được một bó số. Ngô đặc sản 2 vỏ ở độ ẩm 15,5% khi ngô ở các mức độ ẩm khác nhau.2 Đối với một số loại ngô đặc sản làm thực phẩm, trọng lượng kiểm tra được sử dụng như một dấu hiệu cho thấy các đặc điểm của hạt thuận lợi cho việc chế biến.

Ngày nay ở Hoa Kỳ, năng suất ngũ cốc vẫn được tính bằng giạ trên mỗi mẫu Anh, nhưng thực tế được tiếp thị và bán trên cơ sở trọng lượng. Trọng lượng bằng chứng vẫn được đo khi lúa mì được bán. Giá lúa mì có thể bị ảnh hưởng bởi trọng lượng bằng chứng ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn như những loại có phí bảo hiểm trọng lượng bằng chứng cao hoặc khi được bán trên thị trường toàn bộ loại thực phẩm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chỉ kiểm tra trọng lượng dưới mức tối thiểu cho vị trí số 1. 2 bắp vàng (

Là năng suất bắt nguồn từ trọng lượng thử nghiệm? Bất kỳ căng thẳng nào làm ngừng sớm hoặc làm giảm độ đầy của hạt và/hoặc cản trở quá trình quang hợp đều có thể làm giảm tiềm năng năng suất cũng như trọng lượng kiểm tra. Năng suất lúa mì được xác định bởi số hạt trên một ha cùng với trọng lượng trên mỗi hạt, được thể hiện trong phương trình sau:

Để so sánh, trọng lượng thử nghiệm đo trọng lượng của ngô tính bằng pound sẽ vừa với một giạ. Năng suất là thước đo trực tiếp trọng lượng hạt và số lượng hạt. Tuy nhiên, trọng lượng thử nghiệm không phải là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất hạt. Trọng lượng bằng chứng chỉ liên quan một phần đến trọng lượng lõi vì còn có một thành phần thể tích liên quan đến phép đo. Các yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng thử nghiệm, nhưng không ảnh hưởng đến năng suất ngô, là những yếu tố ảnh hưởng đến cách các hạt khớp hoặc đóng gói với nhau. Chúng có thể bao gồm sự trượt của vỏ hạt cũng như hình dạng hoặc kích thước của nhân. Do thành phần thể tích, trọng lượng thử nghiệm sẽ ảnh hưởng đến số lượng giạ có thể nhét vào thùng, toa xe hoặc xe tải, nhưng không ảnh hưởng đến năng suất trên một mẫu Anh.

Xem thêm :   LMHT: Ngài Ren lên tiếng cảnh báo câu chuyện gạ kèo bán độ tại VCS và MSI

hy vọng, năng suất có thể thấp và trọng lượng thử nghiệm có thể cao. Bỏng ngô là một ví dụ điển hình về điều này vì nó đặc hơn ngô ngoài đồng và có trọng lượng thử nghiệm tiêu chuẩn tương đối cao là 65 lbs/bu so với ngô ngoài đồng là 56 lbs/bu. Tuy nhiên, năng suất bỏng ngô trung bình chỉ bằng một nửa so với ngô ngoài đồng.4,5,6

Trong một số trường hợp, trọng lượng thử nghiệm của ngô có thể thấp hơn dự kiến ​​do trọng lượng hạt thay đổi do ứng suất trong quá trình làm đầy hạt. Trọng lượng lõi thấp hơn cũng có thể dẫn đến năng suất thấp hơn và do đó, trọng lượng thử nghiệm cũng có thể thấp. Điều quan trọng cần nhớ là những thay đổi về năng suất và trọng lượng thử nghiệm không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận hoặc tương quan với nhau.

Năng suất ngô liên quan đến sự tích lũy chất khô trong hạt và số hạt thu được trên một ha. Được kiểm soát bởi các hạn chế về môi trường và tiềm năng năng suất của sản phẩm ngô, lượng vật chất khô tối đa có thể sẽ được tích lũy trong ha đó. Nếu ngô được trồng trong môi trường hỗ trợ sản xuất 12.320 lbs chất khô (220 bu) trên mỗi mẫu Anh và hai sản phẩm ngô khác nhau cho năng suất tương tự, nhưng một sản phẩm có trọng lượng thử nghiệm cao hơn sản phẩm ngô còn lại thì sản phẩm ngô có trọng lượng thử nghiệm cao hơn được sản xuất cùng một lượng chất khô nhưng thể tích trên một đơn vị hạt nhỏ hơn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của năng suất tương đương đã đạt được.

Lựa chọn sản phẩm ngô ảnh hưởng đến trọng lượng thử nghiệm: Ngoài các áp lực môi trường ảnh hưởng đến trọng lượng thử nghiệm, việc lựa chọn sản phẩm ngô cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả cân thử nghiệm. Đây là kết quả của các sản phẩm ngô có nội nhũ thủy tinh cao hơn (cứng hoặc mịn) có trọng lượng thử nghiệm cao hơn so với các sản phẩm có nội nhũ dạng bột (mềm hoặc lởm chởm). Lõi rắn có thể có mật độ cao hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt tiềm ẩn về hàm lượng nội nhũ này không nhất thiết liên quan đến sự khác biệt về tiềm năng năng suất di truyền.

Tốc độ sấy ngô

Việc lựa chọn độ ẩm của ngô để thu hoạch thường là một quyết định kinh tế cân nhắc tổn thất thu hoạch vượt mức so với chi phí năng lượng để sấy khô ngô. Các yếu tố khác, chẳng hạn như sức mạnh của thân cây hoặc sự hiện diện của bệnh thối tai, cũng cần được xem xét khi xác định ngày thu hoạch mục tiêu. Thu hoạch sớm có thể là một thực hành tốt vì tổn thất trên cánh đồng có thể tăng lên khi thu hoạch bị trì hoãn cũng như khi cây trồng khô héo sau khi chín.

Xem thêm :   Dí bill là gì? Tìm hiểu ý nghĩa thực của cụm từ "dí bill"

Độ chín và phơi ngô: Khi ngô đạt độ chín sinh lý hoặc đen vỏ, độ ẩm khoảng 30%. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc ngô khô nhanh như thế nào trên đồng ruộng sau khi chín. Thời tiết ấm áp, khô ráo có thể đẩy nhanh tốc độ sấy khô, trong khi thời tiết mát mẻ, ẩm ướt có thể làm chậm quá trình này. Ngoài ra, các sản phẩm ngô trồng muộn và ngô đủ mùa có xu hướng khô chậm hơn.

Sau khi đạt đến độ chín, tốc độ sấy điển hình có thể dao động từ 0,4% đến 0,8% độ ẩm mất đi mỗi ngày. Tốc độ làm khô khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm và có thể thấp tới 0,3% hoặc hơn 1%. Thông thường, tốc độ mất độ ẩm tiếp tục giảm khi nhiệt độ mát mẻ và ngày ngắn lại. Ngô chín vào đầu tháng 9 dự kiến ​​sẽ khô nhanh hơn ngô chín vào đầu tháng 10.

Sau khi chín sinh lý (lớp đen), độ ẩm của nhân được lấy từ môi trường xung quanh nhân và các đặc điểm vật lý của bắp và vỏ trấu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhân. Sự khác biệt về độ ẩm giữa chính lõi và không khí xung quanh dẫn đến sự di chuyển của hơi ẩm ra khỏi lõi cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng. Một năm với thời tiết ẩm ướt và việc trồng trọt bị trì hoãn có thể dẫn đến việc ngô khô trên đồng ruộng chậm hơn. Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng nếu việc thu hoạch bị trì hoãn. Ví dụ, ngô có thể đã phát triển một hệ thống rễ nông do độ ẩm đầu mùa. Ngoài ra, các điều kiện có thể thuận lợi cho sự phát triển của bệnh thối thân và ăn thịt thân trên ngô. Những yếu tố này có thể dẫn đến thiệt hại mùa màng cao hơn bình thường do tăng nguy cơ sâu đục thân trú ngụ trên ngô vào mùa thu này.

Đặc điểm mầm: Đặc điểm bắp và vỏ của các mầm ngô khác nhau có thể ảnh hưởng đến tốc độ sấy. Những đặc điểm này có ảnh hưởng lớn nhất khi điều kiện thời tiết không thích hợp để hạt khô nhanh:

  • Số lượng và độ dày của lá vỏ – Ít lá vỏ hơn và lá mỏng hơn có thể dẫn đến mất độ ẩm nhanh hơn.
  • Lá trấu co lại – Lá trấu bị héo sớm có thể dẫn đến làm khô hạt nhanh hơn.
  • Bỏ vỏ – Vỏ được mở ở đầu tai có thể đảm bảo hạt thoát ẩm nhanh hơn.
  • Thu nhỏ lá vỏ trấu – Vỏ trấu lắp lỏng hơn trên tai có thể dẫn đến làm khô hạt nhanh hơn.
  • Góc tai – Tai cụp xuống khi dựng đứng sau khi trưởng thành có xu hướng mất độ ẩm nhanh hơn. Tai thẳng có thể giữ thêm độ ẩm từ lượng mưa.
  • Đặc tính của vỏ hạt – Vỏ quả mỏng hơn (lớp bên ngoài bao phủ hạt ngô) có liên quan đến tốc độ khô nhanh hơn trên đồng ruộng.
Xem thêm :   Những giả thuyết thú vị sau mùa 1 của Arcane: Singed có con gái là Orianna, Vander vẫn còn sống?

Mất mùa: Độ ẩm thu hoạch tối ưu cho ngô là khoảng 23% đến 25%. Ở độ ẩm này, hạt dễ dàng bóc vỏ và cuống thường giữ tốt hơn, điều này có thể giúp thu hoạch hiệu quả hơn. Mức độ mất mùa bình thường của một vụ thu hoạch kịp thời và hiệu quả là khoảng 1 đến 2%.

Trì hoãn thu hoạch cho đến khi ngô được sấy khô đến độ ẩm từ 17% đến 19% có thể tiết kiệm chi phí sấy khô nhân tạo. Tuy nhiên, khi ngô khô trên đồng ruộng, có khả năng mất mùa quá mức do thân cây bị đổ và rụng bông. Hầu hết thiệt hại mùa màng là do máy móc, gây ra bởi hạt bị vỡ hoặc ngô không bao giờ được vào máy liên hợp. Để ngô khô trên đồng ruộng có thể dẫn đến thiệt hại mùa màng quá mức, lên tới 2 đến 8% so với bình thường nếu thu hoạch kịp thời và hiệu quả.

Nếu quan sát thấy các vấn đề về cắt thân hoặc rụng tai, thời gian thu hoạch sẽ quan trọng hơn để tối đa hóa tiềm năng năng suất. Cần dành thời gian để xem xét tình trạng của cây trồng trên đồng ruộng nhằm nỗ lực cân bằng giữa việc khô hạn với mất mùa.

Nguồn:

1 Hurburgh, C. và Elmore, R. 2008. Các vấn đề về chất lượng ngô năm 2008 – độ ẩm và trọng lượng kiểm tra. Mở rộng Đại học Bang Iowa. Tin cây trồng tổng hợp. .

2 Lauer, J. 2002. Phương pháp tính năng suất ngô. Đại học Wisconsin. Cánh đồng hoa màu 28.47-33. http://corn.agronomy.wisc.edu/.

3 Bern, C. và Brumm, T. 2009. Gian lận trọng lượng thử nghiệm lúa mì. Mở rộng Đại học Bang Iowa. PMR 1005. http://lib.dr.iastate.edu/

4 Carter, PR, Hicks, JD, Doll, EE, Shuler, R. và Holmes, B. Bỏng ngô. Đại học Wisconsin và Đại học Minnesota. Sổ tay cây trồng thay thế trên đồng ruộng. http://www.hort.purdue.edu/.

5 Duffy, M. và Calvert, J. 2010. Lập ngân sách doanh nghiệp: bỏng ngô. Trung tâm Leopold và Mở rộng Đại học Bang Iowa. BFC 16. https://www.leopold.iastate.edu/.

6 Nafziger, E. 2003. Kiểm tra trọng lượng và năng suất: Mối liên hệ? Phần mở rộng của Đại học Illinois. Bản tin. http://bulletin.ipm.illinois.edu/; Nguồn bổ sung: Nielsen, RL 2012. Thử nghiệm các vấn đề về trọng lượng ở ngô. Đại học Purdue. Mạng tin tức Corny. Rankin, M. 2009. Tìm hiểu trọng lượng kiểm tra ngô. Mở rộng Đại học Wisconsin. Nafziger, E. 2010. Trọng lượng thử nghiệm thấp có đáng lo ngại không? Phần mở rộng của Đại học Illinois. Bản tin số 20, Điều 4. Nguồn Internet đã được kiểm chứng 28/8/18.130812080221.

Hiệu suất có thể thay đổi từ địa điểm này sang địa điểm khác và từ năm này sang năm khác do sự phát triển của địa phương, điều kiện đất đai và thời tiết có thể thay đổi. Người trồng trọt nên đánh giá dữ liệu từ nhiều địa điểm và nhiều năm bất cứ khi nào có thể và xem xét tác động của những điều kiện này đối với cánh đồng của người trồng trọt. 130812080221 8 2718 RDH.

By ChaoLua TV

ChaoLua TV - website xem trực tiếp bóng đá hôm nay miễn phí, full HD, không quảng cáo. Sôi động cùng hàng loạt bình luận viên nổi tiếng, trực tiếp các giải bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *